Cẩm nang bệnh sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh sỏi thận đang ngày càng trở nên phổ biến. Bạn đã biết gì về căn bệnh này? Cùng tìm hiểu về bệnh sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị nó để bảo vệ gia đình và bản thân trước căn bệnh phiền toái này nhé.

1/ Bệnh sỏi thận là gì?

Để phòng tránh và điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả thì việc tìm hiểu rõ về bệnh sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị là vô cùng cần thiết.

Sỏi thận hình thành khi xuất hiện một rối loạn chuyển hóa nào đó làm nồng độ một số chất trong nước tiểu tăng cao hơn so với bình thường. Khi nồng độ một số chất thải trong nước tiểu như canxi dư thừa, oxalate, axit uric, muối urat, phosphor, natri,… tăng cao, chúng sẽ không thể hòa tan hết vào nước tiểu và không được đào thải hoàn toàn, tích tụ lại, hình thành nên sỏi ở thận.

2/ Một số nguyên nhân gây sỏi thận phổ biến

Có rất nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận nhưng có một số nguyên nhân phổ biến nhất sau:

Uống ít nước

Việc không cung cấp đủ nước cho các hoạt động chuyển hóa của cơ thể chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên các rối loạn, hình thành sỏi thận.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Việc ăn uống thiếu dinh dưỡng hoặc dư thừa một số chất như chất béo, đạm, các chất tăng tiết axit uric, các thực phẩm giàu oxalate,… cũng là nguyên nhân của các rối loạn chuyển hóa, gây lắng đọng tạo sỏi.

Chế độ ăn thiếu khoa học có thể gây sỏi thận

Chế độ ăn thiếu khoa học có thể gây sỏi thận

Nhiễm trùng

Việc nhiễm trùng bộ phận sinh dục, gây tổn thương đường tiết niệu cũng là nguyên nhân của bệnh sỏi thận.

Các bệnh lý gây lắng đọng tạo sỏi

Một số bệnh lý về đường tiết niệu gây tắc nghẽn, làm các chất lắng đọng tạo thành sỏi cũng là nguyên nhân của bệnh sỏi thận. Các bệnh lý đó có thể là dị dạng đường tiết niệu, u xơ tuyến tiền liệt, có dị vật trong bàng quang,…

Bạn khám phá thêm điều trị sỏi thận trong đông y tại: https://dongycotruyenvietnam.net/dieu-tri-soi-than-bang-dong-y/

3/ Các phương pháp điều trị sỏi thận hiện nay

Đối với các viên sỏi có kích thước nhỏ và bệnh nhân chưa gặp phải biến chứng nguy hiểm gì thì có thể điều trị sỏi thận bằng các loại thuốc Đông hoặc Tây y giúp làm tan sỏi và hỗ trợ chức năng của thận.

Khi viên sỏi đã có kích thước lớn, hoặc phát sinh các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng hay thận ứ nước độ 3,… thì bệnh nhân cần phải điều trị nhanh chóng bằng các phương pháp phẫu thuật, tác động ngoại khoa.

Các phương pháp điều trị sỏi thận đang được áp dụng để điều trị hiện nay gồm có:

Thuốc tán sỏi:

Các loại thuốc tán sỏi dùng để điều trị sỏi thận cần đáp ứng được các nhiệm vụ: làm tan sỏi thận, hỗ trợ việc đào thải sỏi, kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, lợi tiểu, thanh nhiệt, đào thải độc tố, ổn định nồng độ các thành phần của nước tiểu.

Tán sỏi

Các phương pháp tán sỏi đang được áp dụng điều trị hiện nay là: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi ngoài da, tán sỏi nội soi ngược dòng.

Tán sỏi nội soi

Tán sỏi nội soi

Các phương pháp tán sỏi áp dụng công nghệ kĩ thuật cao vào điều trị, ít gây đau đớn, không chảy máu và hạn chế các biến chứng sau điều trị, người bệnh nhanh phục hồi. Tuy nhiên nếu tán những viên sỏi có kích thước lớn thì sỏi sẽ không được tán hết hoàn toàn, dễ gây tái phát bệnh.

Mổ lấy sỏi

Mổ sỏi thận gồm 2 phương pháp là phẫu thuật mổ mở và mổ nội soi. Mổ nội soi đã khắc phục được hầu như tất cả các nhược điểm của phương pháp mổ mở truyền thống. Tuy nhiên, mổ nội soi vẫn có thể gây nên biến chứng nhiễm trùng và không áp dụng điều trị được khi chức năng thận của người bệnh yếu.

Trên đây là những kiến thức cần biết về bệnh sỏi thận nguyên nhân và cách điều trị. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm: Sỏi kích thước bao nhiêu thì phải mổ

Leave a Reply