Làm gì khi không muốn mà vẫn hay quên

Với bệnh Alzheimer, có giả thuyết cho rằng bệnh này là do sự phá hủy chất myelin trong não con người do lão hóa. Sự mất mát myelin dẫn đến giảm khả năng dẫn truyền hệ thần kinh trung, vì thế mất dần neuron còn hoạt động được.Quá trình phân hủy myelin còn góp phần vào sự tích tụ protein như các protein amyloid beta và tau gây mất trí nhớ.

Cũng vì vậy, các loại “thuốc chữa” Alzheimer hiện nay không có khả năng chữa dứt bệnh mà chỉ làm cho tốc độ phát triển của bệnh chậm đi.Và nếu được chữa trị càng sớm thì chất lượng đời sống của bệnh nhân cũng như của người thân săn sóc cho bệnh nhân sẽ đỡ khổ hơn nhiều.

Còn đối với chứng hay quên loại nhẹ, nên lưu ý các yếu tố sau dẫn đến rối loạn này, không chỉ xảy ra cho người cao tuổi mà phải kể cả người trẻ. Đó là:

canh-giac-nhung-thu-lam-quen-1

– Lạm dụng bia rượu trong thời gian dài làm thiếu hụt vitamin B1 (hội chứng Wernicke-Korsakoff có thể gây quên).

– Thuốc: Lưu ý các nhóm thuốc sau có thể ảnh hưởng đến trí nhớ phải tránh lạm dụng.

Thuốc an thần, giải lo âu nhóm benzodiazepin: Các benzodiazepin được sử dụng để điều trị các rối loạn lo âu, kích động, mê sảng, co thắt cơ bắp và để phòng co giật. Thuốc nhóm này ức chế hoạt động ở các thành phần quan trọng của não, bao gồm cả những chất tham gia vào việc chuyển các sự kiện từ trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn do đó có thể gây chứng mất trí nhớ, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Thuốc chống co giật: Thuốc chống co giật được chỉ định trong điều trị co giật, đau thần kinh, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thần và hưng cảm. Cơ chế tác dụng của thuốc chống co giật là làm giảm dòng chảy của các tín hiệu trong hệ thống thần kinh trung ương do đó có thể gây mất trí nhớ.

 

Thuốc giảm đau opioid: Còn được gọi là thuốc giảm đau gây nghiện opioid. Những thuốc này được sử dụng để giảm đau mạn tính từ nặng đến trung bình.Các loại thuốc này hoạt động bằng cách làm gián đoạn dòng chảy của các tín hiệu đau trong hệ thống thần kinh trung ương thông qua các chất truyền tin cũng tham gia vào nhiều khía cạnh của nhận thức.Vì vậy, có thể ảnh hưởng đến trí nhớ dài hạn và ngắn hạn, đặc biệt là khi sử dụng trong thời gian dài.

Tham Khảo đo loãng xương ở bệnh viện nào

Đối phó với suy giảm trí nhớ, phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh

Dù bận rộn đến mức nào cũng nên hoạt động trí não hợp lý, phân bổ công việc vừa sức, tránh căng thẳng, luôn cập nhật kiến thức, giao tiếp xã hội… Ngoài ra, cần rèn luyện thể lực bằng cách tập yoga, thể dục đều đặn,.Những bài tập hoạt động toàn thân sẽ thúc đẩy tuần hoàn, hô hấp, giúp tăng cường cung cấp oxy và dinh dưỡng cho não, từ đó phòng tránh và cải thiện được bệnh… quên.

lam-gi-khi-huyet-ap-thap-1

Nên ăn uống cân bằng, điều độ, đa dạng, nhiều rau quả.

Cần ngủ đủ tám tiếng mỗi ngày.Ngủ đêm không đủ thì tranh thủ ngủ ngày! Những người ngủ đầy đủ và có ngủ trưa thường sống lâu và ít bị mất trí nhớ.

Xem thêm sữa tốt cho tim mạch người già

Sống lạc quan, yêu đời và có giao thiệp với bạn bè người thân làm bớt tình trạng cô độc, sầu muộn. Để duy trì khả năng tư duy và suy nghĩ, nên tiếp tục làm những việc trí óc trước đây vẫn hay làm (viết lách)

Những người làm lụng chân tay, thường xuyên làm việc trong nhà ít bị hay quên hơn người ngồi một chỗ xem tivi hay nhìn“bóng câu qua khung cửa sổ”.

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

sản phẩm sữa maxvida

  • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
  • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
  • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
  • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

Leave a Reply