Trẻ trên 2 tuổi thì cần chế độ dinh dưỡng như thế nào

2 tuổi là độ tuổi cai sữa phổ biến ở trẻ nhỏ. Giai đoạn này bé mất đi một ngồn dưỡng chất từ mẹ, nhưng thay vào đó bé có thể tiêu thụ những loại thức ăn dinh dưỡng khác. Vì vậy mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

Có nhiều bố mẹ cho con mình ăn kẹo thoải mái mà không biết rằng nó không tốt cho sức khỏe của trẻ, hơn nữa khi ăn bánh kẹo bé sẽ ngán ăn bữa chính. Vì chế độ dinh dưỡng không phù hợp nên hiện nay trẻ 2 tuổi thường gặp vấn đề về cân nặng như suy dinh dưỡng hoặc thừa cân. Dưới đây là một vài lời khuyên cho việc thiết kế chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi.

Hàm lượng  dưỡng chất

Bữa ăn chính của trẻ cần thiết kế sao cho đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất gồm : chất tinh bột, đạm, béo, vitamin và chất khoáng. Chất tinh bột gồm các loại như gạo, khoai, mỳ, ngô,… giúp cung cấp năng lượng và vitamin B cần  thiết cho trẻ. Tùy vào nhu cầu của mỗi trẻ mà mẹ cho bé ăn lượng phù hợp, trung bình là 1 bát/ bữa ăn.

Để bổ sung lượng protein cần thiết cho trẻ, mẹ nên bổ sung thịt, cá, trứng vào các bữa ăn chính. Các loại thịt và hải sản nên thay đổi đa dạng để bé không bị ngán. Hàm lượng trung bình là 100g/ ngày.

Chất béo thực vật và chất béo động vật đều cần thiết cho bé trong độ tuổi này. Hàm lượng cần bổ sung là 2 thìa cà phê/ ngày. Rau xanh và trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng cần thiết. Bạn cần tập cho bé ăn nhiều loại rau, nhất là các loại rau màu xanh đậm. Bạn cũng nên cho trẻ ăn tráng miệng hoặc ăn bữa phụ bằng trái cây.

Các bữa ăn trong ngày

Bé 2 tuổi đã có răng nên mẹ có thể cho bé ăn cơm thô, thay thế các lại thức ăn như bột, cháo,.. Mỗi ngày nên cho bé ăn 3 bữa chính trong đó có 2 bữa cơm và một bữa cháo. Ngoài ra nên cho bé ăn bữa phụ bằng những món như sữa, trái cây, chè, sữa chua,.. Có thể chia làm 2-3 bữa phụ/ ngày.

Vai trò của sữa

Khi không còn nguồn cung cấp sữa mẹ cho trẻ thì việc bổ sung sữa công thức hay sữa tiệt trùng cho bé là điều cần thiết. Vì trong độ tuổi này, bé cần một lượng lớn canxi và các dưỡng chất khác mà sữa có thể bổ sung. Nên cho trẻ uống trung bình khoảng 400ml/ ngày.

Thực đơn gợi ý cho bé

6h: Sữa 200ml + bánh mỳ ½ cái.

10h30: 1 bát cơm nát + trứng đúc thịt rán + canh cua mùng tơi + 1 quả quýt.

12h: Sữa 150ml

14h: Cháo gà-nấm hương.

18h: 1 bát cơm nát + cá sốt cà chua + rau muống xào + 100g đu đủ

20h: Sữa chua 100g

Ở độ tuổi này, bố mẹ cần chú ý cung cấp đầy đủ dưỡng chất để cho bé phát triển một cách toàn diện nhất bằng cách thiết kế thực đơn hợp lý.

Leave a Reply