Biểu hiện của bệnh vẩy nến

Vảy nến là một trong những bệnh về da rất phổ biển ở Việt Nam. Bệnh tiến triển rất nhanh và hay tái phát, rồi trở thành mạn tính. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, làm người bệnh hay bị stress, mất tự tin khi giao tiếp do những biểu hiện dưới da.

Một số biểu hiện của bệnh vẩy nến

Bệnh có thể xuất hiện ở giai đoạn sớm từ khoảng 16-22 tuổi hoặc ở giai đoạn muộn từ 50-60 tuổi. Ngoài ra, có thể kéo dài đến hết cuộc đời hay bộc phát từng đợt riêng lẻ. Sau đây là những triệu chứng thường gặp nhất:

– Tổn thương da: Triệu chứng điển hình là xuất hiện các vết dát đỏ kèm theo vẩy trắng được phủ trên bề mặt, có nhiều lớp chồng lên nhau và rất dễ bị bong giống như giọt nến. Kích thước của những thương tổn to nhỏ khác nhau với đường kính từ khoảng từ 1- 20 cm hoặc lớn hơn.

Hình ảnh da bị tổn thương

Hình ảnh da bị tổn thương

Vị trí xuất hiện nhiều nhất của các dát đỏ có vẩy là đầu gối, khuỷu tay, rìa tóc, mông, vùng xương cùng, nhưng sau một thời gian phát triển thì các thương tổn này có thể lan ra toàn thân.

Thương tổn khớp: Tỷ lệ các khớp bị thương tổn ở vẩy nến phải tùy theo từng thể. Ở thể nhẹ thì mức độ tổn thương da chỉ có khoảng 2%, bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau khớp. Tuy nhiên, nếu nặng thì đến 20% tổn thương khớp. Đây là biểu hiện của viêm khớp mãn tính, khớp cứng, biến dạng khớp, lệch khớp, làm cho người bệnh  đi lại rất khó khăn, có những trường hợp tổn thương da ít nhưng lại bị đau khớp nặng và cột sống.

Tổn thương móng: Khoảng 30% đến 40% bệnh nhân mắc vẩy nến bị thương tổn ở móng tay, móng chân. Những móng này sẽ  ngả màu vàng đục, có chấm lỗ rỗ tở bề mặt. Có thể là móng dày rất dễ mủn hay mất cả móng.

Tổn thương móng giai đoạn nặng

Tổn thương móng giai đoạn nặng

Nếu thấy mình có những triệu chứng của bệnh vảy nến trên, các bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa da liễu uy tín để và điều trị kịp thời nhằm tránh những ảnh hưởng không đáng có đến sức khỏe.

Leave a Reply