Bệnh VA là gì? Tại sao lại bị VA và cách nhận biết bệnh VA

Bệnh VA là gì? Nó có nguy hiểm hay không? VA là 1 bệnh lý về tai mũi họng và nó xảy ra ở trẻ em từ 1 đến 5 tuổi. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu như bị tái phát nhiều lần sẽ có nguy bị biến chứng và rất khó chữa trị.

Định nghĩa bệnh VA là gì?

Định nghĩa bệnh VA là gì

VA trong tiếng pháp là Vesgestation Adenoides, và ở Việt Nam nó được gọi là sùi vòm mũi họng. Từ khi mới sinh ra các trẻ đã có VA và nó có tổ chức thương tự như amidan. Thông thương VA chỉ dày từ 2 đến 3 mm nên không cản trở việc hô hấp. Tuy nhiên khi phát triển quá mạnh sẽ khiến cho việc hô hấp khó khăn và dẫn đến viêm VA. Sự phát triển của VA kéo dài từ lúc mới sinh cho đến khoảng 9 – 10 tuổi, phát triển mạnh nhất từ 2 đến 5 tuổi. Nếu như viêm VA kéo dài thì đến khi trưởng thành vẫn sẽ bị.

Tại sao lại bị viêm VA?

Nguyên nhân dẫn tới việc các bé bị viêm VA là do tiếp xúc nhiều với vi khuẩn dẫn đến việc bị viêm. Đặc biệt khi vào thời tiết giao mùa giữa mùa đông và mùa xuân các bé có sức đầy kháng yếu sẽ dẫn dễ mắc phải bệnh này.

Tại sao lại bị viêm VA?

Cũng do thói quen vệ sinh không sạch, sống trong môi trường nhiều khói bụi… khiến cho virus và vi khuẩn hoạt động mạnh, xâm nhập vào cơ thể bé và khiến bé dễ bị mắc bệnh hơn.

Đối với những bé có cơ địa nhạy cảm, suy dinh dưỡng, sinh non hoặc đang mắc phải các bệnh lý như: cúm, sởi… khiến hệ miễn dịch bị suy giảm rất dễ bị bệnh VA. Và nó là cơ hội để cho bệnh tái phát lại nhiều lần.

Theo thống kê, có tời 30 đến 40% trẻ em bị mắc bệnh VA. Và đây là tỷ lệ khá cao mà các mẹ cần lưu ý.

Cách nhận biết bệnh VA ở trẻ em

Các bạn cũng đã nắm được bệnh VA là gì rồi thì giờ chúng ta tiếp tục đi tìm xem cách nhận biết căn bệnh này như nào nhé.

Cách nhận biết bệnh VA ở trẻ em

Đối với viêm VA cấp sẽ rất khó chuẩn đoná chính xác đặc biệt khi đi kèm với các hiện tượng viêm đường hô hấp như: viêm họng, viêm xoang mũi. Khi bị viêm VA cấp tính các bé thường có biểu hiện sốt cao trên 38 độ, nhiều bé còn kèm theo tình trạng co giật và quấy khóc rất nhiều. Ngoài ra, các bé còn có các biểu hiện khác như: ngạt mũi thường thì sẽ bị cả 2 bên, khi nằm cũng bị ngạt, không muốn ăn, bị nôn trớ… Sau đó sẽ bị sổ mũi cả 2 bên, dịch nhầy chuyển từ lỏng sang đặc quánh và nhiều hơn. Không những vậy nhiều bé còn bị rối loạn tiêu hóa nên rất nguy hiểm. Viêm VA cấp thường do virus gây ra và sau đó nhiễm them vi khuẩn khiến tình trạng bệnh trở nên phức tạp.

Khi bị viêm VA kéo dài sẽ dẫn tới các tổ chức VA bị xơ hóa gây cản trở của mũi sau khiến bé khó thở. Nguy hiểm nhất là việc thiếu oxy cung cấp cho não bộ hoạt động. Vì vậy khi gặp phải các hiện tượng trên các mẹ cần lưu ý để giúp bé dễ thở hơn. Và đưa bé tới bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn, điều trị kịp thời tránh việc bị mãn tính và biến chứng sang các căn bệnh nguy hiểm khác.

Bài trước: http://yduocvn.net/2018/04/27/cach-chua-chay-mau-cam-o-tre-em-toan-va-don-gian/

Leave a Reply