Đau thượng vị có là triệu chứng bệnh trào ngược thực quản viêm dạ dày?

Với áp lực cuộc sống hiện nay, đã khiến con người chúng ta luôn phải lo âu, suy nghĩ về nhiều việc trong cuộc sống, gia đình, bạn bè và ngay cả với bản thân mình. Điều này, khiến bệnh có thể quên đi những thói quen sinh hoạt cơ bản như ăn uống đúng giờ, đúng bữa, ăn đủ no,… và rất nhiều thói quen khác sẽ bị đảo lộn. Đó cũng chính là nguyên nhân gây bệnh trào ngược thực quản hay đau dạ dày.

đau thượng vị biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

đau thượng vị biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Với bệnh trào ngược thì những cơn đau bụng là yếu tố đầu tiên và cơ bản nhất. Nhưng đau ở đâu? Liệu rằng đau ở vùng bụng trên rốn có phải là dấu hiệu của chứng bệnh này không? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết bên dưới để có câu trả lời chính xác nhất.

Đau bụng trên rốn có phải là triệu chứng của bệnh trào ngược thực quản?

Vùng bụng trên rốn hay còn gọi là vùng thượng vị. Đây là nơi thức ăn sẽ được chứa đầu tiên trước khi trải qua một loạt quá trình tiêu hóa. Nếu chỉ dựa vào tình trạng đau thượng vị thì chưa thể kết luận ngay đó là biểu hiện của bệnh đau bao tử. Nếu bị đau ở vị trí này thì có thể là những cơn đau do vấn đề mật, tụy, gan, tá tràng gây nên.

Muốn chắc chắn, các bạn cần xem mình có thêm những biểu hiện khác thường gì hay không. Cụ thể, ngoài đau thượng vị ra, cơ thể của bạn còn có biểu hiện gì khác thường hay không. Ví dụ như, ợ chua, đầy hơi, buồn nôn, ăn không ngon miệng, ho nhiều liên tục. Thậm chí, biểu hiện ăn không tiêu, đi ngoài ra phân lỏng, có kèm với máu.

biểu hiện của trào ngược dạ dày

biểu hiện của trào ngược dạ dày

Tuy vậy nhưng lúc này, các bạn vẫn cần có sự chẩn đoán từ bác sĩ. Cụ thể, khi tới bệnh viện, các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm như siêu âm, thử máu, chụp x quang, nội soi dạ dày để phát hiện nguyên nhân tiềm ẩn ở niêm mạc dạ dày. Kết hợp với kinh nghiệm, kiến thức về bệnh mà đưa ra kết luận.

Một trong những xét nghiệm tối ưu để phát hiện ra bệnh trào ngược là thử kiểm tra hại khuẩn Hp trong cơ thể. Bằng việc xét nghiệm máu, các bác sĩ sẽ phân tích bằng các thiết bị y tế tốt nhất, nhằm mục đích là phát hiện ra sự tồn tại của vi khuẩn Hp trong dạ dày. Bởi chỉ có như vậy, việc điều trị bệnh mới dễ dàng hơn.

Và cuối cùng, sau khi đã phát hiện ra bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành chữa trị. Tùy vào cơ thể và sức khỏe của bệnh nhân mà người bệnh sẽ được áp dụng phương pháp chữa trị phù hợp. Có thể là nội khoa dùng thuốc hay là phẫu thuật nếu thấy cần thiết.

Tham khảo bài viết hay tại: https://dongybonphuong.com/trao-nguoc-da-day-gay-ho

Leave a Reply