3 câu hỏi phỏng vấn xử lý tình huống thường gặp và cách trả lời ấn tượng

Mục đích đánh giá tính cách và khả năng của người tìm việc, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng các câu hỏi khi phỏng vấn về cách xử lý tình huống xảy ra mang tính chất “thăm dò” để thử nghiệm ứng viên. Vì thế, để tạo ấn tượng trong cách nhìn nhận của nhà tuyển dụng, bạn phải thể hiện được sự khác biệt của bản thân và kinh nghiệm ứng biến trên thực tế, trong làm việc. Và trong nội dung bài viết sau, HR Insider sẽ chỉ dẫn bạn cách vượt qua “các thử nghiệm” từ nhà tuyển dụng để có cơ hội làm việc như ý!

1. Cách trả lời những câu hỏi tình huống thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn tình huống thường được nhà tuyển dụng sử dụng để nhìn nhận tính cách và tố chất của người tìm việc trong việc xử lý tình huống sẽ xảy ra. Để ghi điểm và vượt qua những câu hỏi hóc búa từ nhà tuyển dụng, bạn phải luyện tập nhiều lần cách “ứng phó” với các tình huống thường gặp khi làm việc. Dưới đây là một số về các tình huống thường gặp và cách trả lời:

Câu hỏi phỏng vấn tình huống về kỹ năng làm việc nhóm

Loại câu hỏi này, cách giải đáp tuyệt nhất là chia sẻ kinh nghiệm hoặc một câu chuyện trong quá khứ để diễn đạt kỹ năng thực hiện công việc làm nhóm của bạn. Hãy nghĩ về những vấn đề bạn đã từng gặp trong công việc như: không hoà hợp với đồng nghiệp, bất đồng về ý kiến hay tính cách khác nhau …

Một số ít thắc mắc thường gặp:

 • Bạn gặp khó khăn trong khi nói chuyện với cùng 1 nhóm làm việc mới. Bạn đã thích nghi nhóm bằng cách nào?
 • Bạn có từng phạm lỗi với 1 đồng nghiệp trước đây? Nếu có, bạn có ước mình có thể xử lý sự việc khác so với lúc đó? Hãy trình bày kinh nghiệm của bạn khi giải quyết sự việc đó?
 • Một đồng nghiệp không hoà hợp và tiếp xúc với mọi cá nhân. Bạn phải làm cái gì để có thể trao đổi với anh / chị thì khi cần?

Cách trả lời: hãy kể về một tình huống xung đột với đồng nghiệp trong công ty cũ, đưa ra cách giải quyết và rút ra bài học đó như thế nào.

Câu hỏi phỏng vấn tình huống ứng xử với người khách hàng

Với các vị trí làm việc đòi hỏi phải tiếp xúc với khách hàng nhà tuyển dụng sẽ sử dụng một số câu hỏi tình huống hóc búa nhằm đánh giá năng lực xử lý của bạn. Cách trả lời hay nhất là dựa vào những kinh nghiệm làm việc và lồng ghép suy nghĩ tính cách của mình để đưa ra câu trả lời độc lạ mang đậm dấu ấn cá nhân .

1 số ít thắc mắc thường gặp:

 • Bạn đã từng có thời điểm nào gặp phải trường hợp khách hàng khó tính chưa? Những lúc đó bạn đã làm như thế nào?
 • Tiếp xúc và hướng dẫn cho nhiều khách hàng cùng một lúc. Bạn đã làm thế nào làm hài lòng và xử lý yêu cầu của từng người?
 • Bạn đã từng khiến cho người mua thất vọng? Điều gì đã xảy ra và làm thế nào bạn giải quyết được tình huống đó.

Gợi ý cách trả lời: hãy đưa ra một tình huống cụ thể, trình bày cách giải quyết và nêu bài học bạn tiếp thu được từ tình huống trên.

Câu hỏi phỏng vấn tình huống về quản lý và kiểm soát deadline

Để đánh giá về mức độ thời gian và công việc của người xin việc, nhà tuyển dụng muốn ứng viên chia sẻ về kinh nghiệm của mình trong khi xử lý và hoàn thành công việc đúng thời gian ấn định. Với câu hỏi này, bạn nên trình bày thẳng thắn về phong thái thao tác của mình kể cả những khuyết điểm của mình. Để theo đó tổng hợp những kinh nghiệm và phát triển bản thân hơn. Điều này sẽ giúp cho bạn ăn điểm tốt hơn trong đánh giá nhà tuyển dụng.

Một số câu hỏi thường gặp:

 • Nếu bạn đã hoàn thành một chiến lược dài hạn, làm thế nào bạn đảm bảo mọi điều tiến hành theo đúng tiến độ?
 • Có khi nào bạn không thành công trong việc thực hiện những công việc của mình chưa? Hãy trình bày phương pháp của bạn trong tình huống đó.
 • Bạn có từng vạch ra mục đích cho chính mình không? Bạn làm sao để triển khai dự án đó?
 • Bạn đã lên kế hoạch ra sao để hoàn thành nhiều việc quan trọng cùng lúc?

2. Những điểm cần tránh khi trả lời câu hỏi tình huống

 • Không trả lời đúng câu hỏi: Nếu như bạn đề ra câu trả lời sai trọng tâm nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người không có khả năng tập trung hoặc chưa biết cách thể hiện bản thân.
 • Trả lời lan man, không đúng trọng tâm: khi trả lời những câu hỏi về tình huống bạn hãy đề ra các chỉ dẫn cụ thể sẽ thực thi được để nhà tuyển dụng có cái nhìn khác về năng lực thực hiện và phát triển các dự án của bạn.
 • Bỏ qua kỹ năng mềm: Đừng quên lồng ghép các kỹ năng hoặc thế mạnh trong tính cách, năng lực và kiến ​​thức chuyên môn của mình. Và đặc biệt đừng để câu trả lời của bạn liên quan đến các vấn đề tiêu cực như đổ lỗi cho người dùng hoặc chối bỏ việc báo cáo trách nhiệm. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp về khả năng cũng như con người của bạn đấy.

Mong muốn những gợi ý từ VietnamWorks sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn sắp tới được thuận lợi và tìm được một công việc như ý.

                                                                                                                                Theo HR Insider

Leave a Reply