Thông tin dinh dưỡng cho bệnh loãng xương từ các chuyên gia y tế

Thông tin dinh dưỡng cho bệnh loãng xương từ các chuyên gia y tế

Dinh dưỡng từ lâu đã được thiết lập là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và duy trì sức mạnh của xương. Trong khi canxi và vitamin D là các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương, năng lượng, protein và các vitamin và khoáng chất khác đều có vai trò. Nguy cơ phát triển bệnh loãng xương bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống suốt đời của các chất dinh dưỡng này kết hợp với hoạt động giảm cân thường xuyên và không hút thuốc.

Canxi ăn kiêng

Canxi rất cần thiết cho sức khỏe xương và lượng khuyến cáo (RDA) là 800mg / ngày cho trẻ em, người lớn và người già, tăng lên 1200 mg cho thanh thiếu niên, phụ nữ có thai và cho con bú 1. Thật không may, 16% phụ nữ ở Ireland đang tiêu thụ ít hơn so với nhu cầu trung bình ước tính của canxi 2. Khảo sát Thực phẩm Trẻ em Quốc gia cũng cho thấy 28% bé trai và 37% bé gái từ 5-12 tuổi có lượng canxi không đủ 3.

Xem thêm sữa dành cho người lớn tuổi

Các nguồn canxi phong phú nhất trong chế độ ăn uống là sữa, phô mai và sữa chua. Ba phần mỗi ngày sẽ giúp đáp ứng nhu cầu canxi của người lớn hoặc trẻ em; năm phần được khuyến khích trong thời niên thiếu và mang thai. Một lượng nhỏ canxi có thể được lấy từ các nguồn thực phẩm khác, chẳng hạn như rau xanh, bánh mì và cá mòi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khả dụng sinh học của canxi từ các nguồn không phải sữa là thấp hơn. Thực phẩm tăng cường canxi và vitamin D như sữa và sữa chua cũng có thể hữu ích.

Vitamin D

Vitamin D chủ yếu được sản xuất bởi tác động của tia UVB trên da, với một số lượng hạn chế thực phẩm cũng cung cấp vitamin D (cá có dầu, lòng đỏ trứng, gan và các sản phẩm từ sữa tăng cường). Do vĩ ​​độ phía bắc của Ireland (và việc sử dụng kem chống nắng) sản xuất từ ​​ánh sáng UVB bị tổn hại. Điều này, cùng với việc ăn kiêng kém, đã góp phần vào tình trạng vitamin D tối ưu lan rộng. Nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng tình trạng vitamin D thấp (25 hydroxy vitamin D <50nmol / l) phổ biến hơn so với trước đây, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh 5 . Do đó, nguồn thực phẩm nên được khuyến khích ở mọi lứa tuổi.

Bổ sung canxi và vitamin D

Nếu không thể đạt được đủ lượng canxi và vitamin D thông qua chế độ ăn uống, có thể khuyến nghị bổ sung. Một phân tích tổng hợp về bổ sung canxi và vitamin D cho thấy bổ sung canxi và vitamin D làm giảm mất xương và nguy cơ gãy xương ở người lớn từ 50 tuổi trở lên 6 tuổi . Tổ chức Loãng xương Quốc gia tại Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng 1000mg-1200mg canxi và 800-1000IU vitamin D cho người lớn (từ 50 tuổi trở lên) 7 .

Vitamin D được cung cấp một mình chưa được tìm thấy để giảm nguy cơ gãy xương 8 nhưng đã được chứng minh là giảm ngã nếu tình trạng vitamin D thấp ở mức cơ bản 9 .

Lưu ý: Các nghiên cứu gần đây đã điều tra mối liên hệ có thể có giữa lượng canxi bổ sung và bệnh tim mạch 10 11 . Đây là một lĩnh vực nghiên cứu đang diễn ra mà không có sự đồng thuận ở hiện tại 12 13 .

Ngành hàng dinh dưỡng Signutra™ giới thiệu sữa Maxvida™ cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu, với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5™. Trong đó, hệ đạm kép chất lượng cao: Bao gồm đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả các acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS = 1), giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó là hệ xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D).

Các yếu tố chế độ ăn uống khác

Rượu

Lượng rượu cao làm tăng nguy cơ loãng xương; Một số nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí 2-4 ly mỗi ngày có thể gây hại cho mô xương và các tác giả khuyên rằng một ly mỗi ngày cho phụ nữ và hai ly mỗi ngày cho nam giới là mức 14 an toàn .

Đối với sức khỏe tổng thể, các giới hạn được đề nghị ở Ireland là:

  • Lên đến 11 ly tiêu chuẩn mỗi tuần cho phụ nữ

  • Lên đến 17 đồ uống tiêu chuẩn một tuần cho nam giới

Uống nhiều rượu cũng sẽ làm tăng nguy cơ té ngã và chấn thương và nên được xem xét khi đánh giá nguy cơ té ngã.

