Cách chăm sóc trẻ bị nhiệt miệng

Nhiệt miệng là một trong những tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ. Tùy theo mức độ nhiệt nặng nhẹ ra sao mà biểu hiện ở mỗi trẻ một khác. Nhưng căn bản, nếu biết cách chăm sóc tốt thì trẻ không chỉ bớt đau đớn mà còn mau chóng khỏi bệnh.

1.Giúp con vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh bội nhiễm

Trong thời gian bị nhiệt miệng, trẻ sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn. Cách đánh răng của vệ sinh răng miệng thường ngày không còn là ý tưởng hay, cách tốt nhất hãy lấy nước muối sinh lý tẩm với khăn xô sạch lau miệng và chà răng cho trẻ. Cuối cùng hãy giúp trẻ súc lại miệng bằng một ngụm nước muối sinh lý.

Lưu ý: trước khi vệ sinh miệng cho con, hãy yêu cầu trẻ há miệng vè ghi nhớ các vị trí nốt nhiệt. Không nên cọ xát vào chúng, nó sẽ khiến cho trẻ đau và không muốn cho bạn đụng vào miệng của mình nữa.

2.Sử dụng các bài thuốc trị nhiệt miệng

Ngoài việc ra tiệm thuốc để lựa chọn các sản phẩm trị nhiệt miệng chuyên dụng thì bạn cũng có thể áp dụng các bài thuốc trị nhiệt miệng theo dân gian như sau:

  • Dùng mật ong chấm trức tiếp lên các nốt nhiệt miệng. Mẹ chũng có thể cho trẻ ngậm một ngụn nước mật ong pha loãng. Mật ong có chứa chất tiêu diệt vi khuẩn và nấm, bởi vậy ngậm mật ong sẽ giúp cho nốt nhiệt không bị nhiễm trùng và mau lành hơn (do mật ong còn chứa chất tái tạo da).
  • Sử dụng lá chát, là chát ở đây là các loại lá có vị chát như: trà xanh, lá khế. Giã chúng nhỏ ra, đắp lên vết nhiệt hoặc ngậm nước cốt của chúng cũng có hiệu quả tương tự. Đối với các lá có vị chát, chúng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn rất tốt, khi dùng lá chát bạn sẽ thấy vết thương nhanh khỏi hẳn.
  • Lá ngót, lá ngót được người việt ta dùng nhiều trong các lần trị tứa lưỡi (nấm lưỡi) cho trẻ. Với nhiệt miệng, lá ngót cũng mang công năng diệt khuẩn, diệt nấm rất tốt. Khi dùng hãy giã nát và dùng nước cốt của lá ngót.

3.Trị chứng nhiệt miệng từ bên trong

Khi đã tìm được thuốc trị bên ngoài, bạn hãy nghĩ đến việc tìm thuốc trị bệnh từ bên trong cho trẻ.

  • Thuốc thứ nhất chính là bột sắn dây. Hòa bột sắn dây cho trẻ uống sẽ giúp tình trạng nhiệt đẩy lùi nhanh. Lưu ý, lượng sắn dây dùng không quá 3 muỗng bột cà phê mỗi ngày.
  • Dùng râu ngô. Râu ngô đun với nước theo tỉ lệ: 1 râu ngô và 5 phần nước. Đun sôi cạn còn 3 phần nước chắt ra cho trẻ uống thay nước hằng ngày.
  • Lá rau má: giã lá rau mã cũng triệt tận gốc nhiệt miệng.

Bí kíp cuối cùng mà Choibanca muốn chia sẻ với bạn đó là:  cho trẻ uống nước ép cam, lựu và dòng trái cây rau củ giàu vitamin C mỗi ngày. Đây không chỉ là cách chữa mà còn là cách chống nhiệt miệng cho trẻ hiệu quả vô cùng.

Leave a Reply