4 món ăn dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Canxi và Magie là hai chất quan trọng trong việc tái tạo khung xương mới. Ngoài hai yếu tố trên cũng cần có sự góp mặt của photpho, kẽm, vitamin B6…tới việc tái tạo tổ chức xương.

Bổ sung canxi bạn nên uống sữa, ăn vừng, cá hôi. Để bổ sung thêm Magie bạn nên ăn chuối, rau xanh, cá trích, tôm…

dinh-duong-cho-nguoi-bi-gay-xuong

4 món ăn dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Chất kẽm có tác dụng kích thích hoạt động của vitamin D giúp hấp thụ lượng canxi vào cơ thể vì vậy bạn cẩn bổ sung chất kẽm bằng cách ăn các món ăn hải sản, đậu, bí ngô, ngũ cốc, hạt hướng dương…Photpho cũng là một trong những chất quan trọng tái tạo lại khung xương, để bổ sung photpho bạn nên ăn lòng đỏ trứng, phomai, bí ngô, đậu…

Axit folic và vitamin B6 cũng không kém phần quan trọng, axit folic có nhiều trong rau xanh, đậu, chuối, cam quýt. Vitamin B6 trong chuối, khoai tây, cá hồi, tôm, thịt gà. Vitamin B12 góp phần tái tạo lại tế bào xương, vì vậy thiếu vitamin B12 gây ra hiện tượng rối loại quá trình tái tạo. Để bổ sung vitamin B12 nên ăn các món thịt bò, sữa, trứng, cá thu…

dinh-duong-cho-nguoi-bi-gay-xuong

4 món ăn dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Ngoài những thực phẩm cần ăn nêu trên, bạn cũng nên tránh các thức ăn gây rối loạn hoạt động của tế bào xương như rượu, giảm lượng canxi như cafein, cafein làm giảm khả năng hấp thụ canxi ở ruột.

Trà đặc, nước uống có gas, socola bạn cũng không nên ăn trong thời gian xương chưa bình phục. Thêm một điều nữa là không nên ăn những món ăn quá nhiều chất béo vì canxi sẽ kết hợp với chất béo tạo thành một loại bọt và thải ra ngoài. Khi bị gãy xương nên thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ kết hợp ăn uống khoa học sẽ giúp bạn nhanh chóng hồi phục hơn.

Leave a Reply