Cách điều trị những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có cơ thể rất nhạy cảm vì bé phải thay đổi môi trường sống đột ngột. Trong thời gian này bé dễ mắc một số bệnh, bố mẹ cần có một vài hiểu biết để kịp thời xử trí. Dưới đây là những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Các chứng bệnh chưa cần phải cho trẻ đi khám

Vàng da sinh lý là một biểu hiện khá phổ biến ở trẻ sơ sinh 4-5 ngày tuổi. Lý do là các hồng cầu dưới da của bé bị vỡ, giải phóng các sắc tố mật gây hiện tượng vàng da. Khi trẻ bị bệnh lý này, mẹ vẫn cho bé bú bình thường và cho trẻ tắm nắng.

Nấc cụt cũng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Triệu chứng nấc cụt nếu xảy ra trong thời gian ngắn thì mẹ không cần phải lo lắng. Nếu cơn nấc cụt của bé kéo dài từ 5-10 phút thì mẹ lấy thìa vắt sữa cho bé mút.

Sau khi sinh vài ngày, da bé có hiện tượng nổi các hạt nhỏ màu trắng đục nhô lên da, hay gặp ở vùng trán, mũi, gò má, một số trẻ có thể xuất hiện ở bắp tay. Hạt kê sẽ tự mất đi sau vài tuần lễ, vì vậy khi tắm cho trẻ cần chú ý không chà xát mạnh.

Có nhiều nguyên nhân gây hăm tả, trong đó phổ biến nhất là do nước tiểu bám ở da quá lâu, tả bẩn tiếp xúc với da. Các mẹ cần giữ cho bé khô ráo bằng cách thay tã thường xuyên. Lưu ý không dùng phấn rôm thoa lên vùng hăm để tránh gây bít da.

Chàm sữa thường gặp ở bé khoảng 6 tháng tuổi. Các vết chàm sữa xuất hiện ở mặt, hai bên má và có thể lan ra toàn thân. Bệnh khởi đầu là những mẩn đỏ, rồi trở thành mụn nước nhỏ li ti, đỏ, nứt da, rịn nước (một số bé có da rất khô), đóng mày và tróc vảy. Để phòng ngừa bệnh này, mẹ cần vệ sinh mặt sạch sẽ cho bé sau khi bú. Tránh cào gãi cho trẻ.

Các chứng bệnh cần cho trẻ đi khám

Vàng da bệnh lý thường xuất hiện ở trẻ sau sinh 36 giờ. Triệu chứng của bệnh là da ở mặt, toàn  thân, tứ chi có màu vàng sậm, kèm trẻ bú kém, vẻ mặt lừ đừ. Bố mẹ nhất thiết phải đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám.

Tiêu chảy là hiện tượng phổ biến ở trẻ sinh. Nếu em bé của bạn đi ngoài có máu trong phân hoặc đi ngoài hơn 6 lần trong 1 ngày thì cần đến bệnh viện ngay.

Nếu rốn hoặc dương vật của bé sưng đỏ, chảy máu, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nhiễm trùng hô hấp do virut hoặc vi trùng gây ra, thường rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Bệnh kéo dài một hoặc hai tuần với hiện tượng chảy nước mũi, sốt và bỏ bú trong một vài ngày, có thể ho kéo dài chừng 2 – 3 tuần. Bệnh kéo dài và tiến triển xấu đi thì cần cho trẻ đi bệnh viện.

Leave a Reply