Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ | Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ lọt lòng, trẻ sơ sinh ngủ ngày bao nhiêu giờ là đủ giấc, ngủ đêm bao nhiêu giờ là đảm bảo? Việc theo dõi thời gian ngủ là việc làm quan trọng đối với các mẹ. Hãy cùng yduocvn tìm hiểu về kiến thức này nhé

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ

Tất cả những thông tin chi tiết về khoảng thời gian ngủ tiêu chuẩn của bé. Bé ngủ ngày bao nhiêu giờ, ngủ đêm bao nhiêu giờ…Tất cả sẽ có trong những chia sẻ dưới đây.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Bảng thời gian ngủ tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh

Nhu cầu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh là không giống nhau tùy theo từng tháng tuổi của trẻ cũng như môi trường, cách chăm sóc con của ba mẹ. Một điểm mà các mẹ nên biết là, trẻ trong tháng đầu đời thì nhu cầu về dinh dưỡng, nhu cầu ăn của trẻ là nhiều hơn so với nhu cầu ngủ. Bởi đó, mẹ không nên ép bé ngủ. Cùng với đó, mẹ hãy đảm bảo bé được bú mẹ đầy đủ trong 6 tháng đầu đời sẽ là tốt nhất với bé, trẻ sẽ phát triển tốt hơn so với việc cho trẻ bú bình. Mỗi lần bú mẹ thường cách nhau chừng 2 giờ đồng hồ.

Để giúp các mẹ có thể lên thời gian biểu giấc ngủ hợp lý cho trẻ sơ sinh, dưới đây là bảng thời kì ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ theo đúng tiêu chuẩn.

bảng thời gian ngủ tiêu chuẩn

Ngoài ra, khi cho bé ngủ, các mẹ thường mắc một trong số các sai lầm mà không phải ai cũng biết.

Một số sai lầm thường gặp phải khi cho con ngủ

1. Không đặt ra thời gian biểu giấc ngủ của các bé, để bé ngủ tùy ý

Việc không có một thời khắc biểu về giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ khiến các bé ngủ tùy ý. Điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, bé ngủ không được sâu giấc, ngủ không ngon giấc và có thể là mất giấc ngủ bất cứ lúc nào. Và khi đó trẻ sẽ quấy và khóc nhiều hơn. Một thời gian biểu về giấc ngủ của bé sẽ giúp bé hình thành một thói quen tốt và có những giấc ngủ sâu.

2. Ủ quá ấm và cho bé và cho bé nằm sấp

Việc ủ ấm cho trẻ nhỏ có thể khiến thân nhiệt của bé tăng cao, trẻ sẽ ra nhiều mồ hôi hơn có thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh, rôm sảy, hăm…đồng thời khiến trẻ bị ngột ngạt và khó thở trong khi ngủ, giấc ngủ không được trọn vẹn.

Chẳng những vậy, việc để quá nhiều gối, chăn bao quanh khi bé ngủ hay cho bé yêu nằm sấp khi ngủ có thể dẫn tới tình trạng tử vong ở trẻ nhỏ các mẹ hãy chú ý nhé.

3. Rung, lắc trẻ để dỗ ngủ trẻ

Các mẹ luôn nghĩ rằng du bé ngủ là phải rung, lắc bé sẽ dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh với cấu tạo và chức năng của não bộ chưa được hoàn chỉnh. Vì đó, việc rung lắc để dỗ ngủ cho trẻ có thể gây thương tổn tới não của trẻ, ảnh hưởng tới khả năng phát triển sau này.

4. Để trẻ ngủ vào ban ngày rồi thức vào ban đêm

Trẻ được 2 tuần tuổi là thời điểm mẹ cần phải dạy cho trẻ cách nhận biết đâu là ngày và đâu là đêm để trẻ biết được một nguyên tắc là đêm tối là phải đi ngủ chứ không thể thức chơi như ban ngày được.

– Ban ngày: mẹ có thể mở cửa sổ để ánh sáng tràn vào nhà và duy trì mọi tiếng động, hoạt động như thường ngày. Mẹ hãy chơi cùng con, cho con nghe nhạc, đọc chuyện rồi dần dần trẻ sẽ quen với thói quen đó. Trẻ sẽ ngủ ít hơn vào ban ngày và ngủ vào ban đêm

– Ban đêm: Đêm là thời gian đi ngủ của bé. Do đó, mẹ hãy giữ cho phòng đảm bảo sự yên tĩnh và tắt đèn khi trẻ bắt đầu ngủ. Giả dụ trẻ có thức giấc dậy giữa đêm để đòi bú thì mẹ cần đơn giản, nhẹ nhàng cho nhỏ bé bú. Hãy hạn chế việc bật đèn và làm ồn có thể khiến bé mất ngủ hoàn toàn.

5. Đánh thức giấc ngủ của bé

Các mẹ sợ con yêu đói về đêm nên nhiều mẹ đã đánh thức con dậy để cho bú rồi cho bé ngủ tiếp, điều này là không nên. Các mẹ nên biết rằng, trẻ khi đói sẽ giật mình tỉnh giấc và đòi bú. Bởi vậy mà các mẹ không cần phải đánh thức thức bé để cho ăn khi bé đang ngủ ngon giấc. Nếu bé ngủ quá 3 tiếng thì mẹ nên đánh thức bé dậy và cho bé ăn.

6. Để trẻ nhỏ vừa chơi và vừa ngủ

Ngủ và ăn cũng vậy, các mẹ thường có thói quen cho bé vừa ăn vừa chơi hay vừa ngủ vừa chơi, điều này khiến các bé không tập trung vào bữa ăn hay giấc ngủ. Các mẹ thường dỗ ngủ cho trẻ bằng cách để trẻ cầm thứ đồ chơi được chúng yêu thích nhất. Ngoài ra, với các món đồ chơi đó có thể phát ra tiếng động có thể khiến trẻ mất đi sự tập trung khi ngủ. Ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ của bé.

7. Để bé bỏng đi ngủ quá muộn

8. Để đèn sáng khi nhỏ bé đang ngủ

9. Đặt bé bỏng ngủ trong một cái giường quá lớn

Đó là những điều mà mẹ cần lưu ý về giấc ngủ của bé. Một lịch tiêm phòng chuẩn, một thời gian biểu ngủ hợp lý sẽ giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh và an toàn. Mẹ không nên bỏ qua những kiến thức đó nhé.

Leave a Reply