Có Tây Y là phải có Đông Y

Đông hay Tây gì cũng có cùng chung mục đích là đều nghiên cứu các phương pháp để chữa trị bệnh tật của con người để giúp cho sự sống lâu dài, khỏe mạnh. Tên gọi khác nhau cũng là vì Đông Y và Tây y có phương pháp nghiên cứu và đối tượng tiếp cận khác nhau.

Nhận định Đông Y và Tây Y

  • Đông y, vấn đề cần lưu ý là sinh lý và bệnh lý: căn cứ vào hình trạng giải phẫu thực thể, xuất phát từ chức năng. Chính vì lẽ đó, khái niệm trong Đông y có tính hữu danh vô hình, nghĩa là biểu thị chức năng không nhất thiết phải đồng nhất với cơ quan hoặc tổ chức thực thể.
  • Điểm nổi tiếng nhất của Đông y là các phương pháp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, và các phương thuốc trên lâm sàng của Đông y đã chữa trị được nhiều chứng bệnh mà Tây y tạm thời phải bó tay.
  • Tây y, Các thầy thuốc thường tiếp cận vấn đề theo phương pháp phân tích hoàn nguyên. Đông y coi trọng chứng, còn Tây y coi trọng bệnh. Chứng ở đây không phải là triệu chứng, chứng là chỉnh thể mang tính vĩ mô còn bệnh là khái niệm cụ thể mang tính vi mô.

Kết hợp Tây Y và Đông Y là phương pháp tối ưu để chữa trị?

Cả Đông Y và Tây Y đều có thế mạnh riêng và đều có những nhược điểm riêng. Vì thế mà các ưu điểm này sẽ dược tận dụng triệt để trong một số hình thức kết hợp như

  • Thứ nhất: Khám, chẩn đoán, và điều trị bệnh chủ yếu bằng y học cổ truyền, kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết của y học hiện đại, giúp nâng cao tính an toàn, hiệu quả của y học cổ truyền.
  • Thứ hai: Kết hợp khám chẩn đoán bằng cả y học cổ truyền lẫn y học hiện đại. Tùy theo mức độ bệnh và giai đoạn bệnh, để chọn lựa cách điều trị phù hợp cho từng giai đoạn bệnh. Chủ yếu bằng y học hiện đại hay y học cổ truyền hoặc kết hợp cả hai.
  • Thứ ba: Khi điều trị căn nguyên, theo cơ chế bệnh sinh bằng y học hiện đại, kết hợp thuốc, các biện pháp không dùng thuốc của y học cổ truyền (châm cứu, xoa bóp,bấm huyệt), nhằm hạn chế tác  dụng phụ, độc hại của thuốc đặc trị, và giúp hồi phục chức năng, bên cạnh nâng cao chất lượng sống của người bệnh (y học cổ truyền góp phần trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, HIV/AIDS, hồi phục chức năng sau đột qụy…).
  • Thứ tư: Khi điều trị căn nguyên, cơ chế bệnh sinh chủ yếu bằng y học cổ truyền, nên kết hợp y học hiện đại khi có kèm theo bệnh lý cấp tính hay diễn biến phức tạp (như nhiễm trùng nặng)…

Như vậy, việc kết hợp hài hòa hai nền y học Đông Y và Tây Y trong khám chữa bệnh thì ngoài việc mang lại lợi ích cho người bệnh, bên cạnh đó còn góp phần xây dựng cơ sở thực tiễn và khoa học để xây dựng các công nghệ cao, tiên tiến nhằm cùng đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại.

Leave a Reply