Triệu chứng của bệnh viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp là bệnh khớp bị thoái hóa khiến các khớp trở nên đau và cứng. Thông thường, chứng bệnh này xuất hiện ở khớp đầu gối, háng và xương sống, khớp bàn tay. Trong các khớp xương này có một bộ phận gọi là sụn với chức năng đệm khi hai đầu xương ở các khớp này chạm vào nhau.

Trường hợp bị viêm khớp tức là sụn bị hủy hoại và không còn khả năng đệm cho xương nên sẽ không còn hàng rào bảo vệ giữa hai đầu xương nữa.  Lúc đó, các xương sẽ cọ xát vào nhau nên khi cử động, bạn sẽ cảm thấy đau đớn.

bệnh viêm xương khớp

Hình ảnh minh họa tình trạng viêm xương khớp

Viêm xương khớp do thoái hóa không thể chữa trị được, nhưng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh bằng việc giữ cân nặng hợp lý kết hợp thực hiện các bài tập các bài tập thể dục phù hợp đều đặn, tránh các hoạt động mạnh và các môn thể thao va chạm.

Triệu chứng của bệnh viêm xướng khớp

Triệu chứng đầu tiên của căn bệnh này là đau ở khớp xương. Cơn đau này có thể nặng dần lên theo thời gian. Mỗi khi tập thể dục hay hoạt động mạnh, bạn sẽ cảm thấy rất đau. Khi bệnh tiến triển lên, các khớp sẽ trở nên kém linh hoạt. Bạn có thể bị cứng khớp vào buổi sáng nhưng sẽ giảm dần trong ngày. Đến một lúc nào đó khi bệnh viêm xương khớp trở nên nặng hơn, bạn sẽ nghe thấy tiếng kèn kẹt khi đang đi.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xương khớp là gì?

Những nguyên nhân thường gặp là do tuổi già, bị chấn thương hay bệnh béo phì hoặc những yếu tố khác. Tình trạng này xảy ra khi sụn bên trong khớp bị bào mòn hay bị hủy hoại do tuổi tác. Lúc đó, các xương sẽ cọ xát vào nhau khi bạn cử động làm cho các khớp trở nên sưng và bạn sẽ cảm thấy đau nhức.

bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp khiến bạn có cảm giác đau đớn và khó cử động

Những ai thường mắc phải bệnh viêm xương khớp?

Chứng bệnh viêm xương khớp rất phổ biến ở người già, độ tuổi 70. Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở người trẻ tuổi bị béo phì. Bệnh này có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, nhưng sau độ tuổi 55 thì phổ biến ở nữ hơn.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp?

–  Độ tuổi: Nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp tăng theo độ tuổi

–  Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp hơn đàn ông

– Béo phì: Khi cơ thể có dấu hiệu thừa cân sẽ càng làm tăng áp lực phải chịu lên khớp, do đó dễ làm khớp bị tổn thương hơn. Không những thế, mô mỡ còn tạo ra những protein có hại gây phản ứng viêm ở khớp.

– Bị chấn thương: Bị chấn thương trong khi chơi thể thao hoặc nguyên nhân do tai nạn có thể tăng nguy cơ bệnh viêm khớp

– Di truyền:  Bệnh viêm xương khớp cũng có thể là do di truyền.

Leave a Reply