ĐH Yersin Đà Lạt bào chế dung dịch rửa tay khô sát khuẩn phòng chống virus corona

Trường Đại học Yersin Đà Lạt vừa bào chế thành công dung dịch rửa tay khô sát khuẩn phòng chống virus corona phát miễn phí cho học sinh, sinh viên và người dân địa phương
Điều chế dung dịch rửa tay trong phòng thí nghiệm của ĐH Yersin Đà Lạt /// Uyên Nghi
Ngày 9.2,  thạc  sĩ Nguyễn Thanh Sơn , Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Yersin Đà Lạt – Thành viên Hệ thống giáo dục TTC Edu, cho biết đã điều chế thành công dung dịch rửa tay khô sát khuẩn phòng chống virus corona (nCoV). Sản phẩm này được phát miễn phí cho học sinh, sinh viên trong hệ thống TTC Edu, người dân TP.Đà Lạt và các địa phương lân cận.
ĐH Yersin Đà Lạt bào chế dung dịch rửa tay khô sát khuẩn phòng chống virus corona - ảnh 1

Theo thạc sĩ Sơn, trước tình hình phải triển khai gấp các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, các thầy cô giáo của Khoa Sinh học – Môi trường và Trung tâm Thí nghiệm – Thực hành của trường  đã điều chế thành công dung dịch rửa tay khô sát khuẩn theo khuyến cáo của tổ chức WHO.

do Trường ĐH Yersin Đà Lạt bào chế có các ưu điểm như: Khả năng diệt khuẩn trên 90% với nồng độ Ethanol đạt chuẩn WHO; Tốc độ cồn bay hơi chậm, giúp tăng hiệu quả diệt khuẩn; Bổ sung glycerin và nha đam tự nhiên giúp giữ ẩm cho da tay, không làm da tay bị khô, bong tróc như khi sử dụng cồn thông thường. Ngoài ra nha đam tự nhiên có nhiều vitamin có trong dụng dịch giúp dưỡng da, bên cạnh đó hàm lượng nhỏ saponin giúp gia tăng hiệu quả sử dụng của sản phẩm.

ĐH Yersin Đà Lạt bào chế dung dịch rửa tay khô sát khuẩn phòng chống virus corona - ảnh 2

 

Theo thạc sĩ Nguyễn Thanh Sơn, cách thức sử dụng của dung dịch rửa tay này rất đơn giản, người dùng có thể xịt sản phẩm lên tay, thoa đều cho đến khi khô. Hiệu quả sản phẩm đạt tối ưu sau hai phút, sử dụng sản phẩm trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh, ho, hắt hơi, tiếp xúc với các dụng cụ, vật dụng công cộng. Hạn sử dụng của sản phẩm là 30 ngày kể từ ngày sản xuất.

Thành phần chủ yếu của các sản phẩm nói trên gồm cồn 70% có tác dụng sát khuẩn, glycerin giữ ấm da, nipagin bảo quản dung dịch đặc biệt và bổ sung nano bạc với hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng.

TS Cao Văn Dư, Phó trưởng Khoa Dược, Trường Đại học Lạc Hồng, cho biết: “Nano bạc có hoạt tính kháng khuẩn rất hiệu quả, đang được xem như là giải pháp tiềm năng cho nhiều vấn đề về nhiễm khuẩn sinh học, bao gồm cả vi khuẩn đề kháng kháng sinh. Nhờ vào tính chất kháng khuẩn mạnh, nano bạc đã được sử dụng nhiều trong chất phủ bề mặt, băng vết thương, trang thiết bị y tế tráng bạc, khẩu trang y tế, mặt nạ chống độc, mỹ phẩm, bổ sung chế độ ăn uống, v.v…. Việc kết hợp nano bạc với các hoạt chất sát khuẩn làm tăng khả năng diệt khuẩn của nước rửa tay khô”.

Theo TS Dư để cho ra đời các sản phẩm nói trên, tập thể khoa Dược đã cùng nhau thực hiện trong 4 giờ đồng hồ trên cơ sở thảo luận và đánh giá. Trước mắt, sản phẩm sẽ được phát miễn phí cho cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng. Sắp tới, theo chỉ đạo của lãnh đạo Trường, số lượng các sản phẩm nói trên sẽ được sản xuất nhiều hơn nhằm phục vụ cho cộng đồng, góp phần giảm bớt áp lực và tâm lý lo lắng của người dân do sự khan hiếm của nước rửa tay diệt khuẩn hiện nay trên thị trường.

Thông tin cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

 

 

Leave a Reply