Những thư viện lập trình Android dành cho người mới

Là một người lập trình Android lâu năm mình hiểu được tầm quan trọng của thư viện dành cho Android quan trọng đến mức nào. Hiện tại có rất nhiều loại thư viện Android khiến các bạn mới vào nghề không thể nào nhớ hết được các loại thư viện này và không biết cái nào cần thiết cái nào không. Bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn các thư viện lập trình Adroid hữu ích với nghề của chúng ta nhé.

Mỗi một thư viện Android đều có mục đích sử dụng khác nhau nhưng chúng đều có 1 điểm chung là hữu ích cho lập trình viên trong quá trình code lên ứng dụng Android bởi vì khi sử dụng thư viện sẽ giúp cho chúng ta làm việc dễ dàng và nhanh hơn.

Không để các bạn chờ đợi lâu nữa hãy cùng mình tìm hiểu các thư viện dành cho lập trình Android phổ biến dưới đây:

1. Thư viện okHttp

okHttp Là thừ viện làm việc rất tốt trên giao thức HTTP và nó có thể hoạt động bình thường khi gặp phải các vấn đề về mạng. Trong quá trình chuyền tải dữ liệu nếu như kết nối mạng không được ổn định thì okHttp sẽ phục hồi ngầm dữ liệu từ các lỗi kết nối. Trong trường hợp có nhiều IP thì thư viện này sẽ sử dụng các địa chỉ IP này kết nối ban đầu để khôi phục lại lỗi.

Thư viện okHttp hiện đang hỗ trợ cho Android có phiên bản từ 2.3 trở lên

Thư viện okHttp cho phép:

  •  Hỗ trợ chuẩn HTTP/2
  • Connection pooling
  • Giảm kích thước file download
  • Response caching

Link download tại: github.com/square/okhttp

2. Thư viện Volley

Volley là một dạng thư viện Http nó giúp quá trình kết nối mạng của các ứng dụng Android dễ hơn và nhanh hơn. Thư viện Volley gồm các tính năng như là:

  • Tự động đặt lịch các yêu cầu kết nối mạng (network request)
  • Hỗ trợ các yêu cầu được ưu tiên
  • Hỗ trợ đồng thời kết nối nhiều mạng
  • Tùy biến dễ dàng
  • Các công cụ soát lỗi và theo dõi

Link tải thư viện tại: github.com/mcxiaoke/android-volley

3. Thư viện Google GSON

GSON là một thư viện Java nó chó phép người sử dụng có thể chuyển một đối tượng Java sang JSON.

Để tìm hiểu về thư viện này bạn tham khảo tại link: acadgild.com/blog/android-app-development-use-gson-to-work-with-json/

4. Thư viện Jitpack.io

Jitpack giúp chúng ta xây dựng bất kỳ dự án nào của Github và giúp chúng ta chuyển đổi dự án đó thành Maven Repository. Nó giúp các lập trình viên tích kiệm được thời gian và xây dựng cac dependencies dễ hơn. Đây là một trong các cách để bạn đưa dự án lên trên Github và maven dependencies

> Nếu bạn chưa biết nên học lập trình android ở đâu thì có thể đến Devpro.edu.vn

5. Thư viện ActiveAndroid

ActiveAndroid là một kiểu ORM (Object Relational Mapping) để phát triển ứng dụng Android. Đây là một khái niệm trừu tượng về việc sử dụng cơ sở dữ liệu SQLite mà không cần lập trình viên cần sử dụng câu lệnh SQL để kết nối với cơ sở dữ liệu ứng dụng Android.

Link download và tìm hiểu tại: github.com/pardom/ActiveAndroid/downloads

6. ActionBarSherlock

ActionBarSherlock là thư viện phục vụ cho việc sử dụng các mẫu Action bar ở các phiên khác nhau trên hệ điều hành Android và API đơn giản.

Link tải tại: github.com/JakeWharton/ActionBarSherlock

Nguồn: https://www.devpro.edu.vn/

Leave a Reply