Trẻ bị cảm lạnh nên ăn gì? Điều mẹ nên biết

Bất kỳ trẻ em nào cũng phải trải qua cảm lạnh vài lần, do hệ miễm dịch cũng như hệ hô hấp của bé chưa đủ khả năng chống chọi lại với sự thay đổi thất thường của thời tiết nhất là sự chuyển mùa vậy khi trẻ bị cảm lạnh nên ăn gì.

Cảm lạnh ở trẻ sơ sinh

Cảm lạnh ở trẻ sơ sinh. Nguồn cojecamcum.vn

 

Nguyên nhân, triệu chứng cảm lạnh

Cứ vào thời gian giao mùa, là trẻ em thường rất dễ bị cảm lạnh do lúc này virus dễ xâm nhập, do cơ thể chưa thích nghi, nên gây cho bạn nhiễm trùng đường hô hấp với các biểu hiện như sổ mũi, hắt hơi và nước mũi nếu chuyển từ vàng sang xanh lục đó chính là dấu hiệu cảm lạnh. Thời điểm mùa cảm lạnh từ tháng 10 năm trước đến tháng 5 năm sau vào mùa cao điểm vào tháng 3 do lúc này mưa nhiều, ẩm ướt nên virus phát triển nhanh.

Cảm lạnh không có đối tượng nào không bị, nhưng bị nhiều nhất ở trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh do hệ miễn dịch chưa phát triển chưa thể kháng lại nhưng tác nhân từ môi trường. Hoặc có thể trẻ sơ sinh bị lây từ cha mẹ hoặc lây lan từ các bạn trong nhà trẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra trẻ em đi nhà trẻ có nguy cơ bị nhiễm cảm lạnh cao, do sự tiếp súc với các trẻ đã bị cảm lạnh và các đồ vật của trẻ.

Trẻ bị cảm lạnh: Nên cho bé ăn như thế nào

Để bổ sung những dưỡng chất cho trẻ trong thời kỳ bị cảm lạnh thì bạn cần phải bổ sung các thực phẩm sau:

Trứng và nấm: Trứng là loại thực phẩm rất giàu chất kém giúp nâng cao hệ miễn dịch có khả năng nâng cao hiệu quả khôi phục cảm lạnh nhanh. Các loại nấm rất có lợi cho các bé đang bị cảm lạnh giúp hệ miễn dịch được tăng cường.

Bổ sung trứng và nấm tăng sức đề kháng cảm lạnh

Bổ sung trứng và nấm tăng sức đề kháng cảm lạnh

Sữa chua, mật ong: Đây là loại thực phẩm vồ cùng tốt cho bé bởi trong sữa chua có rất nhiều các lợi khuẩn có ích cho người bị cảm lạnh, mà các chuyên gia cho biết nếu trẻ bị cảm lạnh mà dùng sữa chua hàng ngày sẽ giúp rút ngắn thời gian mang bệnh xuống 2 ngày. Bạn có thể tìm các sữa chua có lượng carb dưới 15g và sữa chua chứa mật ong hoặc trộn mật ong. Mật ong được người xưa coi như một vị thuốc trong chữa cảm nên việc sử dụng trong điều trị cảm lạnh nhất là pha với chanh thì tăng hiệu quả chữa cảm lạnh.

Ớt tây đỏ và súp lơ, khoai lang: Trong những thực phẩm này thì chứa một lượng lớn vitamin C đây là những chất có lợi cho hệ miễn dịch. Nếu bạn tăng cường cho bé ăn nhiều rau thì bé sẽ khỏi bệnh nhanh hơn. Trong khoai lang chứa nhiều vitamin A một loại chất làm sản sinh bạch cầu chống lại các virus, thúc đẩy tăng cường hệ miễn dịch.

: Với những loại như cá hồi, cá ngừ thì cung cấp nhiều a-xít béo omega-3 rất tốt trong điều trị viêm nhiễm giúp kháng lại bệnh cảm lạnh.

Trà xanh: Nói đến trà xanh thì phải nói đến khả năng chữa cảm lạnh rất hiệu quả. Bởi trong trà xanh chữa rất nhiều chất chống oxy hóa đồng thời nâng cao sức đề kháng L-theanine giúp giảm hắt hơi, đau họng, mệt mỏi.

Thịt gà: Có lẽ bạn chưa biết tác dụng của thịt gà trong giảm ngạt mũi đồng thời sinh chất nhầy trong phổi giúp làm giảm nghẹt mũi và ho, đồng thời chống mất nước cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin khi trẻ bị cảm lạnh nên ăn gì đã giúp bạn có các kiến thức cần thiết giúp trẻ vượt qua những lúc cảm lạnh. Chúc bạn thành công bạn nhé.

Leave a Reply