Phòng tránh bệnh phát ban như thế nào?

Bạn có thể phòng tránh chứng bệnh gây ra sự khó chịu này bằng cách áp dụng những chỉ dẫn trong bài viết dưới đây

Bạn hãy tích cực vận động cơ thể một cách đều đặn bởi vận động không chỉ làm cho cơ thể khỏe mạnh, mà việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể do vận động còn có thể phòng tránh dị ứng, hoạt động thể thao được các bác sỹ khuyên nên luyện tập nhất đó là đi bơi.

Ngoài ra bạn cũng nên chăm sóc da vì việc này sẽ khiến da không dễ bị dị ứng: xông hơi, dùng nước lạnh matxa, quần áo mặc phải đủ ấm, nhưng không được quá nóng, vì như vậy dễ toát mồ hôi khiến cho da bị kích thích, ngoài ra cần ngăn chặn các virus gây bệnh xâm nhập và tấn công.

Có những nguyên nhân gây ra phát ban như sau:

– Phóng thích hitamine không gây dị ứng: ví dụ như yếu tố vật lý và sinh học của một vài loại thuốc như aspirin, penicillin… có thể tác động trực tiếp lên các tế bào, phóng thích hitamine, gây ra phát ban mà không thông qua cơ chế dị ứng.

– Phát ban cholinergic: thần kinh bị kích thích cũng có thể làm cho hệ thần kinh tự phát tiết ra các acetylcholine, trực tiếp gây ra hiện tượng giãn mạch máu, cũng có thể làm phóng thích hitamine, gây ra phát ban.

– Các mạch máu bị kích thích cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra phát ban. Có một vài yếu tố kích thích trực tiếp tới các mạch máu như do uống rượu, căng thẳng tâm lý gây ra hiện tượng phát ban.

Khi bị phát ban, bạn phải kiêng kem cẩn thận, cụ thể là:

Không được gãi: hầu hết mọi người khi da có cảm giác ngứa thì lập tức dùng tay gãi để xoa dịu cơn ngứa, nhưng các bạn không biết, làm như vậy không những không thể khỏi bệnh mà còn có thể làm cho bệnh phát triển nghiêm trọng hơn.

Không nên chườm nóng: một số người khi ngứa thì muốn chườm nóng cho đỡ ngứa, tuy chườm nóng nhất thời có thể làm cho bệnh nhân thấy dễ chịu hơn, nhưng thực ra đó lại là một kiểu kích thích khác, bởi vì nóng sẽ làm cho mạch máu giãn ra gây ra nhiều yếu tố dẫn đến dị ứng, khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Khi bị phát ban, bạn nên lập tức tới các phòng khám để chữa trị, tuyệt đối không được để bệnh quá lâu và cũng không nên áp dụng những cách chữa bệnh chưa được công nhận là có lợi cho sức khỏe. Bạn cũng nên cân nhắc kĩ trước khi mua bất kì loại thuốc nào để tránh khiến bệnh nặng thêm, tốt nhất là nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Y Dược

Leave a Reply