Vì sao loãng xương ở phụ nữ xảy ra nhiều như thế

Vì sao bệnh loãng xương lại giết chết nhiều phụ nữ đến thế?

Theo số liệu của Tổ chức phòng chống loãng xương Quốc tế (IOF), loãng xương là nguyên nhân đứng thứ hai gây nên bệnh tật, chỉ sau bệnh tim mạch.

Loãng xương đe dọa phụ nữ sau sinh

Trên thế giới, cứ 4 phụ nữ có 1 người bị loãng xương. Ở nam giới tỷ lệ này là 1/6. Riêng ở tại Việt Nam, theo số liệu khảo sát bước đầu của viện Dinh Dưỡng, bệnh loãng xương ảnh hưởng tới 1/4 phụ nữ và 1/9 đàn ông trên 50 tuổi. Ước tính có khoảng 4,5 triệu người bị loãng xương và có trên 160.000 trường hợp bị gãy xương do loãng xương. Trên toàn thế giới có 7,3 triệu trường hợp gãy cổ xương đùi do loãng xương, trong đó châu Á chiếm 52%.

Trong khi đó khẩu phần ăn của những người Việt Nam hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu hạn chế loãng xương. Lượng canxi đưa vào cơ thể trung bình mỗi ngày là 524 mg/ngày, thấp hơn nhiều so với nhu cầu trung bình 800 – 1000 mg/người/ngày của người lớn.

Theo các chuyên gia, thì việc phòng ngừa loãng xương vô cùng quan trọng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ cao vì họ còn phải sinh đẻ. Trong quá trình mang thai và cho con bú họ thường xuyên bị thiếu canxi nhưng lại rất coi thường việc bổ sung loại chất này, gây nên thiếu can xi trường diễn.

TS. BS Võ Xuân Sơn, trung tâm y khoa EXSON cho rằng, việc phòng ngừa bệnh loãng xương cần thực hiện trong suốt cả cuộc đời, nhưng quan trọng nhất là phải bắt đầu ngay từ lúc còn nhỏ, trước dậy thì. Lứa tuổi lên 10 ở nữ và 13 ở nam là thời kỳ xương có thể phát triển với tốc độ nhanh nhất. Nếu muốn khối lượng xương đỉnh đạt tới mức tối đa thì phải tác động vào thời kỳ này.

Vi sao loang xuong lai giet chet nhieu phu nu den the? hinh anh 1 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khi khối lượng xương đỉnh tăng 15%, sẽ giảm được 60% nguy cơ gãy xương do loãng xương trong suốt cuộc đời. Khối lượng xương đỉnh phụ thuộc vào các yếu tố cá thể bao gồm vấn đề di truyền, chuyển hóa và nội tiết của từng người, yếu tố dinh dưỡng, hàm lượng calcium và protein trong chế độ ăn hàng ngày để cung cấp nguyên vật liệu cho quá trình tạo xương, và yếu tố vận động thể lực giúp tăng quá trình tạo xương.

Vì vậy, việc phòng bệnh sẽ bao gồm 3 nội dung chính là: kiểm soát và ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ, bổ sung calcium và vitamin D trong các chế độ ăn hàng ngày, sống lành mạnh và thường xuyên duy trì các hoạt động thể dục thể thao.

Xem thêm các cấp độ của bệnh loãng xương ở đây

Những thói quen có hại gây bệnh loãng xương

Kiểm soát và ngăn ngừa các yếu tố gây nguy cơ là một nội dung bao gồm nhiều công việc khác nhau, trong đó, việc đầu tiên là từ bỏ đi các thói quen có hại. Thuốc lá và rượu là những chất làm giảm đi mật độ xương một cách rõ rệt. Có một số báo cáo cho rằng nếu cứ dùng nhiều cà phê, ca cao quá cũng ảnh hưởng không tốt đến quá trình làm chậm loãng xương.

Image result for loãng xương

Xây dựng một thói quen uống sữa và sử dụng các chế phẩm từ sữa cho cả người lớn và đặc biệt là việc sử dụng sữa hoặc các loại thức ăn giàu calcium ở phụ nữ lớn tuổi với tầm quan trọng đặc biệt trong phòng ngừa loãng xương.

Canxi, vitamine D là một thành phần không thể thiếu trong việc tái tạo xương. Con người có thể tự cung cấp vitamin D qua các đường tổng hợp bởi da. Da của chúng ta có thể tổng hợp được các vitamin D dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời.

Ăn các thực phẩm giàu đạm ở mức vừa phải cũng giúp cho chúng ta tránh được loãng xương. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đạm cũng dễ dẫn đến loãng xương do làm tăng đào thải calcium qua nước tiểu.

Có nhiều chất trong thực phẩm gây ra hao hụt calcium do làm giảm hấp thu hoặc tăng đào thải calcium, chẳng hạn chất xơ và một số chất kết hợp như phytat và oxalat (trong rau dền), cà phê, ca cao, chất béo no…

Ngược lại, một số chất khác lại làm tăng hấp thu calcium, như đường lactose trong sữa (vì vậy sữa là thực phẩm phòng ngừa loãng xương lý tưởng), vitamin K, các thực phẩm chứa nội tiết tố nữ như đậu tương, giá đỗ…

Vận động và tập thể dục cũng là một biện pháp quan trọng để phòng ngừa loãng xương, thậm chí nó còn quan trọng hơn việc bổ sung calcium qua đường ăn uống. Tùy theo sức khỏe và tuổi tác, cường độ và thời gian luyện tập sẽ tăng hay giảm, nhưng đừng bao giờ quên vận động cơ thể.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên có tác dụng kích thích làm tăng quá trình tạo xương, từ đó giúp làm giảm khả năng bị gãy xương ở những người bị loãng xương, đồng thời còn giúp phòng ngừa loãng xương đối với những người chưa mắc bệnh.

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

sản phẩm sữa maxvida

  • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
  • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
  • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
  • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

Tham khảo : https://signutra.com.vn/sua-co-omega-3-sua-tot-cho-tim-mach

Leave a Reply