Phát ban ở trẻ em và những thông tin bạn nên biết

Phát ban là một chứng bệnh dễ xảy ra với trẻ em, do đó bạn cần nắm vững những thông tin về bệnh phát ban để phòng tránh và chữa trị nó.

Phát ban ở trẻ thường được hiểu là do hệ thống miễn dịch của trẻ cảm nhận một chất gây dị ứng đang có trong cơ thể trẻ.  Để chống lại các chất gây dị ứng, hệ thống miễn dịch của bé gửi histamin ra vào trong dòng máu. Mục đích của histamin là để loại bỏ các chất gây dị ứng ra khỏi cơ thể. Và biểu hiện là  tăng các vết phát ban, sưng và ngứa. Bởi hệ thống miễn dịch của bé vẫn còn yếu.

Phát ban ở bé không nguy hiểm. Tuy nhiên nếu trên da bé xuất hiện phát ban đồng thời bị sốt cũng như thể hiện sự mệt mỏi bạn nên đưa bé đi  gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Phát ban ở trẻ có thể là biểu hiện của những bệnh sau đây: bệnh thủy đậu, eczema, bệnh lở da, bệnh ghẻ, nhiệt gai, ban đỏ, chứng dày sừng pilaris (“da gà”), bệnh tay chân miệng, u mềm lây, bệnh vẩy nến, viêm mô tế bào, bệnh sởi…

Tham khảo: kem trị sẹo cho trẻ Mederma for kids

Hiện nay, có rất nguyên nhân có thể gây ra bệnh phát ban dị ứng ở trẻ em, trong đó có những yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài. Những yếu tố bên trong chủ yếu là do yếu tố dị ứng bẩm sinh hoặc do di truyền tạo nên. Những yếu tố bên ngoài như có thể chăn, đệm không sạch sẽ gây dị ứng. Gần đây, khoảng 80% bệnh nhân bị dị ứng là do hiện tượng nhà bụi bặm, không sạch sẽ gây nên.

Bệnh phát ban dị ứng ở trẻ em còn có thể  do rất nhiều nguyên nhân hay gặp như những đồ trẻ hay ăn, uống; nơi mà trẻ thường xuyên chơi mọi người thường không chú ý giữ sạch sẽ. Trẻ tiếp xúc với nguồn gây bệnh không lâu sẽ có biểu hiện phát bệnh. Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng phổ biến là ngô, cà chua, thịt lợn…

Do đó trong sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ cần giữ gìn vệ sinh môi trường sống cũng như vệ sinh cá nhân cho trẻ, cẩn thận với những vật dụng tiếp xúc hoặc đồ ăn thức uống để tránh cho trẻ bị dị ứng dẫn đến phát ban. Khi thấy triệu chứng phát ban ở trẻ, không nên tự ý cho trẻ uống thuốc linh tinh, mà nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Phụ huynh không nên chủ quan với căn bệnh này dù nó không thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể trẻ. Hãy đưa bé đi khám kịp thời bạn nhé!

Nguồn: Ong Vàng Store

Leave a Reply