Cách chữa chảy máu cam ở trẻ em an toàn và đơn giản

Chảy máu cam là 1 hiện tượng khá phổ biến và rất nhiều người mắc phải. Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ em cũng rất dễ mắc phải tình trạng này. Đây là 1 bệnh lý liên quan đến tai mũi họng. Khi bạn thấy con hoặc cháu mình có máu tươi chảy ra từ lỗ mũi thì không cần phải quá lo lắng. Hãy thật bình tĩnh áp dụng cách chữa chảy máu cảm ở trẻ em mà các bác sĩ mách dưới đây.

cách chữa chảy máu cam ở trẻ em

Khi được xử lý đúng cách bé sẽ không còn bị chảy máu nữa. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiểu sâu hơn về hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em thì chúng ta cần phải biết nguyên nhân và cách phòng ngừa khi chăm sóc các bé.

Mẹo hay giúp bạn trị dứt điểm cảm cúm

Nguyên nhân khiến bé bị chảy máu cam

Các trường hợp bị chảy máu mũi (chảy máu cam) chủ yếu là do bị tổn thương màng mạch ở vách ngăn mũi. Nhất là đối với trẻ em, khi chơi đồ chơi rất hay dùng các vật nhỏ cho vào mũi và khi đó khiến mũi bị tổn thưởng rồi gây ra chảy máu cam. Các bé cũng chưa thể ý thức được sự nguy hiểm của việc đưa các vật nhỏ vào mũi mình nên bố mẹ cần phải trông coi con thật cẩn thận.

Ngoài trường hợp tự gây tổn thương cho mạch vành của mũi thì nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam khác đó là trong mũi của bé có các khối u lành tính hoặc ác tính. Các khối u này chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu cam. Các mẹ cũng không cần quá lo lắng vì các khối u này chủ yếu là lành tính.

Bé dùng tay ngoáy mũi khiến bị chảy máu cam

Thêm 1 nguyên nhân khác nữa là do độ ẩm trong không khí thấp dẫn đến màng nhầy của vách ngăn bị mất đi tính đàn hồi và co giãn. Và chỉ cần hắt hơi 1 cái cũng khiến cho trẻ bị chảy máu cam.

Cũng có thể do tính ngoáy mũi của các bé gây nên. Khi mũi bị ngứa ngáy, các bé rất hay cho tay lên mũi để ngoáy. Và như vậy đã vô tình làm vỡ mạch máu và dẫn đến chảy máu mũi.

Ngoài ra cũng có 1 số nguyên nhân khác như: viêm mũi mãn tính, thiếu vitamin C, bị các bệnh liên quan đến mạch máu… cũng sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu mũi.

Nghẹt mũi nguyên nhân và điều trị – cojecamcum.vn

Cách chữa chảy máu cam ở trẻ em như thế nào?

Khi bé bị chảy máu mũi các mẹ phải thật bình tĩnh và áp dụng ngay cách chữa chảy máu cam ở trẻ em theo các bước sau:

– Lau sạch trước mũi để xác định xem bé bị chảy máu cam ở bên nào. Sau đó cho trẻ hơi cúi về phía trước để xác định bên mũi bị chảy máu.

Cách chữa chảy máu cam ở trẻ em như thế nào?

– Dùng ngón tay trò đè lên cánh mũi bị chảy máu trong khoảng 5 đến 10 phút là máu sẽ tự động ngừng chảy. Tuyệt đối bạn không được cho bé nuối máu vào bụng. Sau đó quan sát xem trẻ có bị chảy máu xuống cổ họng hay không.

– Nhìn thấy máu các bé sẽ rất sợ nên các mẹ cần ổn định tâm lý và an ủi bé.

– Nếu trong trường hợp máu vẫn tiếp tực chảy, hoặc ngưng rồi chảy tiếp, bé bị hoa mắt chóng mặt, khó thở, tim đập nhanh, nôn ra máu… các bạn cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra.

Để các bé không bị chảy máu cam các mẹ cần phải lưu ý những vấn đề sau:

– Không cho bé ngoáy mũi hoặc dùng vật nhọn để đưa lên mũi.

– Thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý để đảm bảo độ ẩm trong mũi cho trẻ.

– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là không để bé bị thiếu vitamin C

Cảm cúm có nổi hạch không? Đọc ngay bài viết: http://cojecamcum.vn/cam-cum-co-noi-hach-khong/

Bài trước: http://yduocvn.net/2018/04/26/cach-chua-viem-hong-bang-thuoc-nam-lanh-tinh-hieu-qua-cao/

Leave a Reply