Những căn bệnh về răng thường gặp phải phòng tránh

Những căn bệnh về răng thường gặp phải phòng tránh

Bệnh viêm nướu

Bệnh nha chu chính là 1 dạng nặng hơn của bệnh viêm nướu. Các dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm nướu như dễ kích ứng, mẩn đỏ, hơi thở có mùi, sưng đau, co nướu, thay đổi màu sắc,…Nguyên nhân gây bệnh thì có rất nhiều từ việc vệ sinh răng miệng không cẩn thận, hay hút thuốc, bị tiểu đường, hệ thống miễn dịch yếu, dễ phản ứng với nhiều loại thuốc hay đối với phụ nữ thì là việc thay đổi nội tiết. Bệnh này hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ với bàn chải, chỉ nha khoa hay nước súc miệng, ngoài ra việc làm sạch cao răng cũng là 1 trong những cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh viêm nướu.

Nứt gãy chân răng

Nguyên nhân gây ra nứt gẫy chân răng cũng tương tự với trường hợp răng sứt mẻ. Răng bị nứt gẫy có thể biểu hiện ra với việc bị nứt gẫy đột ngột và và những cơn đau bất thình lình không báo trước và theo thời gian: uống nước lanh hoặc nhai thức ăn đều thấy tê buốt. Việc chẩn đoán có thể dựa vào mắt thường nhưng đôi khi cũng rất khó phát hiện. Cách điều trị khi đã phát hiện: Đi bọc răng sứ, nếu vết nứt quá sâu có thể phải tiến hành nhổ răng, chữa tủy nếu bị viêm tủy.

 

Răng sứt mẻ

1 số người có hàm răng không được đẹp, bị sứt mẻ do việc nhai vật cứng, ăn uống thực phẩm quá nóng quá lạnh hay do tật hay nghiến răng,.. Răng nếu sứt mẻ nhẹ thì không cần thiết phải điều trị còn với những hàm răng bị sứt mẻ nghiêm trọng thì cần các biện pháp khắc phục nếu không dễ bị ê buốt hay ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ. Cách điều trị răng sứt mẻ cũng rất đa dạng từ việc trám răng, bôi thuốc chống ê buốt hay nặng hơn thì phải làm răng sứ hay điều trị tủy răng.

 

Đau quai hàm

Cơn đau quai hàm hành hạ, làm khổ rất nhiều người, thông thường cơn đau thường xuất hiện ở các vùng hàm, mặt, tai hay cổ khiến việc há miệng hay nhai thức ăn rất khó khăn. Nguyên nhân gây ra bệnh đau quai hàm thường do chấn thương hay viêm khớp hàm, do tật hay nghiến răng, cắn sai vị trí bị lệch khớp, thoái hóa khớp hay do trạng thái tâm lý không tốt dễ bị stress. Bệnh sẽ được điều trị theo nguyên nhân và có thể kết hợp với các phương pháp như dùng thuốc giảm đau, điều trị tâm lý, phẫu thuật.

Mất răng

Đây là triệu chứng thường gặp của những người lớn tuổi. Ăn uống khó khăn, mất thẩm mỹ, lệch khớp khi cắn là các hậu quả gặp phải nếu bị mất răng. Cách điều trị đơn giản: làm răng giả để tháo lắp.

Leave a Reply