Đánh giá ưu nhược điểm của máy chiếu sử dụng công nghệ LCD và DLP

Hiện nay hầu hết các sản phẩm máy chiếu đều được sử dụng một trong hai công nghệ là LCD hoặc DLP. Cả hai đều có những ưu điểm riêng đặc trưng và phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi đơn vị, cá nhân khác nhau. Bài viết này nhà phân phối máy chiếu Optoma chính hãng sẽ đưa ra những nhận định khách quan nhất về ưu điểm của từng loại công nghệ máy chiếu này để các bạn dễ dàng lựa chọn hơn khi chọn mua máy chiếu.

công nghệ máy chiếu

Máy chiếu công nghệ LCD:

Máy chiếu công nghệ LCD (màn hình tinh thể lỏng) trước đây, máy chiếu tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và xanh dương (RGB). Nguồn ánh sáng trắng đầu tiên khi chiếu vào sẽ được tách thành 3 nguồn sáng đơn sắc là  màu đỏ, lục, xanh dương và rồi được dẫn đến 3 tấm LCD riêng biệt nhau. Nếu điểm ảnh trên máy chiếu công nghệ LCD ở trạng thái đóng, ánh sáng không thể xuyên qua thì điểm ảnh biểu diễn trên màn hình là đen. Tương tự, độ sáng của điểm ảnh cũng thay đổi tương ứng theo trạng thái mở của điểm ảnh LCD. Điều khiển 3 tấm LCD đóng mở điểm ảnh theo thông tin ảnh số, ta thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB. Sau đó, tất cả được tổng hợp một cách tự nhiên trong một lăng kính theo cơ chế ánh sáng trước khi xuất đến màn chiếu.

Ưu điểm:

+ Hình ảnh được tạo ra từ máy chiếu LCD sẽ sáng hơn máy chiếu DLP khi sử dụng bóng đèn máy chiếu có cùng công suất.

+ Cho độ bão hòa màu cao hơn.

+ Hình ảnh của máy chiếu sử dụng công nghệ LCD sắc nét và đa dạng màu hơn

Nhược điểm

+ Hiệu ứng “caro” làm hình ảnh bị vỡ

+ Trọng lượng máy chiếu cao hơn vì bao gồm nhiều thành phần hơn máy chiếu DLP.

+ Có nhiều điểm đen trên màn hình chiếu

+ Tấm kính LCD có thể bị hỏng và việc thay thế rất tốn kém. Chip DLP cũng có thể bị hỏng (nhưng hiếm).

công nghệ máy chiếu

Máy chiếu công nghệ DLP:

Ưu điểm:

+ Máy chiếu DLP ít phải bảo trì và có tuổi thọ cao hơn máy chiếu LCD.

+ Các điểm ảnh gần nhau nên hình ảnh video mịn, mượt hơn, không để lộ điểm ảnh.

+ Gọn nhẹ, dễ di chuyển hơn do có cấu tạo ít thành phần.

+ Có thể có độ tương phản cao hơn và không bị hiện tượng lệch hội tụ như công nghệ LCD.

Ngoài ra, việc bánh xe lọc màu có thêm màu trắng giúp hình ảnh được trình chiếu bởi máy chiếu DLP sáng hơn và có màu trắng thuần khiết hơn. Tuy nhiên, đây cũng là một nhược điểm khi nó làm mất tỷ lệ cân bằng giữa các màu và giảm sắc độ biểu diễn. Để khắc phục tình trạng này những chiếc máy chiếu DLP phục vụ mục đích giải trí tại nhà có thể dùng bánh xe lọc màu gồm 6 màu hoặc bổ sung thểm màu xanh lục đậm và xanh dương đậm. Với việc sử dụng bánh xe nhiều màu sẽ giúp máy chiếu DLP loại bỏ màu trắng và có được hình ảnh với màu sắc tươi tắn hơn, phong phú sắc độ hơn nhưng độ sáng sẽ giảm xuống nên cần đặt máy chiếu này trong không gian phòng tối.

Nhược điểm

+ Độ bão hòa màu thấp gây ảnh hưởng đến dữ liệu.

+ Làm xuất hiện hiện tượng “cầu vồng”. Để làm giảm hiện tượng này và tăng độ bão hòa màu thì máy chiếu DLP được thiết kế có bộ lọc màu gồm 4 phần hoặc 6 phần và quay nhanh hơn.

+ Xuất hiện hiện tượng “lộ sáng” gây khó chịu cho người sử dụng khi xem phim ở nhà. Tuy nhiên hiện tượng này không thấy rõ ở những chip DLP mới như chip DDR. Để khắc phục hiện tượng này cần tạo ra một đường biên đen rộng vài cm quanh màn ảnh để hiện tượng “lộ sáng” sẽ rơi vào đường biên đen này.

Leave a Reply