Thi THPT quốc gia 2018: Tránh học ép trong giai đoạn nước rút

Kì thi THPT quốc gia năm 2018 đang đến rất gần rồi, đây là giai đoạn nước rút đối với các em thí sinh, nhiều em lo lắng sợ mình không thể đủ điểm đỗ đại học nên ra sức học ép cả ngày lẫn đêm, tuy nhiên đây không phải là biện pháp tốt trong giai đoạn này.

Theo lịch thi của Bộ GD&ĐT, kì thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 24/6/2018, đây là giai đoạn nước rút và vô cùng quan trọng đối với các em thí sinh. Nhiều em quá lo lắng vì thời gian không còn nhiều nên ra sức học ép, học dồn kiến thức cả ngày lẫn đêm với mong muốn ghi nhớ được càng nhiều kiến thức càng tốt. Tuy nhiên, các thầy cô giáo lại đánh giá rằng việc học ép như vậy không những không có hiệu quả mà thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia vào công tác tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp cho các em thí sinh, TS Phạm Văn Minh – Trường cao đẳng Dược HCM (caodangyduochochiminh.vn) cho biết, những đợt tư vấn tuyển sinh gần đây cho thấy, các em học sinh quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe, điều này cho thấy có sự căng thẳng, áp lực trong ôn tập và thi cử. Kể từ khi áp dụng kỳ thi THPT Quốc gia với hình thức “2 trong 1”, nhất là thí sinh được lựa chọn tổ hợp môn thi, khối xét tuyển và nhiều nguyện vọng vào ĐH, CĐ cho thấy thí sinh có nhiều lựa chọn hơn, cũng như cơ hội trúng tuyển cũng cao hơn.

>>> xem thêm: Điều kiện xét tuyển cao đẳng Dược TPHCM năm 2018

Cũng theo TS Phạm Văn Minh, theo ghi nhận trong mùa tuyển sinh năm 2018, đã có một số thí sinh lựa chọn thi tới 7 – 8 môn dẫn đến tình trạng các em phải ôn tập quá nhiều và khó sắp xếp thời gian ôn tập cho từng môn được hiệu quả. Việc đăng ký nhiều nguyện vọng vào các trường mà không chú ý đến yếu tố chọn nghề, đặt ra mục tiêu quá cao, ngoài khả năng của mình vào một số trường “tốp trên” tạo ra một áp lực lớn, sợ thất bại, sợ bị trượt. Do đó, ngoài lựa chọn mục tiêu phù hợp, ngoài việc ôn luyện, các thí sinh nên dành ra cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi, làm những việc mình thích, giúp cơ thể cân bằng và mạnh khỏe hơn, tạo tâm lý thỏa mái nhất trước khi bước vào kì thi.

“Thực tế cho thấy, đã có một số thí sinh vì học quá nhiều, căng thẳng, lo sợ mà khiến cho sức khỏe bị giảm sút và ốm không đủ sức để tham dự kì thi. Do đó, việc ôn thi cũng cần phải thực hiện và lên lộ trình một cách khoa học, hiệu quả, kết hợp với ổn định tâm lý, sức khỏe đảm bảo. Kiến thức là một quá trình lâu dài hình thành, chứ không phải trong khoảng thời gian ngắn có thể bù đắp được. Do đó, các thí sinh hãy lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với năng lực, sở trường của mình”, TS Phạm Văn Minh đưa ra lời khuyên.

Cũng theo tin tức từ các chuyên gia tâm lý giáo dục, thời điểm ôn thi THPT quốc gia năm 2018 chỉ còn đúng10 ngày nữa, các em thí sinh cần phải xây dựng cho mình một lịch học cụ thể và chi tiết hơn. Thời điểm này, các em sẽ cảm thấy thiếu hụt thời gian ôn tập, dễ dẫn tới tình trạng căng thẳng, học ép nên dễ rơi vào tình trạng thiếu ngủ, mệt mỏi. Các em cần hết sức lưu ý  tánh rơi vào tình trạng này, nên bố trí thời gian ngủ nghỉ mỗi ngày sao cho thật hợp lý, ít nhất là 7 tiếng/ngày, trong đó có khoảng 30 phút ngủ trưa. Ngoài ra, các em cũng cần phải bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng, vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh trong thời gian ôn thi và những ngày thi chính thức. Hãy ôn tập một cách có khoa học để thu về chất lượng tốt nhất nhé. Chúc các em thành công.

>>> xem thêm: Điểm chuẩn cao đẳng Dược TPHCM năm 2018

Leave a Reply