Chữa tủy răng như thế nào hiệu quả nhất và an toàn?

Lấy tủy là vấn đề vạn bất đắc dĩ phải chỉ định khi men răng đã bị phơi nhiễm nặng, không còn phương pháp nào để khôi phục hoặc bảo tồn. Vì khi lấy tủy cũng coi như nguồn mạch nuôi sống răng không còn, răng coi như đã “chết”. Tuy nhiên, việc giữ lại các vỏ tủy đã sống chết sẽ khiến trạng thái phơi nhiễm càng ngày nghiêm trọng hơn, gây ra áp xe răng, nhiễm trùng máu.

Tủy răng được cho là mạch sống của răng, được che chở bởi 2 lớp men và ngà răng cứng chắc ở bên ngoài. Men răng là hợp tác các dây thần kinh và huyết mạch có vai trò nhận biết xúc cảm và nuôi dưỡng răng.

Chữa tủy răng như thế nào hiệu quả nhất và an toàn?

Chữa tủy răng là gì?

Tất cả răng trên cung hàm có một hệ thống huyết quản và thần kinh giúp nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm thấy kích thích từ môi trường ngoài. Hệ thống huyết quản và thần kinh này gọi là tuỷ răng, có cấu trúc phức tạp và biến đổi trên mỗi răng, từng cá nhân và độ tuổi… Ví dụ: răng cửa hàm dưới chỉ có 1 ống tuỷ còn răng cối lớn hàm trên thường có 3 hoặc 4 ống tuỷ; răng người lớn tuổi có tuỷ răng hay bị canxi hoá dẫn tới khó khăn cho việc nội nha…

Tuỷ răng hoàn toàn có thể bị tổn thương không thể hồi phục do nhiều nguyên nhân như sự xâm nhập của vi khuẩn, chấn thương… khiến răng bạn đều đặn đau buốt, lúc đó răng cần được chữa trị nội nha.

Bởi thế, cách chữa viêm tủy răng là quá trình điều trị tổng hợp sạch tủy bị tổn thương, hàn kín hệ thống ống tủy ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp cắt bỏ viêm nhiễm và bảo toàn mô răng còn lại. Mục đích của việc cách chữa tủy răng là cắt bỏ các mô tủy đã bị nhiễm trùng, hoại tử và làm sạch ống tủy. Tiếp đến trám bít ống tủy lại bằng chất trám nhân tạo, ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn và mảng bám.

Do bản chất rắc rối của hệ thống ống tuỷ, một răng cần điều trị tuỷ cần được tiến hành bởi chuyên gia trong ngành nghề.

Tiến trình điều trị tủy răng

Tại bệnh viện Bally, những bác sỹ thực thi quy trình điều trị men răng đạt mục đích của Bộ Y tế với những bước:

Phẫu thuật và chụp phim:

– Bác sĩ khám tổng quan toàn bộ khoang miệng, đặc biệt là chụp phim X-quang cụ thể các răng bị nghi nhiễm tủy.

– Đưa ra đánh giá tổng quát hiện trạng răng miệng của người bệnh.

– Trao đổi với khách hàng về phương pháp khắc phục. Nếu bệnh nhân chấp nhận, chuyên gia nha khoa sẽ lên phác đồ trị bệnh cụ thề.

Làm tê

– Bác sĩ áp dụng lượng thuốc thích hợp gây tê cục bộ cho răng. Giúp bệnh nhân không còn cảm thấy đớn đau và hoàn toàn dễ chịu Nhưng khi chuyên gia nha khoa thực thi trị bệnh.

– Nếu bệnh nhân bị dị ứng với thuốc tê thì có thể thay thế bằng thuốc tiêu diệt tủy.

Đặt đế cao su

Nhằm hạn chế hóa chất từ thuốc rơi vào họng hay đường thở sẽ gây ra nguy hiểm cho bệnh nhân, bác sĩ nha khoa sử dụng đế cao su ôm sát lên răng cần hút tủy răng, cách ly răng ra khỏi nướu lợi, khoang miệng. Giúp răng cần chữa trị luôn được ở trong hiện trạng khô, sạch.

Thực hành lấy tủy

Chữa tủy răng như thế nào hiệu quả nhất và an toàn? 1

– Bác sỹ vận dụng mũi khoan nha khoa chuyên dụng khoan một đường nhỏ trên răng thông xuống ống tủy. Tiếp đến hút sạch những mô tủy bị viêm bằng trâm tay hay trâm máy.

– Bơm rửa sạch sẽ ống tủy, chụp phim X-quang quyết định chính xác xem còn tủy viêm, vi khuẩn trong ống hay không.

Trám bít ống tủy

– Cuối cùng bác sĩ trám bít ống tủy bằng nhựa nha khoa chuyên dụng gutta percha. Sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.

– Nếu người dùng đòi hỏi hay tình huống cấp thiết, bác sỹ sẽ triển khai Bọc răng sứ cho răng đã cách điều trị tủy răng.

Hẹn lịch tái khám

Hoàn tất quy trình điều trị tủy răng, bác sỹ nha khoa chụp phim X-quang kiểm tra kết quả Cuối cùng có trục trặc gì không. Nếu không có vấn đề gì, nha sỹ hẹn thời kì làm rõ cho người dùng tới tái khám.

Răng sinh lý sau đó điều trị tủy răng sẽ bị khô, rất giòn nên đơn giản vỡ, thường đổi sang sắc màu đen sau một khoảng thời gian. Thành ra, để không mắc phải việc mất thẩm mỹ sau này, bạn nên cân nhắc việc Chụp răng sứ thẩm mỹ cho răng. Lớp sứ này có tính năng “che khuyết điểm” của thân răng đã bị thoái hóa ở bên trong

Leave a Reply