Bài thuốc đông y chữa mất ngủ hiệu quả, nhanh chóng

Chữa mất ngủ có khá nhiều bài thuốc khác nhau và nếu như bạn đang tìm một bài thuốc đông y hiệu quả để chữa bệnh mất ngủ thường xuyên của mình thì ba bài thuốc dưới đây sẽ giúp bạn có một giấc ngủ êm say và đảm bảo cho bạn một sức khỏe tốt nhất.

chữa mất ngủ

Theo đông y, mất ngủ thường là do can khí uất gây ra, khi can khí không thể lưu thông và không thể được điều hòa thì người bệnh không chỉ mất ngủ mà còn kèm thêm sự cáu gắt, căng thẳng, mệt mỏi và buồn bã. Để chữa bệnh mất ngủ, người bệnh cần phải dùng những bài thuốc sơ can giải uất, khiến tâm can được thư thái thì mới có thể ngủ ngon và tinh thần thoải mái được.

Ngoài ra, mất ngủ còn bị gây ra do tâm tỳ hư, thận hư. Với nguyên nhân này, người bệnh thường hay tỉnh giấc giữa đêm, ngủ không sâu, tinh thần mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần. Biết được nguyên nhân gây bệnh sẽ có bài thuốc chữa bệnh hiệu quả hơn.

Bài thuốc số 1: Có tác dụng chủ trị can khí uất

Bài thuốc này dành cho những người mất ngủ do can khí uất. Các biểu hiện của can khí uất thường là cáu gắt, căng thẳng, buồn bã. Người bệnh do tâm phiền não mà khiến dẫn đến mất ngủ, không những thế còn gây đau đầu.

Bài thuốc bao gồm: Sài hồ 12g, bạch truột 8g, sinh địa 12g, hạc hà 8g, táo đỏ 3 quả, cam thảo 6g, gứng nướng chín 1g, trần bì 6g, mạch môn 12g, hàng cầm 8g, bán hạ 12g.

Cách dùng: Tất cả các vị trên sắc với 5 bát nước, đun lên đến khi còn lại 3 bát thì được rồi chia ra uống 3 lần trong 1 ngày. Uống liên tục đến khi có thể ngủ sâu và ngủ ngon.

chữa mất ngủ

Bài thuốc số 2: Dành cho người bị tâm tỳ hư

Triệu chứng của người bị tâm tỳ hư là mất ngủ cả đêm, ngủ không sâu giấc, trong giấc ngủ hay bị mê man, đồng thời còn hay hồi hộp, bồn chồn, hay quên, chân tay mỏi, sắc mặt vàng, ăn uống kém đi và dễ bị tụt huyết áp.

Thành phần bài thuốc gồm có: Thục địa, đương quy, mạch môn, táo nhân, phục thần, đẳng sâm, hoàng kỳ, long nhãn …mỗi vị 12g, bạch truột 16g, hạt sen 16g, quế nhục 4g, cam thảo 4g, mộc hương 4g.

Cách dùng: Tất cả các nguyên liệu trên cũng sắc ấm với 5 bát nước, cần đun cho đến khi còn 3 bát thì dừng lại, chia làm 3 uống 3 lần 1 ngày.

Bài thuốc số 3: Chủ trị cho người bị thận âm hư

Những người bị thận âm hư sẽ có các biểu hiện buồn bực, tâm trạng hồi hộp, thường hay lo lắng, đại tiện bị táo bón, kèm theo các chứng chóng mặt, đau mỏi lưng gối… Bài thuốc trị thận âm hư để chữa mất ngủ cần phải bổ thận âm, hạ hỏa để người bệnh dễ ngủ hơn.

Thành phần bao gồm: Thục địa 20g, đan bì 10g, hòa sơn, ngưu tất, bạch linh, phục thần, trạch tả, mạch môn, sơn thù mỗi loại 12g.

Cách sắc thuốc và uống: Dùng 5 bát nước để sắc, cũng đun cho đến 3 bát nước rồi dùng 3 lần 1 ngày.

Leave a Reply