Hướng dẫn sắp xếp bếp công nghiệp.

Hướng dẫn sắp xếp bếp công nghiệp.

Bếp công nghiệp là khu vực rất quan trọng đối với những mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp…đây là khu vực để nấu nướng, chế biến các món ăn phục vụ khách hàng. Khu bếp công nghiệp còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nhà hàng, khách sạn,…để có một khu bếp đạt chuẩn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nên khi kinh doanh nhà hàng, khách sạn,…các nhà đầu tư cần phải tính toán cẩn thận để có được khu bếp như mong muốn và tiết kiệm được chi phí đầu tư. Khi thiết kế bếp công nghiệp cần phải có cách sắp xếp sao cho phù hợp với không gian bếp và nhu cầu sử dụng.

Chuẩn bị những thiết bị dùng cho khu bếp nấu:

 1. Lựa chọn, lắp đặt hệ thống bếp công nghiệp đây là hệ thống thiết bị rất quan trọng đối với mọi căn bếp, thiết bị có nhiệm vụ cung cấp nhiệt độ để làm chín thức ăn.
 2. Tùy vào nhu cầu sử dụng và mô hình kinh doanh của nhà hàng, khi ra thực đơn, phục vụ các món Á hay Âu thì sẽ có hệ thống thiết bị bếp khác nhau.
 3. Đối với nhà hàng, khách sạn,… chuyên phục vụ các món Á thì hệ thống bếp sử dụng cho căn bếp này gồm có: các bếp Á (bếp á đơn, 2 họng, 3 họng), bếp á có quạt thổi, không quạt thổi, bếp hầm.
 4. Đối với các nhà hàng, khách sạn ,… chuyên phục vụ món Âu
  thì thiết bị bếp công nghiệp bếp thường dùng trong khu bếp là bếp âu (2 họng, 3 họng,…), bếp chiên, bếp chiên nhúng, bếp nướng…
 5. Một số loại thiết bị khác như: tủ nấu cơm, thiết bị lạnh để bảo quản thực phẩm, tủ giữ nóng, lò nướng đa năng, các loại máy xay, máy cắt thái thịt…
 6. Lắp đặt hệ thống hút khói bếp công nghiệp đây là hệ thống giúp hút khói, khử các mùi hôi, mùi thức ăn, mùi dầu mỡ trong khu bếp nấu ra bên ngoài, để đảm bảo khu vực bếp luôn an toàn vệ sinh.

Khu soạn chia trong khu bếp công nghiệp

Khu vực này dùng để phân chia các thức ăn đã được chế biến ra thành phần để phục vụ thực khách. Các thiết bị sử dụng cho khu vực này chủ yếu có các bàn, kệ, tủ giữ nóng thức ăn.

Sắp xếp kho bảo quản thiết bị, dụng cụ và nguyên liệu thực phẩm:

 • Kho lạnh:
 • Khu vực này là nơi để bảo quản lạnh các nguyên liệu thục phẩm cần bảo quản lạnh, giúp thực phẩm tươi lâu hơn kéo dài thời gian sử dụng.
 • Những thiết bị sử dụng cho khu vực này cần phải có các loại tủ lạnh công nghiệp cỡ lớn, tủ đông, bàn mát, bàn đông…lựa chọn những thiết bị có kích thước vừa cỡ để đảm bảo được nhu cầu sử dụng.
 • Kho khô:
 • Nơi dùng để bảo quản các thiết bị, dụng cụ như chén, đĩa, xoang nồi và một số thiết bị khác hỗ trợ, sử dụng trong quá trình vận hành của nhà bếp.
 • Khu vực này gồm có các thiết bị như tủ đựng, cất giữ thiết bị, các loại kệ inox, khay,…

 

>> Xem ngay những dụng cụ sử dụng trong nhà bếp ăn công nghiệp thiết bị sử dụng ở khu vực này

Khu vực rửa, vệ sinh:

Là nơi để vệ sinh chén đĩa, cũng như các dụng cụ sử dụng chính trong các khu bếp ăn công nghiệp
5. Lắp đặt hệ thống chữa cháy:
Trong tất cả các khu bếp việc lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy là đặc biệt quan trọng khi và phải thực hiện theo đúng quy định về phòng cháy, chữa cháy của pháp luật quy định.

Leave a Reply