Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Số các bệnh về khớp thì viêm đa khớp dạng thấp là bệnh khá phổ biến, thường gặp phải. Người bệnh khi phát hiện thường ở giai đoạn nặng, khó điều trị và gây ra những biến chứng cực kì nguy hiểm. Vậy làm thế nào để nhận biết căn bệnh này? Chúng ta hãy cùng tham khảo các dấu hiệu nhận biết về căn bệnh này sau đây.

Đau các khớp trên cơ thể

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Biểu hiện đầu tiên và dễ nhận biết nhất chính là các cơn đau ở những vùng khớp như đầu gối, khuỷu tay, các khớp ngón tay, ngón chân. Những cơn đau đó phụ thuộc vào tình trạng viêm nặng hay nhẹ của khớp, do đó người bệnh có thể thấy đau nhiều hoặc đau ít, đau dữ dội hoặc nhói từng cơn. Lúc này các vùng khớp bị viêm đã bắt đầu có dịch, gây đau nhức cho người bệnh. Vì vậy khi có dấu hiệu đau dữ dội hoặc đau nhói từng cơn với tần suất liên tục thì ta cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Biến dạng khớp

Biểu hiện tiếp theo của bệnh viêm đa khớp dạng thấp chính là sự biến dạng của các vùng khớp bị viêm. Nếu so sánh vùng khớp của người bị bệnh và người không bị bệnh, ta sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng. Vùng khớp bị viêm nặng sẽ dẫn đến biến dạng bàn tay, bàn chân, đầu gối…Tình trạng này xảy ra là khi bệnh đã phát triển nặng, các mô khớp không còn khả năng liên kết và tái tạo, dẫn đến bị tổn thương nặng nề, gây biến dạng. Khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn hơn trong việc điều trị và không thể tự chủ trong sinh hoạt.

Cơ thể suy nhược

Cơ thể suy nhược

Ngoài hai biểu hiện rõ ràng nhất vừa nêu trên thì tình trạng sút cân, ốm sốt kéo theo mệt mỏi, xanh xao của người bệnh cũng là dấu hiệu dễ nhận biết về căn bệnh này. Việc các mô khớp bị viêm dẫn đến tình trạng một số cơ quan khác như tiêu hoá cũng bị ảnh hưởng nhất định.

Tình trạng chán ăn, mệt mỏi, cơ thể suy nhược cũng là những tác nhân gây khó khăn trong việc điều trị bệnh, bởi cơ thể suy nhược dẫn đến sức đề kháng kém, khả năng chống trọi với bệnh thấp, khiến thời gian điều trị kéo dài và gặp nhiều vấn đề rủi ro khác cao hơn.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đa khớp dạng thấp khá dễ dàng. Nếu bạn thấy bản thân mình hoặc người thân có một trong những dấu hiệu này hãy đến ngay những cơ sở y tế để được chẩn đoán, tư vấn và chữa trị kịp thời. Phát hiện bệnh sớm sẽ có phương pháp chữa trị phù hợp, tránh để lại các di chứng về sau.

Leave a Reply