Những căn bệnh ngoài da không nên xem thường

Da là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể người, nó không chỉ là bộ phận làm đẹp mà quan trọng hơn còn là lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân bên ngoài. Da thường phải chống chọi với đủ mọi yếu tố độc hại từ môi trường bên ngoài trong suốt 24h, nếu không chăm sóc thật tốt, da dễ bị tổn thương và mắc các bệnh nguy hiểm. Dưới đây là 10 căn bệnh ngoài da mà bạn cần lưu ý

Bệnh lang ben:

Virus có tên Pityrosporum orbiculaire là thủ phạm gây ra bệnh này. Lang ben thường rất hay gặp ở những vùng có khí hậu nóng ẩm. Biểu hiện của bệnh là xuất hiện những đốm da màu trắng, có cảm giác ngứa khi ra mồ hôi hoặc đi dưới nắng.

Bệnh hắc lào:

Người bệnh có cảm giác ngứa rát khó chịu. Bệnh có biểu hiện là nổi mẩn đỏ kèm mụn nước, vết nấm trên da hình tròn như đồng tiền. Hai tác nhân gây hắc lào là nấm Trychophyton và Epidermophyton. Bệnh có thể gặp phải ở mọi độ tuổi và giới tính, nhưng thường gặp nhất vẫn là ở nam giới. Người bệnh cần lưu ý cách ly đồ dùng cá nhân để tránh lây bệnh

Bệnh ghẻ:

Sự tấn công của ký sinh trùng Sarcopte Scabiei gây ra bệnh ghẻ. Biểu hiện của bệnh này là da bị nhiễm trùng, xuất hiện các mụn nước tạo cảm giác ngứa rát trên nhiều bộ phận cơ thể như kẽ tay, cổ, bụng, bộ phận sinh dục,… Cần chú ý vệ sinh, nhất là ở nơi công cộng để tránh lây bệnh.

Bệnh nấm da đầu:

Đối tượng chủ yếu mắc bệnh này là trẻ em, nhưng cũng có một số người lớn mắc bệnh này. Người bệnh bị bong tróc da ở chân tóc hoặc phát ban ở trên đầu. Nấm đầu không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây cảm giác ngứa ngáy, đau đớn cho người bệnh.

Bệnh zona:

Zona có biểu hiện là các mụt nước to, dịch đục, mọc dọc theo đường dây thần kinh ngoại biên của cơ thể. Những người có tiền sử bệnh thủy đậu thường mắc bệnh này.

Bệnh vảy nến:

Rối loạn nội tiết được cho là nguyên nhân chính gây nên bệnh này. Bệnh có biểu hiện là từng mảng da màu trắng xếp thành từng lớp như sáp nến. Tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất , nhưng nó gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

Bệnh mề đay:

Có 2 dạng nổi mề đay đó là cáp tính và mãn tính. Những người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng với các chất kích thích hoặc những tác nhân gây hại từ môi trường dễ mắc bệnh này.

Bệnh tổ đỉa:

Bệnh có biểu hiện là nổi mụn nước khắp vùng bàn chân và bàn tay. Nguyên nhân gây ra tổ đỉa rất đa dạng đó là do dị ứng và nhiễm khuẩn. Mùa mưa khi tay chân tiếp xúc với những nguồn nước không vệ sinh thì bệnh cũng dễ xuất hiện.

Bệnh viêm da tiếp xúc:

Nguyên nhân của bệnh viêm da tiếp xúc là khi da tiếp xúc với các sản phẩm như mỹ phẩm, nước hoa, thuốc trừ sâu,… Các vùng da tiếp xúc với chất dị ứng sẽ mẫn đỏ và nổi mụn nước

Bệnh bạch biến:

Bệnh bạch biến là do yếu tố di truyền.Da ở mu bàn tay, cổ, lưng, ngực của người bệnh sẽ bị mất sắc tố hoàn toàn. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người bệnh.

Để tránh mắc các bệnh ngoài da thì chúng ta nên mặc đồ có chất liệu mát mẻ, ăn các đồ ăn có tính mát, vệ sinh da sạch sẽ.

Leave a Reply