Những bệnh thường gặp ở tuần đầu với trẻ sơ sinh

Tiếng khóc chào đời đánh dấu khả năng sống độc lập của trẻ. Trẻ không còn phụ thuộc nhiều vào mẹ như khi đang ở trong bào thai. Trong tuần đầu tiên sau khi chào đời, sức đề kháng của bé còn yếu nên bé có thể gặp phải một số bệnh. Bố mẹ cần phải có một số hiểu biết để kịp thời xử lý, cần biết trường hợp nào có thể chăm sóc ở nhà, trường hợp nào phải đi bác sĩ.

Dưới đây là một số chứng bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ nên  tham khảo

Các bệnh chưa cần đi khám

Vàng da sinh lý là một bệnh phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. vài ngày sau khi sinh, hồng cầu của bé bị vỡ và giải phóng các sắc tố mật, gây vàng da. Ở trẻ sinh đủ tháng thì bệnh vàng da thường xuất hiện vào 4-5 ngày tuổi và tự hết ở ngày 9-10. Các mẹ vẫn cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Mẹ uống thêm nhiều nước và cho trẻ tắm nắng.

Trọng lượng giảm cũng là một hiên tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Khoảng ngày thứ 5-6 sau khi sinh, trọng lượng của bé có thể giảm 6-10% so với khi mới sinh ra. Nguyên nhân của bệnh lý trên là do thay đổi môi trường sống và sự thoát nước ở da trẻ. Chỉ cần chăm sóc và cho bú đầy đủ thì cân nặng sẽ tăng vào những ngày sau.

Trẻ sơ sinh thường có hiện tượng nôn trớ, đây là hiện tượng đẩy các chất từ dạ dày ra đường miệng. Cách khắc phục là cho bé bú làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần bú không no quá, không để bé khóc khi bú. Nếu bú bình, để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng thấp. Khi bú xong, bế trẻ cao đầu trong 15 – 20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Không để trẻ bú nằm ngay dễ bị sặc, trớ sữa và không tâng bé lên xuống sau khi bú.

Có nhiều mẹo để chữa nấc cụt ở trẻ em và người lớn, nhưng với bé sơ sinh thì cần chữa bằng biện pháp khác. Trẻ sơ sinh  bị nấc kéo dài, khoảng 5 – 10 phút, có thể vắt sữa mẹ ra thìa và cho bé mút vài thìa sữa mẹ hay nước lọc nên tránh để bé bú quá nhanh.

Hắt hơi và nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh do kích ứng từ môi trường bên ngoài như khói thuốc, bụi bẩn, không khí thiếu độ ẩm. Để khắc phục tình trạng trên thì điều đầu tiên là vệ sinh môi trường sống thật sạch sẽ, sử dụng máy tạo độ ẩm để giảm độ khô của không khí. Mẹ có thể dùng dung dịch natriclo 0.9% để rửa mũi cho trẻ.

Các chứng bệnh cần đưa trẻ đi khám bệnh

Hiện tượng vàng da xuất hiện ở 36 giờ sau sinh gọi là vàng da bệnh lý. Biểu hiện của bệnh là vàng da ở mặt và toàn thân, bú kém, vẻ mặt  lừ đừ. Bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ xác định nguyên nhân và chữa trị.

Sốt là hiện tượng khi cơ thể chống chọi lại vi rút trong cơ thể. Phản ứng này thường xảy ra sau khi cho trẻ đi tiêm ngừa hoặc thiếu nước. Khi trẻ tăng nhiệt độ lên 38-39 độ thì cần đưa trẻ đến bênh viện để được thăm khám.

Nhiễm trùng hô hấp là một bệnh rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Bệnh nhiễm trùng hô hấp kéo dài một hoặc hai tuần với hiện tượng chảy nước mũi, sốt và bỏ bú trong một vài ngày, có thể ho kéo dài trong 2 – 3 tuần. Nhất thiết phải đưa trẻ đến bác sĩ để chăm sóc.

Leave a Reply