Những nguyên nhân phổ biến gây ra khô hạn ở phụ nữ

Khô hạn là tình trạng thường gặp ở nữ giới hiện nay. Chứng khô hạn ảnh hưởng không nhỏ đến ham muốn tình dục của phụ nữ và đời sống tình dục của 2 vợ chồng. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân chủ yếu gây khô hạn và các biện pháp giúp giảm khô hạn ở phụ nữ nhé.

Khô âm đạo là tình trạng vùng kín giảm tiết hoặc ngưng tiết dịch nhầy, gây ra tình trạng ma sát, đau rát khi quan hệ, làm giảm khoái cảm tình dục ở cả 2 phía. Đồng thời tạo tâm lí e ngại trốn tránh quan hệ, không còn ham muốn hoặc thậm chí là lãnh cảm.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra khô hạn ở phụ nữ đó là sự suy giảm hormone estrogen. Estrogen có tác dụng giữ ẩm bên trong âm đạo, đảm bảo sự đàn hồi của thành âm đạo. Khi nội tiết tố này suy giảm, âm đạo sẽ bị khô, kém đàn hồi và niêm mạc mỏng hơn.

1. Nguyên nhân gây suy giảm estrogen bao gồm:

+ Tuổi tác và lão hóa: Bước vào giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh, buồng trứng ngưng hoạt động và không còn sản xuất estrogen nữa. Điều này lí giải tình trạng khô hạn thường xảy ra ở phụ nữ tuổi xế chiều.

+ Phụ nữ sau sinh: Giai đoạn sau sinh hoặc thời kỳ cho con bú, hormone prolactin tăng gây ức chế estrogen dẫn đến tình trạng khô hạn vùng kín.

+ Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh: Nếu bạn đang bị bệnh và đang trong quá trình điều trị kháng sinh thì đây cũng là một trong số nguyên nhân giảm hormone nữ. Các loại thuốc chống dị ứng, cảm cúm hen suyễn … chứa chất kháng histamin.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân như các loại bệnh lý về âm đạo, sử dụng chất kích thích….

Có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng thêm các thực phẩm chức năng bổ sung estrogen hoặc tăng cường bằng các loại thực phẩm hàng ngày.

2. Lạm dụng việc thụt rửa âm đạo và dùng hóa chất

Cô bé có độ pH cân bằng và lợi khuẩn tự nhiên, điều này có vai trò quan trọng trong việc giữ độ ẩm bên trong âm đạo và phòng ngừa viêm nhiễm.

Tuy nhiên việc thụt rửa quá sâu và sử dụng các loại hóa mỹ phẩm đã làm mất cân bằng pH và gây nên tình trạng khô rát.

Bạn nên hạn chế việc thụt rửa âm đạo và nghiên cứu kỹ các loai hóa mỹ phẩm khi dùng cho cô bé. Không nên chọn các sản phẩm có nồng độ tẩy rửa cao.

3. Cô bé không đủ kích thích khi ân ái

Rất nhiều cặp đôi thường bỏ qua màn dạo đầu khi quan hệ, điều này hoàn toàn sai lầm. Vì khi đó “cô bé” chưa nhận đủ kích thích để tiết dịch nhờn nên khi quan hệ thường bị khô và đau rát.

Với tình trạng này, đòi hỏi các ông chồng phải chú ý hơn tới màn dạo đầu để nâng cao khoái cảm cho nàng trước khi lâm trận. Nên bắt đầu cuộc yêu với những nụ hôn lãng mãn, những cái vuốt ve âu yếm. Đặc biệt bạn có thể dùng đến sự trợ giúp của tinh dầu massage yoni để massage vùng kín, kích thích khoái cảm triệt để.

Trên đây, mình đã chia sẻ một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng khô hạn ở phụ nữ cũng như các biện pháp khắc phục hiệu quả. Hi vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích với bạn!

Leave a Reply