Cải xoong – vị ngon, dược phẩm tốt

Cải xoong ( Nasturtium officinale hoặc Nasturtium microphyllum ) là một loại cây thủy sinh hoặc bán thuỷ sản, lâu năm và phát triển. Chúng có nguồn gốc từ châu Âu, Trung Á và là một trong những loại rau được sử dụng bởi con người trong một thời gian dài.

Cải xoong là thành viên của Cress Brassicaceae ) Về mặt thực vật học, nó có quan hệ mật thiết với gia đình cải bắp và mù tạt Tất cả họ đều có hăng và cay hương vị được trồng ở hầu hết các nơi ở Việt Nam một phổ biến rau món ăn trong mùa đông – xuân .

Các kết quả phân tích của các thành phần hóa học trong 100g cải xoong ăn được phần sử dụng để ) cho thấy, có giá trị dinh dưỡng như sau 93g nước nắm bắt 1,7 – 2g protein , 0,2-0,3 chất béo g – 4g carbohydrate ,  0,8 – 1g chất xơ vitamin B1 B2  nhiều khoáng chất khác Cụ thể, lượng iốt trong cải xoong trong rất cao để 20-30 mg / 100g trong ăn phần Cao Vitamin 40 – 45mg / 100g rau 

Do  cải xoong chứa cao hàm lượng vitamin cũng vitamin A, B1 B2 sau đó nó nên giúpđể bảo vệ sức khỏe chống oxy hóa chống độc , làm tăng cơ thể kháng chống lão hóa hiện tượng bệnh lý một thứ bảo vệ trẻ trung năng Ngoài ra , có rất nhiều yếu tố khoáng chất hấp thụ dễ dàng như canxiiốt bởi vì chúng có trong các liên kết hữu cơ  W ith đủ lượng canxi mỗi ngày cho cơ thể là 1.000mg, nó sẽ giúp mọi người  tránh khỏi  bệnh tim và góp phần chống lão hóa .

Iốt là cần thiết cho tuyến giáp để phòng ngừa bướu cổ và tăng sự tự -defense cho cơ thể tăng sự trao đổi chất của tế bào chống còi xương và bệnh béo phì các bệnh ngoài da xơ cứng động mạch bệnh ở nam giới cũ ông lượng iốt cần thiết cho cơ thể là rất nhỏ chỉ 0,1-0,5 mg ngày nhưng cơ thể sẽ bị ảnh hưởng từ bệnh nếu thiếu iốtVì thế mỗi ngày để ăn cải xoong từ – 10g là đủ của iốt .

Cải xoong giúp giải độc trong khi là cảm giác ngon miệng , lợi tiểu có nhiều chất xơ nên tốt cho những dạ dày gan sơ tán và đóng góp vào việc giảm ứ bệnh Cải xoong nấu với cá tươi sẽ ngon bổ dưỡng , mát mẻ nhiệt sơ tán , lợi tiểu cầm máu và là một điều trị của bệnh phổi .

Không chỉ là rau ngon, nuôi dưỡng, cải xoong được coi là dược phẩm, chữa được nhiều bệnh như sau:

Điều trị lao:

Cải xoong 150g, lợn 150g phổi nấu chín và dùng vào buổi sáng. Cải xoong buổi chiều sẽ được trộn với 100g thịt bò sau đó chiên với dấm. Ăn liên tục trong vài ngày. Thức ăn này giúp nuôi dưỡng cơ thể, tăng sức đề kháng, chữa bệnh nhanh.

Chữa sỏi mật, sỏi thận:

Cải xoăn tiếp xúc trong không khí trong lành cho đến khi khô. Sử dụng 50g mỗi ngày trong nồi đất, đổ 3 bát nước rồi đun sôi vào 1 lần sau khi uống sau khi lốc, nóng uống hai lần một ngày (buổi sáng, buổi chiều).

Xử lý nhiệt:

Trong trường hợp lở loét môi miệng, chảy máu răng, cắt cây cải xoong nấu với cà rốt rồi uống đúng.

Điều trị tiểu đường:

Báo chí vào nước tinh khiết hoặc pound 100g cải xoong, 100g cần tây, 100g củ cải, 100g cà rốt và 100g cải bắp, vắt sau đó uống. Đây là những phương thuốc hiệu quả để điều trị đái tháo đường.

Chữa niệu quản:

Cải xoong rửa sạch, trộn với dầu vừng và giấm.

Điều trị viêm phế quản mãn tính:

Thành phần là 150g cải xoong, 50g lá perilla, 5g gừng tươi. Đổ cả 3 cái vào nồi đất, đổ 3 bát nước rồi đun sôi vào 1 tô, chia ba lần, uống trong một ngày. Uống 3-4 giờ / lần. Nhiệt trước khi uống.

Ngăn ngừa ung thư:

Nhiều thí nghiệm chỉ ra rằng các thành phần hoạt chất được chiết xuất từ ​​lá cây cải xoong thực sự ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nghiên cứu khẳng định isothiocyanat – một nhóm các hợp chất trong cải xoong – có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Leave a Reply