Những căn bệnh thường gặp vào mùa hè

Những bệnh thường gặp vào mùa hè nhất

Mỗi một mùa trong năm đều ẩn chứa những nguy cơ gây bệnh tật. Tuy nhiên mùa hè là mùa mà ẩn chứa nhiều căn bệnh nhất. Chính vì thế bài viết sau đây sẽ liệt kê những loại bệnh thường gặp vào mùa hè nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

  • Bệnh tiêu chảy

Theo bộ y tế thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy. Thông thường bệnh xuất hiện quanh năm, nhưng xảy ra nhiều nhất vào mùa hè bởi vì mùa hè ở nước ta có khí hậu nóng ẩm nên các loại vi khuẩn dễ phát triển trong những loại thực phẩm, thức ăn, làm cho thức ăn nhanh bị hỏng, bị ôi, thiu, là nguyên nhân gây nên nhiều trường hợp bị tiêu chảy.

Tiêu chảy là căn bệnh thường gặp vào mùa hè

Tiêu chảy là căn bệnh thường gặp vào mùa hè

Ngoài ra sau những ngày mưa bão, lũ lụt thì các vi khuẩn càng có điều kiện sinh sôi, phát tán trong môi trường đất, nước, thực phẩm, làm cho số người mắc tiêu chảy càng nhiều và dễ có nguy cơ bùng phát thành dịch.

  • Bệnh sốt xuất huyết

Như các bạn đã biết thì sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nó có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan là do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết muỗi cắn.

Thông thường muỗi vằn thường đẻ trứng và nở thành bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước quanh nhà, nơi chứa nước tự nhiên như hốc cây, kẽ lá, gốc tre nứa, các vật dụng chứa nước sinh hoạt để lâu ngày như chum, vại, bể nước mưa, lọ hoa… hoặc các đồ phế thải chứa nước như lốp xe, chai lọ vỡ, vỏ đồ hộp, gáo dừa… Mùa hè có không khí ẩm và mưa nhiều khiến muỗi càng dễ sinh sôi, nảy nở.

  • Bệnh viêm não Nhật Bản

Bệnh viên não Nhật Bản là bệnh do virus gây nên, trung gian truyền bệnh là muỗi Culex, đây là một loại muỗi thường sống ở các vùng có nhiều ao tù và đồng ruộng lúa nước. Với những ổ chứa virus viêm não Nhật Bản thường là lợn, dơi, chim hoang dã. Bệnh viêm não Nhật Bản thường có tỷ lệ mắc cao vào mùa hè, bệnh này nó có thể gây tử vong hay để lại di chứng suốt đời và có thể gây thành dịch lớn.

  • Bệnh  Tay Chân – Miệng

Bệnh tay chân miệng là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh này lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp qua nước bọt, dịch tiết mũi, họng, dịch của các bọng nước khi vỡ hoặc qua đường phân – miệng.

Căn bệnh thường gặp vào mùa hè nhất

Căn bệnh thường gặp vào mùa hè nhất

Biểu hiện của bệnh đó là: sốt, đau họng, loét miệng, lợi, lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi.

  • Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter gây ra . Loại Virus này có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua sự tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng hoặc qua dịch từ nốt phỏng thủy đậu.

  • Căn bệnh Rubella

Đây là một căn bệnh thường do virus gây ra và có thể phát triển thành dịch, nhất là ở những nơi tập trung đông người. Căn bệnh này thường xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp ở những nơi như trường học, khu nhà trọ, công ty, xí nghiệp. Bệnh được lây truyền bởi các hạt nước bọt khi hắt hơi, sổ mũi,… khuếch tán rộng trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Rubella thực tế là bệnh lành tính, rất ít gây biến chứng viêm phổi, viêm não hay gây tử vong ở trẻ em. Tuy nhiên nó là bệnh quan trọng vì tác hại của nó đối với phụ nữ, nhất là phụ nữ có thai. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh Rubella sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây sảy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh như các bệnh tim bẩm sinh, bệnh đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, điếc, chậm phát triển tâm thần,….

  • Bệnh nhiễm trùng ngoài da

Thông thường vào mùa hè, da của chúng ta thường phải chịu những tiếp xúc ngoài ý muốn nên dễ bị mắc các bệnh như ghẻ hay nấm. Nếu bạn đi dạo trên bờ biển mà không mang dép thì rất dễ gặp các bệnh dạng nấm hay nhiễm trùng do bị xước da chân.

Trên đây là những bệnh thường gặp vào mùa hè mà bạn nên biết để còn chủ động đối phó với chúng. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho mọi người. Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

Leave a Reply