Caffeine

Có ý kiến ​​cho rằng một lượng caffeine cao là một yếu tố nguy cơ gây loãng xương, với một số nhóm khuyên nên tiêu thụ không quá 4 tách cà phê mạnh mỗi ngày hoặc ít hơn 15, 16 . Caffeine được tìm thấy trong cà phê, trà, đồ uống loại cola, nước tăng lực và sô cô la. Tiêu thụ đồ uống có ga đã được tìm thấy để thay thế lượng sữa ở thanh thiếu niên và có thể góp phần vào sự phát triển xương dưới tối ưu ở nhóm tuổi này.

Đậu nành

Có bằng chứng không thuyết phục rằng đậu nành có tác dụng tốt đối với sức khỏe của xương. Bằng chứng sẵn có không hỗ trợ cho khuyến nghị sử dụng đậu nành cho mục đích này 17.

Các vitamin và khoáng chất khác

Các nghiên cứu khác nhau cho thấy vai trò của các vitamin và khoáng chất khác nhau đối với sức khỏe của xương 18 . Bằng chứng cho thấy vitamin C và K có thể có tác dụng tích cực đối với xương. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng này được lấy từ chế độ ăn uống cân bằng với trái cây và rau quả đầy đủ vì bằng chứng là không đủ để khuyến nghị bổ sung 19 .

Axit béo omega-3

Có ý kiến ​​cho rằng axit béo omega 3 có tác dụng tốt đối với sức khỏe của xương nhưng bằng chứng hiện tại bị hạn chế bởi số lượng nhỏ các nghiên cứu. Từ các nghiên cứu cho đến nay, có vẻ như bất kỳ lợi ích tiềm năng nào của axit béo omega 3 trên xương có thể được tăng cường bằng cách sử dụng đồng thời canxi 20.

Chỉ số khối cơ thể thấp (BMI)

BMI thấp và trọng lượng cơ thể thấp đã được xác định là yếu tố nguy cơ của bệnh loãng xương 21. Người già gian lận, những người mắc chứng rối loạn ăn uống và một số vận động viên có thể có chỉ số BMI thấp và do đó có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn.

Người lớn suy dinh dưỡng

Người lớn bị suy dinh dưỡng đặc biệt là những người có tình trạng viêm có nguy cơ mất xương. Các công cụ sàng lọc dinh dưỡng có thể được sử dụng để xác định những người có nguy cơ có thể cần một số can thiệp hoặc giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng. Các công cụ bao gồm Công cụ sàng lọc phổ biến suy dinh dưỡng (PHẢI) được phát minh bởi BAPEN. Ở người già, có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tình trạng dinh dưỡng kém, bao gồm – khó ăn (ví dụ như răng giả không phù hợp), kém ăn, cô đơn, cô lập xã hội, khó tiếp cận và chuẩn bị thức ăn và sức khỏe kém. Xác định và quản lý bất kỳ vấn đề nào có thể có tác động đáng kể đến tình trạng dinh dưỡng.

Người già cũng nên được đánh giá mất nước, vì điều này có thể làm trầm trọng thêm chứng chóng mặt và tăng nguy cơ té ngã và chấn thương. Tối thiểu 8 ly chất lỏng hàng ngày sẽ cải thiện các triệu chứng này.

Những người ăn kiêng giảm cân

Mất xương đã được chứng minh là tăng tốc trong quá trình giảm cân 26 . Điều này có thể làm tăng nguy cơ loãng xương ở những người ăn kiêng, đặc biệt là trong những người theo chế độ ăn kiêng hạn chế. Ngoài ra, những người ăn kiêng có thể loại trừ các nguồn canxi trong chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như thực phẩm từ sữa, với niềm tin rằng chúng đang vỗ béo. Trong khi đó bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng giảm cân cao hơn trong thực phẩm từ sữa, canxi chế độ ăn kiêng và protein với tập thể dục hàng ngày bảo vệ xương trong quá trình giảm cân.

Điều kiện y tế khác

Cần chú ý đặc biệt đến việc sử dụng canxi của những người có nguy cơ bị loãng xương do các tình trạng như bệnh celiac, kém hấp thu hoặc bệnh viêm ruột. Những người dùng corticosteroid dài hạn cũng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn 28 .

Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh sẽ đảm bảo rằng tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương được cung cấp trong chế độ ăn uống. Điều này có thể đạt được bằng cách làm theo các hiệu trưởng của kim tự tháp thực phẩm. Những người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương thấp nên được tư vấn về sức khỏe và tư vấn chung, bao gồm thông tin về rượu, cafein, hút thuốc, canxi và vitamin D. Những người được xác định có nguy cơ cao có thể cần đánh giá thêm và tư vấn chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng dinh dưỡng và giảm nguy cơ gãy xương.

Leave a Reply