Cận thị là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục tật cận thị nên biết

Bệnh, tật và các triệu chứng suy giảm các chức năng liên quan đến những hỗ trợ quan trọng của các bộ phận trên cơ thể là vấn đề được mọi người quan tâm, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay với các triệu chứng bệnh, tật xuất hiện ngày càng nhiều. Tật cận thị là một trong những tật xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn trẻ em khi bắt đầu đến trường.

Đây là một trong những triệu chứng tật phổ biến, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động học tập, vui chơi của trẻ và càng bị nặng trẻ càng gặp các khó khăn nguy hại, đặc biệt đây lại là căn bệnh có thể di truyền.

Vậy chi tiết về tật cận thị là gì? Một số nguyên nhân chính và cách khắc phục tật cận thị mà ai cũng nên biết, đặc biệt là các bậc phụ huynh sẽ được chia sẻ tại bài viết dưới đây của chúng tôi. Cùng đi vào chi tiết nhé!

Tật cận thị là gì?

Cận thị được xếp vào danh sách các tật (tật khác với bệnh) với đặc điểm nổi bật là một trong những tật khúc xạ có thể gặp ở cả người lớn nhưng phổ biến hơn cả chính là trẻ em. Cận thị là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực của con người nói chung trên thế giới. Hiện nay theo ghi nhận thì giới trẻ bị cận thị ngày càng tăng, trẻ em trong độ tuổi bắt đầu có những đòi hỏi về thị lực nhiều hơn, bắt đầu tham gia vào các hoạt động giáo dục ở trường.

Kết quả hình ảnh cho Tật cận thị

Tật cận thị nặng có thể dẫn đến thoái hóa hắc võng mạc trung tâm làm giảm thị lực và tạo ra các nguy cơ cao gây ra các triệu chứng cực kỳ nguy hại như bong võng mạc, lác mắt, glocom,….

Một số dấu hiệu cơ bản của tật cận thị:

Để tìm hiểu một số dấu hiệu cơ bản của tật cận thị thì chúng ta có thể dựa trên những dấu hiệu của một đứa trẻ trong độ tuổi đến trường đã được kết luận về kết quả mắc tật cận thị như sau:

 • Thứ nhất, trẻ nhìn không rõ.
 • Thứ hai, trẻ thấy chữ viết và hình trên bảng mờ dù cho ở khoảng cách khá gần, càng xa càng mờ, đặc biệt khi nhìn thường hay nghiêng đầu, nheo mắt hoặc hay quay đầu với nhiều tư thế khác nhau để có thể đọc được chữ hoặc nhận biết hình ảnh.
 • Thứ ba, khi đọc hoặc viết luôn cúi sát xuống mặt bàn hoặc nhìn sát vào sách, càng ngày càng gần lại.
 • Thứ tư, khi bé xem ti vi liên tục chớp mắt, dụi mắt.
Một số dấu hiệu cơ bản của tật cận thị

Một số dấu hiệu cơ bản của tật cận thị

Các nguyên nhân dẫn đến tật cận thị ở trẻ em

 • Do sinh hoạt và học tập thiếu khoa học: để mắt phải làm việc ở cường độ cao, thiết ánh sáng, do tư thế ngồi học sai, bàn ghế sử dụng không phù hợp với chiều cao và thể lực của trẻ, các thói quen đọc sách, học bài ở cự ly mắt quá gần so với mặt bàn,…
 • Các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi nếu được sử dụng thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ cận thị
 • Do nguyên nhân về thể trạng thị lực ngay từ khi sinh ra vì vấn đề thiếu tháng, trọng lượng không đảm bảo mức trung bình (sinh ra dưới 2.5kg) đều có nguy cơ cao bị tật cận thị.
 • Do yếu tố di truyền. Vì đây là một loại tật nên có khả năng di truyền rất cao. Bố mẹ bị cận thị sẽ là tiềm ẩn cao sinh ra đứa con bị cận thị ngay từ nhỏ mà chưa hề có bất cứ tác động của ngoại cảnh nào. Thường thường nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 diop trở lên thì mức độ di truyền có thể đạt tới 100%, tức là con sinh ra chắc chắn sẽ bị cận thị.

Một số cách khắc phục tật cận thị nên biết

Việc phòng tránh tật cận thị rất quan trọng, tuy nhiên bài viết này của chúng tôi sẽ chủ yếu đề cập đến vấn đề cách khắc phục tật cận thị để quý bạn đọc có thể bổ sung thêm những kiến thức cho mình.

Khắc phục tư thế ngồi học sai

Khắc phục tư thế ngồi học sai

Nếu như cần được tư vấn về cách phòng tránh tật cận thị thì các bạn có thể đón đọc một vài bài viết tiếp theo cùng danh mục của chúng tôi hoặc liên hệ đội ngũ tư vấn 24/7 để được hỗ trợ tốt nhất.

>>Xem thêm: Các kiến thức cần biết xung quanh phòng tránh cận thị học đường

Dưới đây là một số cách khắc phục tật cận thị nên biết và cũng cần biết bao gồm:

 • Biện pháp hỗ trợ: Đối với trẻ em cần được đeo và sử dụng đều đặc kính cận thị đo đạc chính xác mức độ cận để đưa mắt về vị trí chính thị. Việc thăm khám và kiểm tra cần diễn ra thường xuyên, ít nhất là 6 tháng hoặc 1 năm/lần tùy theo mức độ cận để có thể đảm bảo kính được sử dụng là tối ưu nhất.
 • Các phương pháp điều trị tật cận thị
 • Ngồi học chuẩn tư thế, hình thành thói quen cho trẻ ngay từ khi mới bắt đầu quá trình học. Chính vì thế việc lựa chọn bàn học là vô cùng quan trọng.

Tùy thuộc vào độ tuổi người cận thị sẽ có phương pháp điều trị tật cận thị riêng:

+ Đối với trẻ em (các bé có độ tuổi dưới 18): có thể dùng kỹ thuật chỉnh hình giác mạc được thực hiện chuyên khoa sẽ giúp điều tri kịp thời và không phải làm phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp này giới hạn người có độ cận dưới 6 diop và người không mắc các triệu chứng về loạn thị trên 2 diop.

+ Đối với người lớn trên 18 tuổi: Sử dụng phương pháp phẫu thuật tuy nhiên khá tốn kém chi phí, phương pháp này có thể hỗ trợ điều trị triệt để tật cận thị, giúp con người nói tạm biệt hoàn toàn với kính.

Phương pháp điều trị là cần thiết nhưng việc thiết thực hơn cả là phòng tránh tật cận thị, Lựa chọn bàn học hợp lý, phù hợp với chiều cao của bé cũng như tư thế ngồi học cần chỉnh sửa ngay từ kho bắt đầu. Nội thất Lương Sơn chính là địa chỉ uy tín để bạn trao tương lai con trẻ cho chúng tôi. Đến ngay Nội thất Lương Sơn để sắm cho mình bộ bàn ghế học sinh đạt tiêu chuẩn tránh cận thị nhé!

TỔNG KHO NỘI THẤT LƯƠNG SƠN

Địa chỉ: Ngõ 1 – Phạm Văn Bạch – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Showroom: 58c Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0976195922

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: https://noithatluongson.vn

Leave a Reply