Các kiến thức cần biết xung quanh phòng tránh cận thị học đường

Hiện nay, cận thị học đường đang được xem là một trong những hiện tượng rất phổ biến với số lượng và mức độ ngày càng tăng lên. Độ tuổi mắc cận thị học đường kéo dài không giới hạn và có ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ tương lai của đất nước. Vì thế các biện pháp phòng tránh cận thị học đường cần phải được quan tâm một cách đúng đắn và nghiêm túc hơn.

Tìm hiểu sơ nét một số nguyên nhân dẫn đến tật cận thị học đường

Kết quả hình ảnh cho cận thị học đường

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cận thị học đường

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tật cận thị học đường và đối với mỗi người khi mắc phải tật này cũng được ghi nhận với những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên có thể tóm tắt lại 5 nguyên nhân chính dẫn đến tật cận thị học đường hiện nay bao gồm:

Do di truyền

Cận thị học đường là một loại tật và tật này có thể di truyền từ bố mẹ sang con. Đối với những cặp vợ chồng có 1 trong 2 người hoặc thậm chí là cả hai mắc tật cận thị trên 6diop thì ty lệ di truyền cho con cái là 100%. Vì thế, bạn cũng đừng bất ngờ khi mình bị cận thị sinh ra con đã mắc phải tật cận thị ngay từ khi sinh ra.

Do tư thế ngồi học sai

Cận thị học đường do tư thế ngồi học sai là hiện tượng rất phổ biến trong giai đoạn hiện nay và chúng cũng được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này. Trẻ em cần được định hướng và quan tâm đến tư thế ngồi học ngay từ nhỏ, hình thành thói quen ngồi đúng tư thế để bảo vệ thị lực, tránh các hiện tượng mắc cận thị hoặc tật ngày càng nặng hơn.

Do vấn đề lạm dụng công nghệ, sử dụng công nghệ quá mức quy định

Các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính, tivi đã quá phổ biến và việc bố mẹ cho con cái sử dụng một cách tràn lan, lạm dụng rất dễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của chúng, gây cận thị, loạn thị hoặc nhiều biến đổi nguy hại khác.

Do chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Thức ăn và các thực phẩm cung cấp không đủ dinh dưỡng cho mắt cũng là nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng cận thị, thị lực yếu dần và không thể đáp ứng cho yêu cầu nhìn ở khoảng cách xa.

Do không thực hiện kiểm tra và đo khám mắt định kỳ

Đo khám mắt định kỳ thường xuyên giúp phát hiện sớm các triệu chứng, ngăn chặn tật có thể nặng hơn, đồng thời có các biện pháp can thiệp cải thiện kịp thời của tật cận thị học đường.

Các biện pháp phòng tránh tật cận thị học đường

Hình ảnh có liên quan

Tư thế ngồi học có ảnh hưởng trực tiếp tới tật cận thị học đường

Có 2 vấn đề nổi bật trong phòng tránh tật cận thị học đường đó chính là tư thế ngồi học và cách chăm sóc mắt.

Thứ nhất, về tư thế ngồi học

Ngồi học thẳng lưng và giữ đúng khoảng cách theo tiêu chuẩn từ mắt tới vở giúp mắt được hoạt động ổn định, bảo vệ thị lực được tốt nhất.

>> Xem thêm: Cận thị là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục tật cận thị nên biết

Chú ý ánh sáng trong ngồi học

Ánh sáng cung cấp đủ và hiệu quả giúp mắt không bị làm việc quá tải, hoạt động tốt hơn trong các đòi hỏi khi học bài của trẻ.

Chọn lựa bàn ghế ngồi học phù hợp theo từng chiều cao

Bàn ghế học sinh cần được thiết kế phù hợp và đa dạng theo nhiều mức chiều cao khác nhau của trẻ. Đặc biệt, cần chọn lựa các loại có thiết kế thông minh, sử dụng thuận tiện, chất liệu đảm bảo.

Nếu chưa biết tiêu chuẩn các kích thước của bàn ghế cho học sinh, bạn cũng có thể nhờ các chuyên gia của Nội thất Lương Sơn (Đơn vị cung cấp nội thất trường học) tư vấn đúng độ tuổi các bé.

Thứ hai, về cách chăm sóc mắt

Cần có những khoảng thời gian cho mắt nghỉ ngơi

Sau thời gian nhất định khi mắt hoạt động cần có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn, thực hiện một số động tác rèn luyện nhỏ cho mắt giúp mắt được đàn hồi.

Có chế độ xem truyền hình phù hợp cho trẻ

Bố mẹ cần xây dựng khung thời gian hợp lý cho trẻ có thể học tập và nghỉ ngơi hiệu quả, đặc biệt là sử dụng các thiết bị công nghệ trong giải trí.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp, bổ mắt

Bổ sung nhiều thực phẩm bổ mắt, giàu vitamin, DHA và các dưỡng chất cần thiết, dầu cá,… đồng thời phòng tránh các bệnh về mắt.

Khám mắt định kỳ và có các điều chỉnh phù hợp cho đôi mắt

Đây là lời khuyên của các bác sỹ và nên được thực hiện để hạn chế tối đa hiện tượng cận thị học đường cũng như cận thị nói chung trong giai đoạn hiện nay.

TỔNG KHO NỘI THẤT LƯƠNG SƠN

Địa chỉ: Ngõ 1 – Phạm Văn Bạch – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Showroom: 58c Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0976195922

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn

Leave a Reply