Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến ở nữ giới

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm trên nền cổ tử cung bị lộ tuyến. Trong đó, lộ tuyến cổ tử cung sinh ra do các tế bào biểu mô tuyến trong ống cổ tử cung sẽ phát triển https://vgrmalaysia.net/ ra mặt ngoài cổ tử cung để thay thế lớp tế bào biểu mô lát mặt ngoài của cổ tử cung bị phá hủy. Cùng tìm hiểu bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở bài viết sau đây.

Các nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể là:
Sang chấn cổ tử cung gây mất biểu mô lát mặt ngoài cổ tử cung, thường sau sảy thai, sau đẻ, sau nạo phá thai và các thủ thuật ở cổ tử cung.
Cường estrogen buồng trứng làm các tuyến phát triển mạnh, chế tiết nhiều, dễ phá hủy biểu mô lát mặt ngoài cổ tử cung. Sau mãn kinh thường lộ tuyến có thể khỏi.
Lộ tuyến bẩm sinh, hiếm gặp, thường gặp ở bé gái mới sinh do mẹ dùng nhiều estrogen khi có thai.

Vì là các tế bào tuyến nên chúng vẫn tiết dịch như khi ở trong ống cổ tử cung, gây tình trạng dịch tiết âm đạo nhiều, yếu tố thuận lợi cho các tác nhân nhiễm trùng dễ dàng xâm nhập và gây viêm cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ung thư cổ tử cung:

Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ưng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn này. Có khi làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ là có thể dẫn đến ung thư. Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần cũng có thể gây nên ung thư cổ tử cung.
Bên cạnh đó, viêm lộ tuyến kèm viêm cổ tử cung nếu kéo dài sẽ làm cho cổ tử cung to và dài ra. Nhiều khi bị nhầm tưởng là sa dạ con. Chính vì thế, vì vậy việc điều trị sớm lộ tuyến là rất cần thiết.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung:

Hiện nay, căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung được điều trị bằng 2 phương pháp chủ yếu là nội khoa và ngoại khoa. Nội khoa thông qua dùng thuốc đặt âm đạo và ngoại khoa thông qua phương pháp đốt hoặc áp lạnh. Tùy theo từng trường hợp mà người bệnh được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp,

– Điều trị bằng đặt thuốc âm đạo: phương pháp này áp dụng đối với những trường hợp bị viêm nhiễm nhẹ. Ở cấp độ 1(vùng lộ tuyến <1,2 diện tích bề mặt cổ tử cung). Các chị em nên thực hiện đặt thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ và thực hiện theo đúng chỉ dẫn, liệu trình điều trị từ bác sĩ.
– Điều trị bằng phương pháp đốt: đốt điện hoặc đốt laser là hai phương pháp đốt áp dụng chủ yếu trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện nay. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sủ dụng tia điện và laser để đốt diệt vùng viêm nhiễm và các tế bào gây lộ tuyến.
Với những thông tin trên bạn hoàn toàn nắm bắt được tình trạng bệnh của mình để có biện pháp phòng và chữa bệnh, Chúc bạn sớm tìm được giải pháp tốt nhất cho mình .

Leave a Reply