Các vấn đề về da thường gặp nhất

Da thường có nhiều bệnh lý khác nhau cả về triệu chứng, tác nhân gây bệnh và cả phương pháp điều trị. Một số bệnh chỉ gây ảnh hưởng thời gian tạm thời nhưng một số khác lại có ảnh hưởng lâu dài và nguy hiểm khi mà bị biến chứng. Dưới đây là các bệnh về da thường gặp ở người trưởng thành.

1. Bệnh zona người lớn (Herpes Zoster)

Bệnh có biểu hiện phát ban là các chấm nổi lên, sau đó sẽ biến thành mụn nước gây đau đớn. Bệnh zona sẽ khiến da bị bỏng, ngứa ran hoặc trở nên rất là nhạy cảm. Bệnh zona cũng thường xuất hiện trên thân và mông nhưng c ũng có lúc có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Thường bệnh sẽ được kéo dài khoảng hai tuần.

Mặc dù tình trạng bệnh sẽ được hồi phục, nhưng mà nó vẫn gây đau, tê và ngứa kéo dài hàng tháng, hàng năm hoặc thậm chí là suốt cả đời. Điều trị Zona thông qua các loại kem, hay thuốc chống virus, steroid và thậm chí cả thuốc chống trầm cảm. Rất quan trọng để được phát hiện và điều trị sớm để giúp ngăn ngừa các biến chứng.

bệnh zona
Bệnh zona người lớn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

2. Phát ban (nổi mề đay người lớn)

Các nốt phát ban sẽ có thể ngứa, cảm giác châm chích hoặc như là kiến lửa đốt. Các nốt phát ban khác nhau về cả kích thước và đôi khi kết hợp với nhau tạo thành mảng. Chúng có thể xuất hiện ở trên bất kỳ phần nào của cơ thể và lan rộng chỉ từ vài phút đến vài ngày.

Nguyên nhân gây ra thường bao gồm nhiệt độ khắc nghiệt, nhiễm trùng như viêm họng liên cầu khuẩn và dị ứng với thuốc, thực phẩm và các phụ gia thực phẩm. Điều trị bằng thuốc kháng histamine và thêm kem bôi da có thể giúp ích.

Sốt phát ban bao giờ lặn
Phát ban da có thể do dị ứng

3. Bệnh vẩy nến

Các mảng da dày, đỏ được phủ bởi vảy trắng hoặc bạc là dấu hiệu của bệnh vẩy nến. Bệnh vẩy nến hoạt động khi mà hệ thống miễn dịch kích hoạt các tế bào da mới phát triển quá nhanh, nhưng cũng có nguyên nhân chính gây ra bệnh thì vẫn còn chưa rõ.

Các mảng bám thường xuất hiện trên da đầu, khuỷu tay, hay đầu gối và lưng dưới. Chúng có thể chữa lành và quay trở lại vào những thời điểm khác của cuộc đời. Phương pháp điều trị bao gồm kem và thuốc mỡ cho da, hay liệu pháp ánh sáng và thuốc uống, tiêm.

4. Bệnh chàm

Bệnh chàm là một thuật ngữ để chỉ một số tình trạng viêm da mà không lây nhiễm. Biểu hiện bệnh là da có màu đỏ, khô và có thể ngứa. Các bác sĩ không chắc chắn điều gì làm cho bệnh chàm, nhưng thường họ biết rằng căng thẳng, tiếp xúc các chất kích thích (như xà phòng), chất gây dị ứng và cả khí hậu có thể kích hoạt bệnh bùng phát.

Ở người lớn, nó thường xuất hiện ở khuỷu tay, ở bàn tay và ở nếp gấp da. Một số loại thuốc điều trị bệnh chàm có thể được dùng để bôi lên da và một số khác được uống bằng miệng hoặc cả tiêm.

Leave a Reply