Sau khi sinh tại sao lại bị rối loạn kinh nguyệt?

Từ khi mang thai thì các chị em sẽ không còn chu kỳ kinh huyệt trong quá trình mang thai nữa thời gian không có kinh nguyệt thường kéo dài từ 13 – 18 tháng kể từ lúc mang thai. Thời gian có kinh nguyệt lại sẽ là lúc sau sinh một thời gian nhưng khi có kinh nguyệt trở lại thì hầu hết chị em đều bị mắc bệnh kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Nguyên nhân đầu tiên được xác định đó chính là sự mất cân bằng nội tiết tố cơ thể trong vài tháng đầu tiên sau sinh. Sự rối loạn kinh nguyệt có thể không đều đặn hàng tháng cũng tùy vào cơ thể của mỗi người.

Sự rụng trứng có thể diễn ra trong vòng 27 ngày kể từ khi sinh và nhiều nhất là 2 tháng đầu ở phụ nữ không cho con bú vì vậy người phụ nữ có thể mang thai ngay cả khi chưa xuất hiện kinh lần nào sau sinh, vì vậy chị em sẽ không thấy chu kì kinh nguyệt diễn ra.

Việc cho con bú cũng là một phần nguyên nhân khiến chị em không có chu kì kinh nguyệt và không thể rụng trứng. Thời gian mất kinh này có thể diễn ra lên đến 6 tháng.

Bạn cũng nên biết rằng sau khi sinh thì người phụ nữ có thể bị ra máu thường xuyên trong khoảng 6 tuần. Đây là lúc mà tử cung co lại trở về kích thước bình thường và lớp nội mạc tử cung dày hơn. Ban đầu có máu ra màu đỏ tươi như bình thường trong vài ngày đầu tiên sau đó chuyển sang màu hồng nhạt hay nâu vào tuần tiếp theo. Tình trạng này có thể xảy ra 2 tuần sau đó máu lại chuyển sang màu kem hay vàng nhạt  cho đến khoảng 5,6 tuần. Tuy nhiên bạn đừng lầm tưởng đây là kinh nguyệt mà đó là “sản dịch”.

Lưu ý rằng nếu xảy ra hiện tượng xuất hiện cục máu đông, hay ra máy nhiều trong 2-3 tuần sau khi sinh thì bạn nên đi kiểm tra vì rất có thể do một phần nhau thai hoặc niêm mạc tử cung còn sót lại hay nguy hiểm hơn là bị viêm nhiễm tử cung.

Điều trị

Cơ thể người phụ nữ cần một thời gian để trở lại bình thường sau khi sinh. Vì vậy rối loạn kinh nguyệt cũng là điều khó tránh khỏi. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng một số cách dưới đây:
– Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thịt nạc và rau xanh…
– Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh căng thẳng, lo lắng.
– Không làm việc nặng hay quá sức
– Theo những nghiên cứu của y học hiện đại, các vitamin E, C…, nhóm B, khoáng chất magie, canxi, kẽm, đặc biệt omega 3 giúp tăng khả năng tổng hợp estrogen nội sinh của cơ thể, bù lại lượng estrogen bị thiếu hụt, thiết lập lại cân bằng nội tiết tố nữ.

Khuyến cáo: Theo các chuyên gia trong giai đoạn sau sinh này chị em tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc bổ sung nội tiết tố, tăng hàm lượng hooc môn estrogen vì có thể gây ra những biến chứng đáng tiếc.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những vấn đề liên quan đến rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh. Qua đây chúng tôi mong rằng đã cung cấp 1 số kiến thức tốt cho các bạn để không bị lo lắng quá và có những biện pháp điều trị đúng cách.

Tìm hiểu thêm:

Leave a Reply