Da bạn đang bị bong tróc mà không biết nguyên nhân gì? Tìm hiểu ngay

Thời tiết ấm lên đồng nghĩa với việc đôi chân bạn được “giải thoát” khỏi những đôi giày ngột ngạt của mùa đông. Nhưng khi đó, nhiều người phải đối mặt với chứng bong da ở bàn chân.

Bong da ở bàn chân khá phổ biến và xảy ra vì nhiều lý do. Chúng ta dồn lực vào bàn chân suốt thời gian, chuyển động đi bộ và giẫm chân gây ra nứt và đóng vảy ở da chân.

Tuy nhiên bong da ở bàn chân không chỉ do lực tác động vào bàn chân. Dưới đây là những lý do khác.

Nhiễm nấm

Lý do phổ biến nhất mà bệnh nhân bị bong da ở chân là nhiễm nấm – mặc dù không phải ai cũng nhận ra. Phần lớn trường hợp, nấm chân thường biểu hiện bong da. Người bệnh không bị ngứa, vì vậy họ không biết mình bị nhiễm nấm. Vì vậy nếu da bạn đột ngột bong ra không rõ lý do, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ da liễu sớm. Một khi da nhiễm nấm, nó dễ dàng lan đến móng chân, khi đó rất khó để khỏi bệnh.  Nấm sẽ lan từ da đến móng, rồi từ móng lan lại qua da.

Ra mồ hôi khi tập thể dục

Ra mồ hôi quá nhiều và môi trường ẩm ướt thường khiến chân nhiễm khuẩn, dẫn tới bong da. Đó có thể do chế độ luyện tập của bạn, đặc biệt khi tập yoga nóng. Nếu bạn tập luyện với chân trần, đặc biệt khi dùng chung thảm với người khác, hoặc nếu bạn tham gia lớp yoga nóng ở môi trường ẩm ướt dẫn tới nhiễm vi khuẩn hay nấm. Hãy đi khám da liễu nếu bạn nghi ngờ mình bị như vậy.

Giày cao gót strappy

Nhiều phụ nữ thích đi giày strappy vào mùa hè. Tuy nhiên một số loại giày có thể gây ra ma sát nghiêm trọng. Những vật gây ma sát đều có thể khiến chân bị rộp, dẫn đến đóng vảy hoặc tróc da. Đừng nên đi giày trong thời gian quá dài, hãy chọn chất liệu tự nhiên thân thiện với da và vừa với khuôn chân. Nếu bạn bắt đầu thấy ma sát, nên thay đôi giày khác. Đừng cho phép giày chèn ép quá nhiều lên da. Bên cạnh đó, giày cao gót không chỉ là thủ phạm, dép xỏ ngón cũng là nguyên nhân dẫn đến trầy da ở chân.

Cháy nắng

Không ai đi biển lại mong muốn mình bị bỏng do cháy nắng cả. Mọi người thường nhớ thoa kem chống nắng lên mặt, lưng và vai nhưn lại quên không chống nắng cho chân. Cháy nắng dẫn đến tróc da và những điều đáng sự khác.

Eczema

Eczema là bệnh ở da có triệu chứng da đóng vảy. Nó có thể gây ra tróc da, ngứa da và khô ở khắp cơ thể – bao gồm lòng bàn chân. Mặc dù nhiều người bị eczema khi còn nhỏ, người lớn cũng có thể mắc bệnh này. May mắn, có nhiều loại thuốc đắp hiệu quả để chữa bệnh này được chỉ định bởi bác sĩ da liễu.

Mất nước

Mất nước có thể khiến bạn mệt mỏi, giảm chuyển hóa, góp phần khiến căng thẳng, không những vậy còn khiến chân bạn bong da. Nếu cơ thể không đủ nước, da bắt đầu bong thành mảnh khắp cơ thể. Vì vậy nên uống đủ nước.

Quá trình tự nhiên của cơ thể

Mặc dù có nhiều lý do không mong muốn dẫn đến việc chân bạn bị bong da. Tuy nhiên không phải lúc nào bong da cũng là điều xấu. Cơ thể bạn sẽ phải thay da vào một lúc nào đó. Vì vậy bạn nên dùng đá bọt chà bàn chân để loại bỏ tế bào chết và tái tạo da mới.

Leave a Reply