Người Sài Gòn xếp hàng giữa nắng mua khẩu trang 4 lớp y tế đúng giá thời dịch Corona

 Một vị khách vui mừng vì mua được khẩu trang y tế sau nhiều ngày cháy hàng. /// Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Chia sẻ với PV Thanh Niên ngày 6.2, nhân viên tiệm thuốc cho biết đây là ngày thứ hai tiệm thuốc nhập khẩu trang y tế và bán đúng giá. Hàng ngày, nhân viên tiệm thuốc phải tiếp hơn ngàn người hỏi mua khẩu trang y tế dù tiệm gặp trục trặc mặt hàng chưa về kịp để bán.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, từ 13 giờ hôm nay, nhiều người đã xếp hàng đông nghẹt để đợi mua khẩu trang. Nhưng vì hàng về không kịp nên nhân viên phải phát phiếu số cho khách và hẹn cuối buổi chiều. Dù chưa bán khẩu trang nhưng nhiều khách hàng không chịu về mà đứng đợi.
Khẩu trang mà tiệm thuốc bán là loại khẩu trang y tế than hoạt tính 4 lớp, một hộp có 48 cái với giá 53.000 đồng. Phải xếp hàng tràn ra đường, nhiều người tranh thủ lấy tiền cầm trên tay để đỡ mất thời gian khi mua.
Tiệm thuốc chỉ bán mỗi người một hộp. Để tránh một người quay lại mua nhiều hộp, nhân viên hiệu thuốc yêu cầu khách hàng để lại số điện thoại và nhắc nhở đối với người mua khẩu trang vì là mặt hàng hạn chế.
Khẩu trang chỉ là một trong các biện pháp để ngăn ngừa giọt bắn của người xung quanh ho, nhảy mũi, khạc nhổ bám vào, nếu chỉ mang khẩu trang không thôi bạn sẽ không thể phòng ngừa hiệu quả virus corona.
Chỉ đeo khẩu trang thôi sẽ không phòng ngừa bệnh hiệu quả /// Nguyễn Loan
Vậy, phòng virus corona như thế nào cho hiệu quả? Nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết cho phụ huynh, học sinh, dưới đây Thanh Niên xin giới thiệu bài viết của TS. BS. Phạm Hùng Vân là giảng viên môn vi sinh, Khoa Y, Trường ĐH Y Dược TP.HCM về vấn đề này.

Khẩu trang có tác dụng gì?

Mấy ngày nay vì có dịch viêm phổi Vũ Hán nên nhiều người tranh nhau mua khẩu trang y tế. Các công ty ra sức quảng bá hiệu quả của khẩu trang 3 lớp, rồi 5 lớp, khẩu trang 3M, N95… nào là không thấm nước, có than hoạt tính, sát trùng.
Do lo sợ mình sẽ là nạn nhân nên nhiều người ùn ùn chen nhau mua khẩu trang y tế mà trước đây giá rất rẻ, chỉ khoảng vài ngàn đồng, nay vì lượng mua nhiều nên giá được đẩy lên có khi lên đến 30-40.000 đồng/chiếc, đó là không kể khẩu trang y tế ngoại nhập giá còn cao hơn nữa.
Tuy nhiên có phải khẩu trang là vật trang bị hữu hiệu để giúp người sử dụng không nhiễm và mắc bệnh? Sự thật không phải như vậy.
Muốn biết tại sao, chúng ta phải biết tác nhân 2019-nCoV (virus corona chủng mới) lây lan từ người sang người theo cách nào.
Cho đến nay chưa có bằng chứng tác nhân nCoV lây lan từ người sang người qua các hạt nhỏ thải ra từ đường hô hấp người nhiễm bay vào không khí để nhiễm qua người khác như cúm, hay lan truyền qua không khí như lao.
lachanviruscorona
lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply