Thông tin có thể bạn chưa biết về bệnh ngứa phát ban

Ngứa phát ban tuy không phải một căn bệnh gây ra ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe tuy nhiên nó lại khiến người bệnh phải trải qua những cơn ngứa dữ dội khó kiểm soát. Tại sao xuất hiện căn bệnh này và nên điều trị bằng phương pháp nào, hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Phát ban là hiện tượng xuất hiện nhiều vết hoặc mảng da đỏ trên cơ thể. Các nốt phát ban là những mụn nổi đỏ gây ra ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh, chúng mọc theo từng mảng hoặc lan thành vùng rộng trên cơ thể. Phát ban ngứa thường gặp ở người lớn và í tai biết rằng trên thưc tế có rất nhiều loại phát ban ở da. Thông thường ở người lớn thường gặp như: phản ứng dị ứng ( viêm da tiếp xúc), nhiễm trùng với côn trùng hoặc virus. Muốn xác định nguyên nhân của chứng phát ban, bạn có thể dựa vào thời gian xuất hiện, vị trí trên cơ thể và mức độ phát ban. Những nguyên nhân thường thấy gây ra phát ban đó là:

– Da bị khô

Da khô do sự tác động của yếu tố môi trường điển hình là do thời tiết nóng hoặc lạnh quá mức cũng có thể gây nên những triệu chứng của bệnh ngứa phát ban.

– Một số bệnh lí ngoài da

Có một số bệnh như viêm da, ghẻ, vảy nến, thủy đậu, dermatographism… có thể gây ngứa toàn thân với dấu hiệu đỏ da như bị kích thích, nổi phát ban như da gà và mọc mụn nước.

– Bệnh lí bên trong cơ thể

Các bệnh về gan, suy thận, thiếu máu thiếu sắt, kém hấp thu, các vấn đề về tuyến giáp và ung thư cũng có thể gây ra ngứa da toàn thân.

Xem thêm: Kem trị rạn da sau sinh Mederma Stretch Marks 

– Tác động của một số tác nhân gây kích thích và phản ứng dị ứng

Một số người có làn da nhạy cảm nên khi tiếp xúc với các chất như hóa chất, xà phòng, len, phấn hoa… có thể bị kích ứng da và gây ngứa.

Thậm chí sử dụng thuốc cũng có thể gây ra ngứa phát ban. Khi cơ thể phản ứng với một số loại thuốc kháng nấm, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau cũng thì  tình trạng giống bệnh ngứa phát ban sẽ nảy sinh

Ngoài ra quá trình mang thai có thể khiến một số thai phụ bị ngứa da ở bụng, đùi, cánh tay… với các triệu chứng phát ban đỏ gây ngứa trên da.

Bạn có thể phòng tránh ngứa phát ban với những lưu ý như sau: Chăm sóc da thường xuyên và cẩn thận, khiến da không dễ bị dị ứng: xông hơi, dùng nước lạnh matxa, quần áo mặc phải đủ ấm, nhưng không được quá nóng, vì như vậy dễ toát mồ hôi khiến cho da bị kích thích, ngoài ra cần ngăn chặn các virus gây bệnh xâm nhập và tấn công.

Nguồn: Ong Vàng Store

Leave a Reply