Các mũi tiêm trước khi mang thai mẹ cần phải biết

Trước khi mang thai, mẹ cần phải kiểm tra sức khỏe tổng thể để xem liệu mình có đang gặp vấn đề gì về sức khỏe trước khi mang thai không? Nội dung bài chia sẻ hôm nay, hãy cùng tìm hiểu các mũi tiêm phòng trước khi mang thai mẹ cần phải biết nhé.

Các mũi tiêm trước khi mang thai mẹ cần phải biết

Trước khi mang bầu, bạn nên kiểm tra sức khỏe tổng quát xem có bệnh gì không. Một số bệnh như: bệnh thiếu máu, bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp… để theo dõi và điều trị trước khi mang thai. Ngoài ra thì việc dinh dưỡng đầy đủ, khám bệnh tổng quát thì việc tiêm ngừa trước khi mang thai là rất cần thiết. Các mũi tiêm trước khi có em bé mẹ cần phải thực hiện là:

1. Tiêm phòng Sởi, quai bị và rubella

Tiêm phòng sởi trước khi mang thai

Tiêm phòng sởi trước khi mang thai

(Thuốc tiêm là MMR – 3 loại bệnh trong 1 mũi tiêm). Không cần xét nghiệm trước tiêm. Mẹ hoàn toàn có thể tiêm tại các trung tâm y tế dự phòng quận, Viện Pasteur. Sau khi tiêm 3 tháng hãy để có thai, tối thiểu mẹ cũng phải tiêm trước 1 tháng, không nên mang bầu liền ngay sau tiêm. Thông thường chỉ cần tiêm ngừa cho vợ là được, còn nếu được thì tiêm luôn cho cả chồng lại càng tốt.

2. Tiêm Viêm gan siêu vi B

Tiêm viêm gan B

Tiêm viêm gan B

Cần xét nghiệm trước, nếu có kháng thể thì mẹ sẽ không cần tiêm (xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm để đánh giá tình trạng nhiễm HBV). Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng.

3. Tiêm Thủy đậu

Tiêm Thủy đậu mẹ nên tiêm muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu. Theo thống kê thì khoảng 2% số bé có mẹ mắc bệnh thủy đậu trong khoảng 5 tháng đầu của thai kỳ. Nguy cơ mắc dị tật bao gồm dị tật hình thể, liệt chân tay.

Ngoài ra nếu mẹ mắc bệnh thủy đậu có thể truyền virus gây bệnh này cho cơ thể con khi sinh. Những dị tật bẩm sinh có thể kể đến như:

  • Viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân.
  • Nguy cơ cao nhất là 2% ở tuổi thai từ 13-20 tuần.

Tác dụng phụ: đau, sưng tại chỗ tiêm, sốt, phát ban sau 1 – 3 tuần. Không tiêm vắc – xin thủy đậu cho các trường hợp: quá mẫn với thành phần của thuốc, có thai, suy giảm miễn dịch, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, thận trọng 2 ngày trước tiêm khi bị dị ứng, co giật. Lưu ý, nên tránh có thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm.

4. Tiêm phòng Cúm

Mọi thời điểm. Mẹ mắc bệnh cúm trong 3 tháng đầu mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật. Bởi vậy, mẹ cần hết sức lưu ý điều này nhé

Ngoài ra, phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể tiêm phòng các loại bệnh khác như: cúm, viêm gan siêu vi A, thương hàn, phế cầu, viêm màng não do não mô cầu A+C…

Việc bổ sung cho cơ thể acid folic 1 viên mỗi ngày trong khoảng thời gian tối thiểu 3 tháng trước khi mang bầu rất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, việc bổ sung acid folic trước khi mang thai có thể giúp mẹ bầu dự phòng những bất thường xảy ra với thai nhi như tình trạng khuyết tật ống thần kinh, sứt môi – chẻ vòm. Cũng có thể dự phòng sẩy thai và sinh non. Mẹ hãy chú ý nhé

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các mũi tiêm trước khi mang thai cần có. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho các mẹ.

Leave a Reply