Tác hại và cách phát hiện thuốc hết hạn

Thuốc hết hạn tiềm ẩn nhiều tác hại cho cơ thể của bạn, vậy làm thế nào để phát hiện thuốc đã hết hạn? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thuốc có tác dụng để điều trị và chữa bệnh. Khi đã quá hạn dùng, thuốc không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị ngược lại nó còn gây nguy hiểm khôn lường nếu uống phải. Thuốc quá hạn có khả năng sản sinh chất độc hoặc gây ra ngộ độc trong một số trường hợp. Người bệnh sử dụng phải thuốc hết “đát” phải tìm đến các cơ sở y tế ngay lập tức. Có một số loại thuốc bạn chắc chắn không nên tiếp tục dùng khi đã hết hạn. Bạn cần tránh thuốc dạng dung dịch bởi chất đựng trong lọ thuốc sẽ vô trùng chừng nào nắp còn chưa bóc nhưng khi đã bị hở rồi thì vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập vào .

“Thuốc quá hạn dùng không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị mà còn có thể gây độc. Điển hình là thuốc kháng sinh tetracyclin, tetracyclin quá hạn dùng trở thành rất độc gây hại thận”, PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức đã từng cảnh báo như vậy.

Tham khảo: Thuốc ho Prospan Úc

Theo qui định của luật pháp thì việc mua, bán, sử dụng thuốc quá hạn dùng là bất hợp pháp. Còn việc sửa hạn dùng để gian lận trong mua bán thuốc phải xem là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Những cách dưới đây thường được áp dụng để kiểm tra hạn sử dụng của thuốc:

– Bạn có thể kiểm tra hạn sử dụng trên nắp hộp, lọ và túi thuốc, nếu thuốc đã quá hạn nhất thiết không được dùng.

–  Thuốc thường dùng thường có các dạng viên dẹt,viên tròn và viên con nhộng. Cần kiểm tra xem thuốc có biến màu, có chảy, có bở, nứt vỡ không. Nếu phát hiện thuốc đã có những biểu hiện trên thì không nên uống nữa

–  Các thuốc dạng xi rô,nước ,tuy màu sắc khác nhau nhưng đều thuộc dạng trong suốt. Nếu có mốc,có tia sợi, kết tuả, đục, có mùi khác thường thì thuốc đã biến chất, không được dùng.

– Thuốc có dạng như dầu cá,nếu có hiện tượng phân lớp,lắng kết tủa cũng không nên dùng.

–  Thuốc kháng sinh bao gồm chế phẩm sinh vật, chế phẩm sinh hóa, cần chú ý hạn sử dụng,vì biểu hiện của thuốc không rõ ràng.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp không đơn giản như vậy: Đối với những loại thuốc hết hạn đóng trong hộp giấy  thì đát có thể bị tẩy xoá rồi in “đát” mới hoặc sửa “đát”, còn với những loại thuốc là viên nén đóng trong bao phim in “đát” chìm thì vỉ thuốc sẽ bị cắt góc, khiến người mua không phát hiện thuốc đó còn hạn hay đã hết hạn.

Nguồn: Shop Ong Vàng

Leave a Reply