Tổng hợp các cách điều trị viêm khớp háng toàn diện – hiệu quả

Viêm khớp háng là bệnh lý xảy ra khi các vùng sụn khớp háng bị viêm gây đau nhức cho người bệnh. Đây là những cơn đau không báo trước và có thể gây cho người bệnh nhiều phiền toái về mặt cảm giác, hạn chế vận động. Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân tuy nhiên tất cả đều gây ra những vấn đề tổn thương và thoái hóa khớp.

Để chữa bệnh viêm khớp háng, người bệnh có thể được trị liệu theo lộ trình nhất định với các phương pháp điều trị được cân nhắc linh hoạt theo Đông y và Tây y. Ngoài ra, còn có thể áp dụng một số phương pháp dân gian hữu ích. Cụ thể các biện pháp như sau.

Tổng hợp các cách điều trị viêm khớp háng toàn diện - hiệu quả

Điều trị viêm khớp háng bằng các phương pháp Tây Y

Với Tây y, khi chữa viêm khớp háng, thuốc là chỉ định đầu tiên không thể thiếu. Bác sỹ sẽ dùng thuốc để kiểm soát cơn đau cho bệnh nhân nhằm mục đích giúp cho người bệnh vẫn có thể tiếp tục duy trì được các hoạt động cơ bản hàng ngày, không để cảm giác đau ảnh hưởng. Lộ trình uống thuốc cũng là cách để bác sỹ “dò” mức độ nặng nhẹ của bệnh và mức độ đáp ứng điều trị của bệnh nhân như thế nào.

– Nhóm thuốc giảm đau

Khi đó, các thuốc giảm đau thông thường được ưu tiên, bao gồm: Aspirin, paracetamol, Efferalgan,…

– Nhóm thuốc giảm đau – kháng viêm:

Nếu bệnh nhân không đáp ứng với thuốc giảm đau thông thường sẽ được chuyển sang thuốc chống viêm không steroid giúp giảm đau ngoại vi hiệu quả và không gây nghiện khi sử dụng bao gồm: diclofenac, naproxen, ibuprofen,… Thuốc này có thể dùng dạng uống cũng có thể tiêm nội khớp 6 tháng / lần để bổ sung chất bôi trơn cho khớp háng vừa giảm đau, kháng viêm vừa kích thích quá trình tự sản sinh dịch khớp tự thân.

– Nhóm thuốc giãn cơ:

Việc giãn cơ nhằm hỗ trợ xoa dịu và giảm áp lực của các khối cơ lên sụn khớp háng. Điều này đặc biệt hữu ích ở những bệnh nhân có trọng lượng cơ thể lớn. Theo đó, cảm giác đau viêm của khớp háng sẽ được kiểm soát đáng kể.

Tổng hợp các cách điều trị viêm khớp háng toàn diện - hiệu quả 1

 

Bệnh viêm khớp háng và cách điều trị theo Đông y

Đông y quan niệm rằng chính các nguyên nhân của phong – hàn – thấp dẫn tới viêm khớp, trong đó có viêm khớp háng. Cho nên chung quy đều do gan – thận hư. Vì thế, mục tiêu đặt ra khi điều trị viêm khớp háng đó là giải trừ phong – hàn – thấp để tăng cường chức năng gan – thận. Theo đó, phương pháp bấm huyệt massage và dùng các vị thuốc Đông y là hướng trị liệu cơ bản.

– Day bấm huyệt, massage:

Việc day bấm huyệt nên được thực hiện bởi các thầy thuốc Đông y. Bởi bản chất của cách điều trị này đó là tác động lên các huyệt đạo và massage các khớp. Vì thế thầy thuốc sẽ nắm được chính xác các huyệt đạo để tác động đúng vị trí và đúng cách. Nếu tự thực hiện, bạn chỉ có thể xoa bóp nhẹ nhàng để làm dịu cảm giác co cứng và đau.

– Bài thuốc Đông y chữa viêm khớp háng:

Với Đông y, để chữa viêm khớp háng thì một bài thuốc có thể chứa hàng chục vị thuốc khác nhau. Điển hình nhất là các vị sài đất, tơ hồng xanh, xuyên quy, diệp dạ châu, cà gai, kim ngân cành, bồ công anh,… Những vị thuốc này đều đặc trị cho các vấn đề xương khớp do có tác dụng giải trừ phong – hàn – thấp hiệu quả. Những vị này đem đến tác dụng cơ bản nhất chính là bồi bổ gan – thận.

 

Leave a Reply