Những bệnh thường gặp trong mùa thu đông

Ốm vặt không quá nguy hiểm nhưng lại khiến cho người mắc phải khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc. Trong mùa thu đông khi thời tiết khô hanh hơn và thay đổi thất thường thì nhiều người có sức đề kháng kém hoặc sống trong môi trường nguy hại sẽ rất dễ mắc những bệnh hay gặp sau.

Cảm cúm

bệnh hay gặp mùa thu đông

Cảm cúm chắc chắn là bệnh dễ mắc nhất trong mùa thu đông và nó còn dễ dàng lây lan nhất. Virus gây bệnh cảm cúm có thể được truyền qua các đường nước bọt, nước mũi, đờm của người mang bệnh khi người bệnh nói, ăn uống, ho, hắt xì…

Người mắc bệnh cảm cúm cần dược uống nhiều nước và nên uống thuốc sớm khi có dấu hiệu. Đồng thời cũng phải giữu ấm cơ thể và không ăn những đồ ăn lạnh trực tiếp như kem, đá…

Đau họng

Cùng với cảm cúm thì đau họng cũng rất dễ mắc phải bởi bất cứ ai, đau họng khiến cho việc nói năng, ăn uống trở lên khó khăn và đặc biệt không tốt với những người cần phải giao tiếp thường xuyên.

đau họng

Những biểu hiện thường thấy của đau họng là sưng họng, cổ họng có đờm, thỉnh thoảng buồn nôn, nặng hơn có thể tấy đỏ họng, sưng amidan, nổi hạch ở cổ hay sốt, đau đầu, người thấy lạnh… Lời khuyên là nếu thấy có dấu hiệu khó chịu ở cổ họng, cần xúc miệng ngay bằng nước muối sinh lý cả ngày. Nếu thấy đã nặng hơn thì cần đến khám bác sĩ và uống thuốc đúng theo chỉ dẫn.

Viêm đường hô hấp

Nặng hơn mọi người có thể bị mắc bệnh viêm đường hô hấp, bệnh này đặc biệt dễ phát vào thời điểm giao giữa hai mùa thu, đông và đối tượng trẻ nhỏ là dễ mắc phải nhất.

viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp có thể gây ra viêm phế quản, viêm phổi nếu không điều trị đúng cách và kịp thời. Nhiều người chủ quan chỉ là ho cảm thông thường nên không chú ý đi khám mà uống thuốc không đúng khiến bệnh nặng thêm.

Bệnh dễ lây lan qua nhiều đường tiếp xúc và có những biểu hiện như sốt cao đột ngột, toàn thân bị lạnh và đau mỏi, họng đau, đầu đau kèm theo ho, mệt, khó thở, ăn đắng và có thể tiêu chảy nhẹ ở một số người.

Để phòng tránh các bệnh trên, bạn cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt cần rửa sạch tay bằng xà phòng sau mỗi khi làm việc, vệ sinh.. Cơ thể cần được giữ ấm và hạn chế những nơi đông người, đặc biệt trẻ nhỏ.

Thủy đậu

thủy đậu

Trong mùa thu đông thì bệnh thủy đậu cũng rất dễ mắc phải ở nhiều người, nhất là trẻ nhỏ. Đây tưởng chừng như là một bệnh về da nhưng lại do virus gây ra từ bên trong cơ thể và lây lan qua tiếp xúc, qua hít phải virus gây bệnh phát tán trong không khí. Tuy nhiên không phải cứ ở gần là bị bệnh, nhiều người có sức đề kháng tốt vẫn bình thường dù sống và tiếp xúc với người bị thủy đậu.

Bệnh thủy đậu nếu bị mắc phải sẽ có các triệu chứng là các nốt phồng đỏ mọng nước gây ngứa trên da. Bệnh cần tránh nước và gió, đối với trẻ nhỏ tốt hơn hết là hãy đi tiêm phòng vắc-xin thủy đậu.

Đau mắt đỏ

đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ hay bị nhất là vào đầu mùa thu hoặc cuối mùa đông, đây cũng là một căn bệnh có khả năng lây lan nhanh. Bệnh khiến người mắc phải cảm thấy mắt bị ngứa ngáy, kết mạc đỏ ứng, nước mắt chảy nhiều, mắt bị sưng, mí mắt húp lại và khiến cho người bệnh chỉ muốn gãi, dụi mắt.

Phòng tránh bệnh đau mắt đỏ bằng cách thường xuyên vệ sinh tay bằng xà phòng, tránh dụi mắt hay chạm tay vào vùng mắt, nên đeo khẩu trang khi ra ngoài, không dùng chung khăn mặt, khăn tắm với người khác và xúc miệng hàng ngày với nước muối.

Leave a Reply