Bệnh loãng xương và cách phòng chống bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương là gì ?

Bệnh loãng xương là tình trạng mật độ của khoáng chất của xương giảm dưới ngưỡng bình thường làm cho xương mất đi sự khoẻ mạnh và dễ bị gãy.

Bệnh loãng xương thường gặp ở những phụ nữ tuổi trung niên trở ra, nhưng bệnh loãng xương cũng có thể gặp ở nam giới và trẻ em.

bệnh loãng xương

Tại sao cần hiểu biết về bệnh loãng xương?

Lý do đầu tiên là vì bệnh loãng xương là một bệnh rất thường gặp trong các bệnh về xương. Ngay cả khi chúng ta không cảm thấy đau thì sự hiểu biết về bệnh loãng xương cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh cá nhân, gia đình, giúp giảm tốn kém về tiền của và khả năng khắc phục ảnh hưởng của nó đến thẩm mỹ cá nhân.

Theo một số liệu thống kê đơn giản mới đây của thư ký Hiệp Hội Phẫu Thuật ở Mỹ trong năm 2002 đã chỉ ra rằng một nửa dân số Mỹ trên 50 tuổi đều có nguy cơ gãy xương do bị mắc bệnh loãng xương. Ở Mỹ người ta thực hiện một phép tính đơn giản và đã cho kết quả rằng hàng năm nước này đã phải chi trả khoảng 19 tỷ đôla cho việc chăm sóc những bệnh nhân mà có những di chứng từ bệnh loãng xương.

bệnh loãng xương scc

Loãng xương có thể gây ra gãy xương

Mặt khác, chứng bệnh loãng xương không chỉ gây ra những tổn thất về tiền bạc và kinh tế mà còn gây ra tổn thất nhiều về mặt sức khoẻ, khiến cho bệnh nhân yếu mòn dần, mất khả năng làm việc, làm giảm khả năng hoà nhập với cộng đồng. Đặc biệt là những bệnh nhân bị loãng xương có kèm theo gãy xương thì những hậu quả của bệnh loãng xương lại càng rõ rệt.

Theo một số liệu nghiên cứu thì có trên 20% những bệnh nhân bị gãy xương hông sẽ chết trong vòng 1 năm sau đó. Với những bệnh nhân đã được cứu sống thì 40% trong số đó không thể sống một cuộc sống như bình thường. Đối với những bệnh nhân đã từng bị gãy xương do loãng xương nói chung có lẽ họ không thể làm được gì ngay cả một công việc đơn giản như là tự mặc quần áo cho chính mình, họ gây ra những rắc rối, hay giận dữ và không thể hoà nhập với cộng đồng. Khoảng 30% số bệnh nhận sau khi bị gãy xương hông phải cần đến sự chăm sóc của những điều dưỡng tại nhà, hoặc được chăm sóc giúp đỡ trong cuộc sống vì họ không thể tự mình sống một cách độc lập.

Sự khác nhau giữa giảm mật độ xương và loãng xương

Mặc dù hai từ nghe gần giống nhau nhưng loãng xương và giảm mật độ xương lại khác nhau chút ít. Cả hai đều liên quan đến việc mất đi khoáng chất của xương nhưng về mức độ thì chúng lại khác nhau. Giảm mật độ xương giống với loãng xương ở quá trình phát triển xương, quá trình phát triển của xương cả hai đều không  cân  bằng  và  mức  mất  xương  nhanh  hơn so với mức tạo xương. Đối với bị giảm mật độ xương, có thể làm tiêu mất một lượng chất xương nhất định nhưng không nhiều như bị loãng xương. Và nguy cơ bị gãy xương của người mắc bệnh giảm mật độ xương cũng thấp hơn ở người mắc bệnh loãng xương.

Từ bị giảm mật độ xương được ghép bởi hai từ đơn lẻ của người Hy Lạp cổ: osteo mang nghĩa đen là “xương”,  penia mang nghĩa là “sự thiếu hụt”. Tuy giảm mật độ xương làm khối lượng xương bị giảm ít hơn so với loãng xương nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng để phòng ngừa dẫn đến bị loãng xương, ngừa hậu quả gãy xương và tạo một khung xương khoẻ mạnh. Nhiều người bị mắc bệnh giảm mật độ xương sau đó tiến triển thành bệnh loãng xương. Các chuyên gia dinh dưỡng thường thích dùng cụm từ “giảm mật độ xương” thay cho từ thiếu xương.

xem thêm 5 cách hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương tại đây

Loãng xương thường diễn ra thế nào?

Loãng xương hay xương bị mất xảy ra khi quá trình bị huỷ xương và quá trình tạo xương mất đi sự cân bằng vốn có của nó. Những tế bào làm bị huỷ xương (osteoclast) bắt đầu bằng việc tạo ra những cái hốc trên xương, còn những tế bào có thể tạo xương (osteoblasts) thì lại tạo xương mới để lấp đầy được những cái hốc trong xương đó. Trong hai  quá  trình  này thì  quá trình bị huỷ xương luôn thực hiện nhanh hơn, và khi đó xương trở nên dễ gãy và nhìn giống như bị gãy.

Khi xương phải làm nhiệm vụ cung cấp canxi để tạo một nồng độ canxi ổn định trong máu, qua một thời gian thì xương sẽ bị yếu bởi mất dần canxi. Chính việc bị mất canxi   này cũng có nguy cơ   bị bệnh giảm mật độ xương và bệnh loãng xương.

Cách phòng ngừa những bệnh lý loãng xương

Việc uống thuốc tăng cường lượng canxi và vitamin D đơn giản sẽ không ngăn ngừa được nguy cơ loãng xương, bởi xương phát triển qua một loạt các quá trình phức tạp, cần nhiều khâu và nhiều điều kiện. Trong đó, các bài tập thể dục cũng đóng góp vai trò quan trọng làm cho các tế bào tạo xương hoạt động giúp canxi nhập vào xương tốt hơn. Nếu bạn tập thể thao ít hay thi thoảng mới tập thì sẽ thiếu tế bào tạo xương, hoạt động giúp nhập canxi vào xương và gây ra chứng bệnh loãng xương. Bạn cần phải tăng khả năng chịu đựng sức nặng và tập bài tập đối kháng để tăng sức khoẻ cho xương khớp.

Mặt khác khi bộ khung xương của chúng ta không phát triển được một cách bình thường trong thời kỳ thiếu nhi và thời kỳ thiếu niên do một nguyên nhân nào đó thì khả năng xuất hiện căn bệnh loãng xương hay giảm mật độ xương cũng có thể xảy  ra, còn  mức độ bị nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào bộ khung xương thế nào. Thậm chí ngay khi mật độ khoáng chất có trong xương của bạn không giảm đến mức mắc các bệnh loãng xương hay giảm mật độ khung xương nhưng nó sẽ làm cho xương của bạn không thể đạt được mật độ xương đỉnh như ở thời kỳ trẻ tuổi, và dần gây ra bệnh loãng xương.

Đó là lý do mà việc xây dựng một bộ khung xương khoẻ mạnh ngay ở độ tuổi thiếu niên đóng một vai trò quan trọng, nếu một thanh niên không đạt được đỉnh của khối lượng xương thì căn bệnh loãng xương sẽ nhanh chóng tiến triển mặc dù sau đó bạn có sử dụng thuốc điều trị ngăn ngừa cả đời đi chăng nữa.

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

sản phẩm sữa maxvida

  • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
  • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
  • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
  • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

Leave a Reply