Không quan hệ tình dục vẫn mắc sùi mào gà như thường

Khi thấy trong miệng xuất hiện những nốt mụn nhỏ, Thanh cho rằng cô chỉ bị nhiệt miệng. Nhưng chẳng hiểu sao dù đã ngậm C, hạn chế ăn các đồ ăn cay nóng và bôi thuốc mỡ mà các “nốt nhiệt” này vẫn không chịu biến mất. Chỉ đến khi kiểm tra trong gương Thanh tá hỏa khi thấy hàng đống nốt nhỏ sần sùi đua nhau mọc trong khoang miệng. Quá hoảng hốt Thanh lập tức đi thăm khám và sững sờ khi nhận được trên tay kết quả bị sùi mào gà.

Sùi mào gà không chỉ lây qua đường tình dục

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hiểm và gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Nhiều người thường cho rằng sùi mào gà chỉ lây lan qua việc quan hệ tình dục mà không hề biết rằng virus sùi mào gà có thể xâm nhập vào cơ thể qua những con đường khác nhau.

Xem thêm : dương vật có mùi hôi

Ảnh 1

Sùi mào gà không chỉ lây qua đường tình dục

Như trường hợp của bạn Thanh kể trên, sau khi nhận được kết quả chẩn đoán sùi mào gà bạn lập tức thắc mắc với bác sỹ là mình chưa quan hệ tình dục thì làm sao có thể bị sùi mào gà.

Giải thích cho bạn Thanh về vấn đề này, bác sĩ sản khoa, Tạ Thị Hồng Duyên, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết, quan hệ tình dục không phải là con đường duy nhất dẫn đến sùi mào gà mà nó là đó chỉ là con đường lây nhiễm nhiều nhất của bệnh. Virus sùi mào gà có thể xâm nhập vào cơ thể người nếu chúng ta tiếp xúc với các vật dụng cá nhân của người mắc bệnh như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu…, đây là những trường hợp tiếp xúc với mầm bệnh khi da, niêm mạc bị xây xước.

Sau khi nghe bác sỹ giải thích, Thanh mới vỡ lẽ việc mình có thể mắc sùi mào gà vì dùng chung cốc uống nước với cô em cùng phòng. Vì trước đây Thanh có nhớ cô em này cũng bị bệnh da liễu gì đó, mà không để ý nên khi vô tình dùng chung đồ Thanh cũng đã bị lây bệnh theo.

Xem thêm ; https://topgunblog.blogspot.com/

Theo bác sỹ Duyên, những trường hợp như bạn Thanh là không hề hiếm bởi hầu hết những người mắc bệnh sùi mào gà thường có xu hướng giấu diếm bệnh do xấu hổ và mặc cảm. Bởi vậy mà những người xung quanh họ không hề có sự phòng bị và việc lây nhiễm là điều dễ hiểu.

Bác sỹ Duyên cũng cho biết thêm, ngoài những con đường lây nhiễm kể trên thì sùi mào gà còn có thể lây truyền qua một con đường khác cũng nguy hiểm không kém đó chính là lây từ mẹ sang con. Những thai phụ bị mắc sùi mào gà rất dễ lây bệnh cho con mình nếu sinh con bằng phương pháp thông thường, trẻ đi qua âm đạo sẽ bị dính virus sùi mào gà, khiến trẻ bị sùi mào gà bẩm sinh, hay u nhú thanh quản…

Ảnh 2

Biểu hiện sùi mào gà qua các giai đoạn

Sùi mào gà không dễ chữa khỏi, ở giai đoạn đầu các nốt sùi có thể phát triển rồi biến mất khiến người bệnh chủ quan tường rằng bệnh đã hết. Tuy nhiên thực tế những virus gây bệnh vẫn cư trú trong cơ thể và chỉ chờ điều kiện thuận lợi là bùng phát trở lại. Căn bệnh này có thể tái đi tái lại nhiều lần nếu không được chữa trị dứt điểm. Đặc biệt những người có sức đề kháng kém, hay ốm yếu thì các nốt sùi rất dễ mọc lại và gây ra nhiều ảnh hưởng đối với việc sinh hoạt cũng như sức khỏe và tâm lý.

Ảnh 3

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp DNA

Đối với những trường hợp sùi mào gà đã phát triển đến ở một mức độ nhất định như bạn Thanh ở trên, việc sử dụng thuốc thường không mang lại hiệu quả điều trị cao. Cách chữa trị tốt nhất được áp dụng trong trường hợp này là áp phương pháp khoa học như cắt, đốt… Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế, các bác sỹ hiện đang áp dụng phương pháp kích hoạt miễn dịch DNA công nghệ Mỹ để điều trị hiệu quả bệnh sùi mào gà. Phương pháp này giúp loại bỏ hoàn toàn các tổn thương do sùi mào gà gây nên và ngăn ngừa tình trạng tái phát bệnh.

Tuy nhiên, việc phòng bệnh tốt hơn là chữa bệnh, do đó, bản thân mỗi người nên ý thức đến việc bảo vệ mình tránh khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Các bác sỹ khuyến cáo người bệnh nên tiêm phòng vắc- xin chống virus HPV và có lối sống tình dục lành mạnh.“Khi có bất cứ triệu chứng nghi ngờ mắc sùi mào gà như nổi các u nhú màu hồng nhạt, sần sùi như hoa mào gà ở khu vực sinh dục, mắt, mũi, hậu môn… thì người bệnh cần lập tức đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.” Bác sỹ Duyên nhấn mạnh.

 

Leave a Reply