Giải đáp: Sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ

Mổ sỏi thận luôn là nỗi lo lắng và ám ảnh của bệnh nhân sỏi thận. Tuy nhiên không phải cứ bị sỏi thận là phải mổ. Vậy sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời nhé.

1/ Câu hỏi của bệnh nhân

Câu hỏi được gửi từ chị Lệ, 40 tuổi, Đống Đa, Hà Nội: “Chào bác sĩ. Tuần trước tôi vừa phát hiện mình bị sỏi thận 9mm ở bể thận. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ và sau khi mổ thì bệnh có thể tái phát không ạ? Cảm ơn bác sĩ.”

Sỏi thận và sỏi niệu quản

Sỏi thận và sỏi niệu quản

Chào chị Lệ, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Tuy nhiên vì chưa biết rõ tình trạng bệnh của chị nên rất khó để các bác sĩ của phòng khám có thể đưa ra được tư vấn cụ thể và chính xác nhất dành cho chị. Dưới đây là một số giải đáp chung nhất cho câu hỏi sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ.

Bạn đọc khám phá thêm thuốc nam trị bệnh sỏi thận an toàn tại: https://dongycotruyenvietnam.net/thuoc-tri-soi-than/

2/ Sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ?

Mổ sỏi thận là phương pháp có thể gây nên nhiều biến chứng sau phẫu thuật cho bệnh nhân và tỉ lệ tái phát bệnh lên đến 50%. Vậy nên đây là phương pháp cuối cùng mà các bác sĩ lựa chọn để chỉ định điều trị nếu không còn lựa chọn nào khác. Vậy sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ?

Khi viên sỏi có kích thước lớn khoảng 20mm và có các dấu hiệu của các biến chứng nguy hiểm như tình trạng thận ứ nước hay nhiễm trùng nghiêm trọng thì bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân mổ sỏi thận. Tuy nhiên trường hợp sỏi to khỏang 30mm, 40mm nhưng không hề xuất hiện các dấu hiệu của các biến chứng nguy hiểm thì người bệnh vẫn có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn, dùng thuốc làm tan sỏi và hỗ trợ chức năng thận.

Với các viên sỏi có kích thước nhỏ dưới 10mm thì người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc tán sỏi Đông y hoặc Tây y để điều trị bệnh. Nhưng trường hợp, sỏi có kích thước từ 10mm đến 220mm nhưng thận bị ứ nước độ 3 hay nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể dẫn tới hôn mê gan, suy thận,… hay nhiều biến chứng nguy hiểm khác thì bệnh nhân cũng cần dùng tới các phương pháp tác động ngoại khoa để điều trị bệnh nhanh chóng.

Phẫu thuật mổ sỏi thận ở bệnh nhân

Phẫu thuật mổ sỏi thận ở bệnh nhân

Trường hợp của chị Lệ, nếu không có các dấu hiệu của biến chứng thì viên sỏi 9mm của chị hoàn toàn có thể điều trị bằng các bài thuốc làm tan sỏi. Nhưng nếu xuất hiện các dấu hiệu biến chứng nghiêm trọng, cần điều trị bệnh nhanh chóng thì chị có thế điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Đây là phương pháp tán sỏi thường được sử dụng đối với những viên sỏi nằm tại bể thận. Tuy nhiên, dù điều trị theo phương pháp nào thì chị cũng nên đi thăm khám trực tiếp và thực hiện theo đúng chỉ định điều trị và các lời khuyên mà bác sĩ đưa ra.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của các y bác sĩ của chúng tôi đã giúp chị Lệ và các bệnh nhân sỏi thận khác giải đáp được thắc mắc sỏi thận kích thước bao nhiêu phải mổ và lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình.

Bạn đọc có thể xem thêm: Sỏi thận nhỏ có nguy hiểm không?

Leave a Reply