Hiện tượng nấc cụt ở trẻ em

Nấc cụt là hiện tượng xuất hiện khi có các kích thích tác động đến cơ hoành ở dưới ngực gây nên các co thắt, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn baast ngờ đóng kín lại. Điều này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ sơ sinh. Vì vậy các mẹ nên tìm hiểu về chứng bệnh này để tìm cách chữa cho bé.

Mọi trẻ sơ sinh khoẻ mạnh đều có thể bị nấc vào bất cứ lúc nào, nhất là sau sinh và giảm dần sau một tuổi. Nấc thường xảy ra sau khi ăn, thay đổi tư thế, khi bị nóng, lạnh….

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

  1. Nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ

– Do bú bình: Rất nhiều bé có hiện tượng nấc cụt ngay sau khi bú bình. Bởi trong lúc bé bú thì không khí trong bình sữa đã được nuốt cùng với sữa, khi đạt đến mức quá cao sẽ gây nên kích thích khiến cơ hoành co thắt và tạo nên tiếng nấc. Ngoài ra, nếu thời tiết quá lạnh, trẻ cười đùa nhiều hoặc vừa ăn uống, vừa cười cũng dễ bị nấc.

– Nền nhiệt thay đổi đột ngột: Khi nền nhiệt giảm mạnh và đột ngột, không khí đi vào phổi sẽ khiến cho bé bị lạnh và gây ra tiếng nấc. Vì thế, các mẹ hãy giữ ấm cho bé mỗi khi trời lạnh để tránh hiện tượng này.

– Trào ngược dạ dày: Hiện tượng này xuất hiện tức là lúc axit có trong dạ dày của trẻ đang đi ngược lại vào thực quản. So với những trường hợp khác, trào ngược dạ dày gây nấc cụt là phổ biến hơn cả do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa hoàn thiện

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

  1. Cần làm gì khi bé bị nấc cụt?

Nấc thường kéo dài vài phút và có thể vài lần trong một ngày. Nấc là phản xạ của thần kinh phế vị được hình thành từ trong bào thai để chuẩn bị vận hành các cơ hô hấp cho việc thở ngay sau khi trẻ được sinh ra.

Nếu thấy trẻ bị nấc một vài lần trong ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 3 phút thì đó là tình trạng bình thường không cần khám và điều trị gì, dần dần tình trạng này sẽ hết.

Để giảm nấc, không nên cho bé ăn khi bé bị đói quá, và cũng không nên cho ăn hoặc bú quá no, khi cho bé bú bằng bình cần chú ý không để trẻ bú quá nhanh làm dạ dày dãn nhiều hơi. Sau khi ăn nên bế trẻ đầu cao khoảng 10 phút.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Nếu bé bị nấc mật độ dày và kéo dài, có thể cắt cơn nấc bằng cách cho bé uống một vài thìa nước hay bú mẹ, bế bé đứng thẳng đỡ đầu và lưng bé, để cằm bé tỳ vào vai mẹ sau đó vuốt lưng hoặc vỗ nhẹ để bé ợ hơi, cũng có thể dùng ngón tay ấn cùng lúc vào 2 nắp tai trẻ vài phút.

Leave a Reply