Trẻ sơ sinh thiếu kẽm và canxi khó mọc răng?

Trẻ khó mọc răng do rất nhiều những nguyên nhân và một trong số những nguyên nhân đó là việc bổ sung không đủ hàm lượng Kẽm và Canxi cho bé. Vậy hãy cùng yduocvn.net tìm hiểu về vấn đề này các mẹ nhé.

Trẻ sơ sinh thiếu kẽm và canxi khó mọc răng?

Hỏi: Con tôi hiện nay được hơn 10 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc cái răng nào, từ hồi 7 tháng đi khám, bác sĩ chẩn đoán bị còi xương và suy dinh dưỡng…

Bác sĩ chỉ định tiêm vitamin D 200.000 đơn vị, cháu tiêm mỗi lần cách nhau khoảng gần 1 tháng. Tiêm được 2 ống thì đi xét nghiệm Phosphataza kiềm, kết quả là 467 u/l nên bác sĩ chỉ định tiêm 1 ống nữa. Đến nay vẫn chưa thấy cháu mọc răng. Xin hỏi trường hợp của cháu có nghiêm trọng không? Làm thế nào để cháu mọc răng?

Trẻ chậm mọc răng

Trẻ chậm mọc răng

Cháu ăn ngày 3 bữa bột (mỗi bữa gần miệng bát con bột hơi đặc, khoảng 150ml, cháo nấu với khoảng 30g thịt, tôm, cá, hoặc lươn + 30g rau xanh, bầu hoặc bí + bột gạo xay) uống 200ml sữa ngoài + bú mẹ trước mỗi giấc ngủ và vào ban đêm. Hiện nay cháu mới được 7,5kg cao khoảng 70cm. Cháu ăn uống như thế có hợp lý không, xin bác sĩ tư vấn giúp. (Lê Thị Hiền Thảo).

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng:

Bệnh còi xương ngoài dấu hiệu mọc răng chậm, trẻ còn có các biểu hiện khác như: giấc ngủ của bé không ngon giấc, quấy khóc đêm, ra nhiều mồ hôi khi ngủ, tóc rụng sau gáy thành hình vành khăn, trẻ chậm phát triển vận động như chậm biết bò, biết đứng, biết đi. Nếu chỉ có mỗi dấu hiệu chậm mọc răng thì chưa chắc đã phải do còi xương. Cháu dùng vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như vậy là đã quá nhiều. Chị cần cho cháu uống thêm canxi và kẽm nữa, thì có thể răng mới mọc được.

Trẻ bị chậm lớn

Trẻ bị chậm lớn

Các bữa ăn của cháu về số lượng như vậy là đã đủ, nhưng không thấy em nói là có cho dầu/mỡ hay không. Ở tuổi này, cháu cần khoảng 5ml dầu hoặc mỡ một bữa. Còn với chiều cao và cân nặng hiện tại, cháu đang trong tình trạng suy dinh dưỡng.

Em có thể cho tăng thêm 1 bữa bột nữa, cho trẻ ăn thêm sữa chua, pho mát, váng sữa, mỗi ngày 1-2 cốc.

Trên đây là những thông tin, kiến thức chia sẻ về tình trạng thiếu kẽm và thiếu canxi sẽ khiến trẻ khó mọc răng. Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích được cho các mẹ trong suốt quá trình nuôi và chăm sóc con khoẻ mạnh, phát triển tốt nhất, chúc bé hay ăn chóng lớn, phát triển tối ưu nhất.

Tác giả: Blogmeyeucon | Bé khoẻ – Mẹ Vui – Gia Đình Hạnh Phúc

Leave a Reply